TGĐ FPT Trương Đình Anh "tái xuất": Sắc bén và quyết liệt hơn!

05/09/2012 11:51 Theo Chúng ta
(GDVN) - Nói về kế hoạch đẩy mạnh hoạt động kinh doanh của FPT, TGĐ Trương Đình Anh khẳng định: Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, những quyết sách càng cần sự sắc bén và hành động quyết liệt.

LTS: Bất ngờ tuyên bố nghỉ phép 2 tháng và bất ngờ quyết định trở lại đảm nhiệm vị trí "ghế nóng" FPT dù chưa hết phép, TGĐ FPT Trương Đình Anh khiến người khác đặt dấu hỏi: Phải chăng mọi quyết định của vị CEO này đều nằm trong chuỗi kế hoạch nhằm "gây sức ép" lên HĐQT FPT? Cuộc trò chuyện với TGĐ Trương Đình Anh dưới đây được đăng tải trên trang Chúng ta phần nào hé mở những "nước cờ" sắc bén hơn của Trương Đình Anh trong lần tái xuất này


TGĐ Trương Đình Anh: ‘Trong khó khăn, những quyết sách càng cần sắc bén’


Hội đồng Quản trị FPT vừa thông qua quyết định điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2012. Theo đó, doanh thu và lợi nhuận trước thuế dự kiến tăng nhẹ so với năm 2011. Chúng ta có cuộc trao đổi với TGĐ FPT Trương Đình Anh về vấn đề này.

- Vì sao anh quyết định nghỉ phép dài ngày trong thời điểm này?

Một cỗ xe dù khỏe đến mấy nhưng nếu chạy liên tục trong một thời gian dài thì cũng đến lúc cần được bảo dưỡng. Thời gian qua, sức khỏe của tôi không được ổn định nên quyết định nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng.

- Vậy sức khỏe của anh hiện tại như thế nào?

Sức khỏe của tôi đã ổn. Chúng ta chỉ có thể làm việc lâu dài khi có sự cân bằng giữa nghỉ ngơi và công việc.

Trong thời gian qua, sáng nào tôi cũng đi bộ gần 3 km và đã giảm bớt được 2 kg trọng lượng dư. Dự kiến, tôi sẽ đi làm trở lại vào ngày 17/9.


- Sau thời gian nghỉ ngơi, anh có kế hoạch như thế nào để đẩy mạnh hoạt động kinh doanh của FPT?

HĐQT FPT vừa họp và đang thúc đẩy việc hoạch định những chiến lược phát triển mới. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, những quyết sách càng cần sự sắc bén và hành động quyết liệt. Tôi hy vọng Ban Lãnh đạo tập đoàn cùng chia sẻ cách nhìn này.

- HĐQT FPT mới đây ra quyết định sẽ miễn nhiệm lãnh đạo nếu không hoàn thành 80% kế hoạch. Anh nghĩ sao về điều này?

Việc miễn nhiệm lãnh đạo chỉ là một phần nhỏ trong chính sách thúc đẩy kinh doanh mà tôi đề xuất. Chúng tôi muốn đưa điều này như một quy trình bình thường trong hệ thống quản trị kinh doanh.

Một mặt, chúng ta tạo sức ép hoàn thành kế hoạch lên toàn bộ hệ thống. Mặt khác, chúng ta cũng cần điều chỉnh kế hoạch phù hợp với khả năng của thị trường. Bởi khi thị trường không thuận lợi, việc đặt ra kế hoạch vượt quá khả năng sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Quan điểm của tôi thiên về nhân trị và pháp trị nhiều hơn. FPT tập trung vào các lĩnh vực cốt lõi để tạo đà tăng trưởng mạnh hơn trong những năm tới.

- Nhận định của anh về tình hình kinh doanh của FPT trong 7 tháng vừa qua?

Kết quả kinh doanh là những con số biết nói, chúng ta làm thực sự chưa tốt. Trong hoàn cảnh khó khăn sẽ càng thấy rõ đơn vị nào điều hành tốt, đơn vị nào còn nhiều vấn đề tồn tại và yếu kém.

Tôi chủ trương cần mạnh tay điều chỉnh, cải tổ thật nhanh ở những đơn vị không hoàn thành kế hoạch. Điều này cần sự ủng hộ mạnh mẽ từ HĐQT cũng như các lãnh đạo cao cấp. FPT có được thành công như ngày hôm nay là bởi tập hợp được sức mạnh tập thể luôn vì một mục tiêu chung.

- 7 tháng đầu năm, viễn thông là lĩnh vực kinh doanh tốt nhất tập đoàn. Anh đánh giá như thế nào về mảng này từ nay đến cuối năm?

FPT Telecom đã rất cố gắng trong nửa đầu 2012 với mức tăng trưởng lợi nhuận 32% so với cùng kỳ 2011. Với việc tiếp tục mở rộng thêm chi nhánh ở 10 tỉnh/thành phố cùng việc đưa vào vận hành tuyến đường trục Bắc - Nam trong năm nay, FPT Telecom có nhiều sở cứ cho việc hoàn thành vượt mức kế hoạch 2012 cũng như duy trì tốc độ tăng trưởng trong những năm tiếp theo.

- Bên cạnh những lĩnh vực hoạt động ổn định, mảng phân phối và tích hợp hệ thống lại đang gặp nhiều khó khăn do thị trường. Vậy Tập đoàn sẽ làm gì để thúc đẩy hai khối này hoạt động hiệu quả hơn nữa?


Tôi thấy hai đơn vị này uống liều thuốc cải cách hơi chậm. Càng để lâu sẽ càng phát sinh nhiều vấn đề. Cần phải dám nghĩ, dám làm theo cách mới.

- FPT Retail đã và đang mở rộng vùng phủ bằng việc khai trương hàng loạt shop khắp các tỉnh thành, trong khi các công ty khác cùng lĩnh vực đang hoạt động không hiệu quả. Anh đánh giá ra sao về tính hiệu quả của việc mở shop liên tục trong năm nay của FPT?


Theo tôi, sau nhiều năm dò đường, FPT Retail đã đi đúng hướng. Được tách ra khỏi FPT Trading từ đầu năm nay, đơn vị này đã có mức tăng trưởng trên 30% so với cùng kỳ 2011.

Hy vọng từ nay đến cuối năm, mỗi tuần FPT Retail sẽ có thêm một cửa hàng mới.

- Tập đoàn vừa điều chỉnh lại kế hoạch kinh doanh để phù hợp với bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế. Anh nhận định thế nào về việc hoàn thành kế hoạch kinh doanh của FPT sau khi điều chỉnh?

Kế hoạch đã điều chỉnh sát với tình hình thị trường rồi nên FPT sẽ hoàn thành mục tiêu.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đã bắt tay vào việc lập kế hoạch kinh doanh cho năm 2013 với những định hướng đầu tư đúng đắn, tập trung vào các lĩnh vực cốt lõi để tạo đà cho FPT tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới, khi nền kinh tế phục hồi.

- CBNV FPT đang rất mong chờ chính sách Lương và cấp bậc mới của FPT. Chính sách này bao giờ được ban hành, thưa anh?

Chính sách Lương và cấp bậc mới cần được HĐQT thông qua sớm để đưa vào triển khai. Chúng tôi đang đề nghị HĐQT có mức độ ủy quyền cao hơn cho Ban Điều hành trong việc đưa ra những quyết sách thúc đẩy kinh doanh.

TGĐ FPT Trương Đình Anh nghỉ phép hai tháng, từ ngày 1/8 đến 30/9, để giải quyết việc gia đình và vấn đề sức khỏe cá nhân. Phó TGĐ FPT Chu Thị Thanh Hà được ủy quyền điều hành các công việc hằng ngày trong thời gian TGĐ vắng mặt. FPT cũng đã gửi công văn tới Ủy Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán HCM thông báo về việc này.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế trong nước hết sức khó khăn, ngày 29/8, HĐQT FPT đã quyết định điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cho phù hợp hơn với hoàn cảnh thực tế của thị trường. Doanh thu và lợi nhuận trước thuế 2012 của tập đoàn dự kiến tăng nhẹ so với 2011.

Cụ thể, doanh thu theo kế hoạch điều chỉnh dự kiến đạt 26.072 tỷ đồng (tăng 0,4% so với 2011), lợi nhuận trước thuế điều chỉnh dự kiến đạt 2.547 tỷ đồng (tăng 1,8% so với 2011). EPS dự kiến đạt 6.170 đồng/cổ phiếu.

Kế hoạch sau điều chỉnh với mức EPS trên 6.100 đồng/CP được đánh giá là khá cao trong bối cảnh thị trường khó khăn và đòi hỏi nỗ lực cao của cả Tập đoàn FPT.Theo Chúng ta