Tân Chủ tịch Vina Mega đề xuất thành lập công ty do khách hàng quản lý

13/07/2013 07:41 HL (Theo VTV)
(GDVN) - Theo Luật sư Lê Thành Vinh – Phó TGĐ Công ty Luật MISC phương án thành lập công ty mới do người dân trực tiếp quản lý tại dự án Hesco Văn Quán tỏ ra không khả thi vì liên quan đến việc quản lý một dự án BĐS lớn đồng thời là các vấn đề tài chính, chia lợi nhuận, vấn đề góp vốn...

Ông chủ Tập đoàn Vina Megastar bị bắt cùng với gần 400 tỷ đồng tiền huy động vốn tại 3 dự án BĐS tại Hà Nội trong đó có dự án Hesco Văn Quán (Hà Đông – Hà Nội) đang khiến cho nhiều người mua nhà đứng trước nguy cơ mất trắng. Sau đó để trấn an dư luận vị tân chủ tịch tập đoàn này đã tuyên bố sẽ họp bàn với người dân về phương án thành lập một công ty mới để người dân tự tiếp quản dự án. 

Chính vì thế nhiều người mua nhà ở dự án này nuôi hy vọng về một kết cục có hậu hơn. Tuy nhiên không ít ý kiến vẫn còn băn khoăn về tính khả thi của giải pháp này.

Trên 200 tỷ đồng đổ vào dự án Hesco Văn Quán nhưng đến bây giờ dự án vẫn chỉ là bãi đất hoang. 

Nhiều ngày nay người dân đóng tiền tại dự án Hesco Văn Quán có mặt tại cổng dự án này để tìm gặp những người cùng cảnh ngộ mong có thêm thông tin mời từ phía chủ đầu tư là Tập đoàn Vina Megastar. Một khách hàng mua nhà tại dự án Hesco Văn Quán bày tỏ: “Công ty Vina Megastar dứt khoát phải trả lời cho công chúng và đảm bảo quyền lợi cho người dân vì tất cả chúng tôi vốn liếng vào đấy hết cả rồi.

Nhiều người ngại xuất hiện lên báo vì ngại khi người thân biết được sẽ thêm lo lắng. Người thì đứng ngồi không yên vì không biết xử lý ra sao vì tiền của anh em bạn bè vay mượn được đã đổ vào dự án giờ chỉ là bãi cỏ bỏ hoang. 

Cũng không ít người vì dự án Hesco Văn Quán mà dẫn đến cảnh gia đình lục đục rạn nứt, với họ niềm tin vào chủ đầu tư dường như không còn nữa. “Về niềm tin vào Vina Megastar thì tôi hoàn toàn không còn vì dự án hứa triển khai sau đó thất hứa rất nhiều lần rồi trong khi đến thời điểm này theo như hợp đồng cũng như lời hứa của Vina Megastar thì chúng tôi phải có nhà ở rồi nhưng dự án vẫn là bãi đất đồi hoang còn tổng giám đốc của Vina Megastar lại như thế nên chúng tôi hoàn toàn không còn niềm tin nữa” - một khách hàng mua nhà tại dự án này cho biết.

Theo con số thống kê chưa đầy đủ thì đã có tới trên 200 tỷ đồng đổ vào dự án Hesco Văn Quán nhưng đến bây giờ dự án vẫn chỉ là bãi đất hoang. Trong khi đó Chủ tịch Vina Megastar Nguyễn Hoàng Long đã bị bắt và gần như đơn vị này cũng không còn khả năng tiếp tục thực hiện dự án. Một phương án được tân chủ tịch Vina Megastar Lê Xuân Thắng từng nói đến việc sẽ thành lập một công ty mới để tiếp tục nộp tiền và triển khai dự án.

Chị Mai Anh một khách hàng mua nhà tại dự án Hesco Văn Quán cho hay: “Tôi nghĩ rằng thời điểm đó nếu họp tất cả người dân vào những người mua căn hộ ở đây thì mọi người sẽ có những đồng cảm và ý kiến để thành lập ra ban quản trị như thế sẽ thành công”.

Tuy nhiên Luật sư Lê Thành Vinh – Phó TGĐ Công ty Luật MISC cho rằng: “Quan trọng là người dân tất phải thống nhất được phương án thành lập công ty mới mà quan trọng nhất là có được người quản lý Công ty BĐS lớn. Vì ở đây có nhiều vấn đề như chia lợi nhuận ra sao, xử lý vấn đề tài chính thế nào rồi vấn đề tồn đọng dự án, vấn đề vốn góp trước đó thế nào… Tất cả vấn đề đó rất khó khăn.

Được biết trong tuần này phương an thành lập công ty mới do người dân quản lý sẽ được Tập đoàn Vina Megastar sẽ họp bàn với đói tác sau khi có kết quả sẽ họp toàn bộ người dân để thông báo cụ thể.

HL (Theo VTV)