VietJetAir: Án phạt 20 triệu đồng cho “vũ điệu bikini” là nặng tay

10/08/2012 07:03 Hà Nhi
(GDVN) - Đại diện của VietJetAir cho rằng "án" phạt 20 triệu đồng mà Cục hàng không đưa ra “rút kinh nghiệm” cho màn biểu diễn bikini trên máy bay là hơi nặng tay đối với hãng.

VietJetAir: Muốn xin phép nhưng không biết xin ở đâu?


Như báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin: Chiều ngày 8/8/2012, Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam đã công bố xử phạt hành chính VietJetAir 20 triệu đồng với lý do “tổ chức các sự kiện trên tàu bay ngoài phạm vi khai thác được chấp thuận”.

Một ngày sau khi mức phạt được đưa ra, trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam, đại diện VietJetAir – đơn vị tổ chức chương trình biểu diễn “vũ điệu bikini” trong chuyến bay khai trương Sài Gòn – Nha Trang vào ngày 3/8 vừa qua, vẫn tỏ rõ sự bất ngờ của mình với quyết định của Cục hàng không.

Đại diện VietJetAir cho rằng: "Án" phạt 20 triệu đồng đối với màn trình diễn bikini "phá cách" trên máy bay hơi nặng tay với hãng.


Vị đại diện này giải thích: Đây chỉ là một trong những hoạt động thương mại thông thường mà hãng muốn hành khách bay cùng VietJet cảm thấy thú vị để khi trở về nhà họ có câu chuyện với gia đình, với bạn bè và mỗi khi đi xa họ lại nhớ đến VietJet.

Mong muốn này có thể coi là chính đáng, hơn nữa, hoạt động tặng quà và nhảy múa chỉ diễn ra trong một thời gian rất ngắn (3 phút) trong điều kiện bay bằng nên hoàn toàn không ảnh hưởng tới sự an toàn của hàng khách. Thanh tra Cục hàng không cũng đã thừa nhận: Tiết mục biểu diễn này diễn ra khi máy bay đã ổn định độ cao và ở chế độ bay bằng, hành khách sử dụng điện thoại di động để quay clip trong giai đoạn này cũng không gây ảnh hưởng đến an toàn bay.

Được biết, cuộc họp vào sáng ngày 8/8 giữa Cục Hàng không và đơn vị hãng hàng không VietJetAir để "bóc tách" clip các cô gái mặc bikini nhún nhảy trên máy bay đã diễn ra khá căng thẳng. Cuối cùng, sau hồi tranh luận, Cục hàng không đưa ra mức phạt "một cách nhẹ nhàng nhất" với lý do vi phạm việc tổ chức sự kiện trên tàu bay mà không xin phép.

Tuy nhiên, lý do này theo đại diện VietJetAir cũng không hoàn toàn chính đáng. Bởi lẽ “Luật hàng không quy định rất chung chung, trong Luật không quy định cấm nhưng cũng không nói là cho phép, vì thế nói rằng hãng không xin phép cũng không hẳn đúng và với hoạt động biểu diễn nghệ thuật này VietJetAir muốn xin phép cũng không biết xin như thế nào, xin ở đâu..." - đại diện VietJetAir thắc mắc.

20 triệu đồng quá đắt với “vũ điệu bikini”?

Mặc dù phải thừa nhận rằng: việc hãng hàng không thế hệ mới VietJetAir “cởi” và mở”, để cho các cô gái trẻ mặc bikini nhún nhảy trước đông đảo hành khách trong đó có cả người già và trẻ em được coi là phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục của một nước châu Á vẫn còn nặng truyền thống như Việt Nam. Tuy nhiên, cũng cần phải nhìn lại hoàn cảnh và động cơ, lý do tại sao hãng tổ chức màn biểu diễn “có một không hai” đó.

Trước hết, chuyến bay khai trương ngày 3/8 vừa qua của VietJetAir đi tới thành phố biển Nha Trang. Theo VietJetAir, những người đẹp Miss Ngôi sao mặc trang phục cách điệu của các cô gái xứ Hawaii, cài hoa lan trắng và váy hoa xinh đẹp. Đây là hình ảnh đặc trưng được sử dụng khá phổ biến khi nói đến du lịch biển. “Chúng tôi chỉ mong muốn mang đến một không khí tràn ngập gió và biển Nha trang ngay khi hành khách sắp đặt chân tới vùng đất này”.

“Tôi cũng đã làm khá nhiều chương trình về thời trang, các chương trình nghệ thuật có sử dụng trang phục bikini tại các địa điểm khác nhau, như vậy nếu chúng ta có định kiến về vấn đề này thì chắc chắn rất nhiều các chương trình sẽ không thể thực hiện được rồi!” – đạo diễn, nhà sản xuất Hoàng Công Cường nhận xét.


Thứ hai,
trong khi không ít độc giả “ném đá” về màn thiếu vải của các cô gái trên chuyến bay của VietJetAir thì bên cạnh đó cũng có nhiều người đồng tình vì cho rằng đó đơn thuần là một tiết mục biểu diễn mở màn chào đón khách du lịch.

Nhà đạo diễn và tổ chức sản xuất Hoàng Công Cường sau khi xem clip đã nhận xét: “Trên góc độ là một người làm nghệ thuật thì tôi thấy đây là một ý tưởng độc đáo, có sự táo bạo. Không nên khắt khe vì bản chất đây là một chương trình khai trương tuyến bay đến thành phố du lịch về biển, các diễn viên trong trang phục bikini muốn mang những không khí sôi động, nóng bỏng nhất từ biển cả đến với công chúng – Đây là một bước ngoặt mới trong sự phát triển của đơn vị tổ chức. Trên góc độ kịch bản chương trình thì đây là một phần mở ấn tượng”.

Còn nếu xét trên góc độ về văn hóa, đây không phải là buổi trình diễn cho một chương trình từ thiện, chính trị hay một chương trình chính thống nào đó nên nó không được coi là vi phạm thuần phong mỹ tục.

“Điều quan trọng là những vị khách có mặt trên chuyến bay họ cảm thấy hài lòng với chương trình, với chất lượng dịch vụ của đơn vị tổ chức - cái mà bất cứ một doanh nghiệp nào muốn tạo đột phá trong kinh doanh cũng nên làm” - vị đạo diễn, tổ chức sản xuất này nhấn mạnh.

Cũng liên quan tới vấn đề này, trả lời trước báo chí, đại diện của VietJetAir đã chia sẻ: “Trang phục của tiếp viên thực chất không đến mức hở hang như ngoài bãi biển mà bên dưới vẫn mặc váy dài đến đầu gối”.

Và VietJetAir chắc rằng: Nếu bạn hỏi những người có mặt trong chuyến bay ngày hôm đó, họ có cảm thấy vui không, tôi tin khách hàng sẽ trả lời là có.

Vì vậy, với “án” phạt 20 triệu đồng của Cục hàng không, đại diện của VietJetAir cho rằng: Nó hơi nặng tay đối với hãng

Hà Nhi