Phi công Vietnam Airlines cảnh báo khủng bố nhầm

27/12/2014 14:32 Mai Anh
(GDVN) - Đó khẳng định của Cục trưởng Cục Hàng không Lại Xuân Thanh trước sự cố máy bay của Vietnam Airlines mang số hiệu VN1266 hạ cánh khẩn xảy ra ngày 16/12 vừa qua.

Liên quan đến kết quả điều tra sự cố máy bay của Vietnam Airlines mang số hiệu VN1266 hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Nội Bài do báo động không tặc và giảm áp suất đột ngột, xảy ra ngày 16/12 vừa qua, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Cục trưởng Cục Hàng không Lại Xuân Thanh cho biết: “Nguyên nhân ban đầu xác định Phi công đã đặt tần số cảnh báo khẩn nguy khủng bố trong khoảng thời gian khoảng một phút. Sau đó, phi công đã kịp thời điều chỉnh lại”.

Theo người đứng đầu Cục Hàng không, sau khi sự cố xảy ra Cục đã thành lập đoàn kiểm tra và hiện đã có kết luận luận sơ bộ. “Chúng tôi đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để chính thức đưa ra kết luận sự cố, tuy nhiên khẳng định sơ bộ không có dấu hiệu khủng bố như một số thông tin trước đó. Khi xảy ra sự cố, phi công đã đặt tần số cảnh báo khẩn nguy khủng bố trong thời gian khoảng một phút. Sau đó, phi công đã kịp thời điều chỉnh lại”, ông Thanh cho biết.

Theo Cục trưởng Cục Hàng không, khi xảy ra sự cố, phi công đã đặt tần số cảnh báo khẩn nguy khủng bố trong thời gian khoảng một phút. Sau đó, phi công đã kịp thời điều chỉnh lại. Ảnh minh họa.

Trước đó như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, khoảng 19h15 phút ngày 16/12, chuyến bay của Vietnam Airlines mang số hiệu VN1266, xuất phát từ TP. HCM đến TP. Vinh khởi hành lúc 17 giờ 12 phút (giờ địa phương), khi đến gần sân bay Vinh đã gặp trục trặc kỹ thuật, áp suất trong khoang giảm đột ngột.

Máy bay đã phải hạ độ cao khẩn cấp và mặt nạ dưỡng khí bung ra để hỗ trợ hành khách. Theo lý giải của Vietnam Airlines, tổ bay đã xin hạ cánh khẩn cấp tại Nội Bài để có điều kiện trợ giúp tốt nhất.

Ngay sau đó, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài kịp thời triển khai công tác khẩn nguy sân bay. Tàu bay cùng toàn bộ 135 hành khách và 7 thành viên tổ bay hạ cánh an toàn.

Máy bay Airbus A321, số hiệu đăng ký VNA357 được Vietnam Airlines đưa vào khai thác năm 2008. Kỳ kiểm tra kỹ thuật gần nhất của tàu bay này là ngày 12/11/2014. Tổ bay gồm có Cơ trưởng là ông Pechanec Marek, quốc tịch CH Séc. Lái phụ là ông Đỗ Hoàng Nam Phúc, quốc tịch Việt Nam.

Mai Anh