Ngày tiki-taka khủng hoảng, Barca lại nhớ Guardiola

04/03/2013 10:08 Hoàng Quân
(GDVN) - Chiến thắng không dễ gì đạt được nếu chỉ đơn thuần là nỗ lực của vài cá nhân, nó chỉ đến khi một tư tưởng lớn bao trùm lên những nỗ lực ấy.

Bây giờ còn ai nói Barcelona không cần huấn luyện viên cũng thắng?

Michael Laudrup gần đây đã nói một câu rất chí lý như sau: “Làm cầu thủ, ta thường cố làm trọn phận sự của riêng ta để giúp đội chiến thắng. Làm huấn luyện viên, ta phải giúp tất cả các cầu thủ làm trọn phận sự để giúp đội chiến thắng”.

Chỉ nói thế cũng đã là rất súc tích. Làm cầu thủ xuất sắc thì dễ thôi, chứ làm huấn luyện viên xuất sắc mới khó, mà nếu có ai làm được cả hai, đó mới là con người vĩ đại nhất của bóng đá.

Pep Guardiola cũng ở trong số người ấy, dù tất nhiên là khi so sánh với Johan Cruyff và đặc biệt là Franz Beckenbauer, ông vẫn chỉ là ánh trăng rằm so với mặt trời.

Không phải ngẫu nhiên mà Pep Guardiola gần như đã thắng mọi đối thủ khi còn dẫn dắt Barcelona

Sự ra đi của ông thực sự ảnh hưởng lớn tới Barcelona, và mùa giải này đã có rất nhiều điều chứng minh thực tế ấy. Barcelona đang đứng đầu và có lẽ sắp vô địch La Liga, nhưng họ thủng lưới nhiều hơn, và đã bị loại ở Copa del Rey và có thể văng khỏi Champions League. Barcelona vừa có trận thứ 13 liên tiếp không giữ sạch lưới, điều mà lần cuối cùng xảy ra là từ cách đây hơn nửa thế kỷ.

Khi còn Pep, Barcelona áp dụng chiến thuật tiki-taka và đã đấu với 52 đối thủ khác nhau. Barca thắng 51 đối thủ, và chỉ duy nhất Chelsea chưa từng thua một trận đấu nào trước Barcelona do Pep dẫn dắt. 

Không phải ngẫu nhiên mà Barca có được cái thành tích ấy. Ngoài việc họ có trong tay một chân sút xuất sắc là Lionel Messi cùng những tiền vệ như Xavi và Iniesta, họ còn mạnh ở cách phòng ngự. Phương châm lấy bóng 6 giây là nguyên tắc cơ bản mà Joseph đặt ra cho các học trò, ông muốn khi mất bóng là các tiền đạo lẫn tiền vệ phải xông vào lấy bóng ngay.

Pep ra đi, nhưng tư tưởng thì vẫn nên ở lại

Phương châm ấy giúp cho các hậu vệ ít phải chịu sức ép liên tục chống đỡ mỗi khi đối phương lên bóng, và nhờ đó ngay cả khi cặp trung vệ dâng lên tới vòng tròn trung tâm một cách thường xuyên, Barcelona của Pep Guardiola vẫn là một trong những hàng thủ tốt nhất châu Âu.

Bây giờ thì Joseph Guardiola đã không còn ở Nou Camp nữa, và chỉ hơn 3 tháng nữa là ông sẽ đặt chân tới Munich. Barcelona nhớ Pep Guardiola? Chắc chắn, bởi ông đã mang tới danh hiệu, rất nhiều danh hiệu.

Nhưng điều quan trọng hơn, Barcelona cần phải nhớ tư tưởng của Pep Guardiola. Họ phải nhớ cướp bóng ngay sau khi để mất bóng, phải nhớ đá phòng ngự toàn sân. Có thế, những nỗ lực ghi bàn của tuyến trên mới có ý nghĩa.

Người Mỹ đúng là thiên tài. “Offense wins games, Defense wins Championships”. Và họ nói ra câu ấy dù không chơi bóng đá.

Hoàng Quân