Lễ khai giảng của những đứa trẻ đặc biệt

10/09/2020 13:32
Tùng Dương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Năm học vừa qua số cháu can thiệp sớm theo mô hình Denver là 38 cháu và có 18 cháu tiến bộ ra học hòa nhập. Mỗi năm trung tâm có khoảng 70 cháu hòa nhập xã hội.

Sáng ngày 10/9, Trung tâm Sao Mai đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2020 -2021 cho hơn 200 học sinh. Đây là trung tâm tư vấn phát hiện sớm can thiệp sớm trẻ khuyết tật trí tuệ - Tự kỷ, trực thuộc Hội cứu trợ Trẻ em tàn tật Việt Nam, được thành lập ngày 11/12/1995 và là tổ chức đầu tiên hoạt động trong lĩnh này ở Hà Nội.

Trung tâm hoạt động với các loại hình như: Tư vấn - Phát hiện sớm, can thiệp sớm, giáo dục đặc biệt, chương trình tiểu học + kỹ năng sống, chương trình chuẩn bị hòa nhập dành cho các trẻ, chương trình tiền hướng nghề cho thanh thiếu niên khuyết tật trí tuệ, tự kỷ và trị liệu.

Lễ khai giảng của những đứa trẻ đặc biệt ảnh 1

Trung tâm Sao Mai đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2020 -2021 cho hơn 200 học sinh. Ảnh: Tùng Dương.

Các học sinh của trung tâm thuộc đối tượng trẻ có hội chứng Tự kỷ, có hội chứng Asperger, trẻ Bại não, trẻ có hội chứng Down, trẻ bị chậm phát triển trí tuệ đơn thuần.

Ngoài ra các trẻ Khó khăn về học, rối loạn xử lý giác quan, tăng động giảm chú ý ADHD, đa tật và có độ tuổi từ 1 đến 16 tuổi.

Bác sĩ Đỗ Thúy Lan, thầy thuốc ưu tú, chuyên khoa II tâm thần - Giám đốc Trung tâm Sao Mai, cho biết: “Trong năm học vừa qua số cháu can thiệp sớm theo mô hình Denver 38 cháu và đã có 18 cháu tiến bộ và ra học hòa nhập. Số cháu được phục hồi chức năng, trị liệu giác quan 62 cháu, với tổng số trên 6000 tiết/ 1 năm.

Số cháu được trị liệu ngôn ngữ 170 cháu, có 104 cháu đã tiến bộ và ra học hòa nhập. Số học sinh ra trường học mẫu giáo, tiểu học 156 cháu và trung bình mỗi năm có khoảng 70 cháu ra học hòa nhập ở cấp mầm non và tiểu học”.

Cũng theo bác sĩ Đỗ Thúy Lan: “Trung tâm Sao Mai còn đào tạo, tập huấn nghiệp vụ hỗ trợ đào tạo cho lãnh đạo và các giáo viên của Trung tâm nghiên cứu tư vấn chăm sóc sức khỏe cộng đồng Hải Phòng.

Hỗ trợ đào tạo cho các giáo viên của trung tâm phục hồi chức năng Thụy An (Ba vì) thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Đào tạo giáo viên và hỗ trợ tư vấn cho trung tâm phục hồi chức năng tỉnh Nghệ An. Hỗ trợ đào tạo cho các giáo viên Trường phổ thông cơ sở Dân Lập Dạy Trẻ Câm Điếc Hà Nội. Đào tạo giáo viên cho trung tâm trợ giúp và can thiệp sớm trẻ khuyết tật Hương Giang - Yên Bái...

Ngoài ra tập huấn cho gần 10.000 lượt phụ huynh có con khuyết tật trí tuệ, tự kỷ tại Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Giang, Tuyên Quang, Sơn La, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Phú Yên...

Hướng dẫn trên 1.000 lượt sinh viên trong nước và quốc tế thực tập các chuyên ngành giáo dục đặc biệt, công tác xã hội, tâm lý học”.

Những hình ảnh xúc động tại lễ khai giảng của Trung tâm Sao Mai sáng ngày 10/9/2020:

Lễ khai giảng của những đứa trẻ đặc biệt ảnh 2

Tiết mục múa hát của cô và các cháu học sinh Trung tâm Sao Mai. Ảnh: Tùng Dương.

Lễ khai giảng của những đứa trẻ đặc biệt ảnh 3

Các cháu học sinh Trung tâm Sao Mai trong lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021. Ảnh: Tùng Dương.

Lễ khai giảng của những đứa trẻ đặc biệt ảnh 4

Các cháu học sinh Trung tâm Sao Mai trong trang phục đẹp tại lễ khai giảng năm học mới. Ảnh: Tùng Dương.

Lễ khai giảng của những đứa trẻ đặc biệt ảnh 5

Tiết mục múa của các cháu học sinh Trung tâm Sao Mai trong lễ khai giảng. Ảnh: Tùng Dương.

Lễ khai giảng của những đứa trẻ đặc biệt ảnh 6

Các cháu nhỏ hào hứng khi xem các tiết mục biểu diễn của cô và bạn. Ảnh: Tùng Dương.

Lễ khai giảng của những đứa trẻ đặc biệt ảnh 7

Một năm học mới với nhiều niềm tin và hy vọng cho cả cô và trò tại trung tâm Sao Mai. Ảnh: Tùng Dương.

Lễ khai giảng của những đứa trẻ đặc biệt ảnh 8

Cô và các cháu học sinh Trung tâm Sao Mai trong lễ khai giảng. Ảnh: Tùng Dương.

Lễ khai giảng của những đứa trẻ đặc biệt ảnh 9

Giáo viên rất vất vả khi chăm sóc các cháu học sinh, nhưng luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ bằng tình yêu thương các cháu như người thân trong gia đình. Ảnh: Tùng Dương.

Lễ khai giảng của những đứa trẻ đặc biệt ảnh 10

Bác sĩ Đỗ Thúy Lan, thầy thuốc ưu tú, chuyên khoa II tâm thần - Giám đốc Trung tâm Sao Mai, phát biểu tại lễ khai giảng năm học mới 2020 -2021. Ảnh: Tùng Dương.

Lễ khai giảng của những đứa trẻ đặc biệt ảnh 11

Giáo viên Trung tâm Sao Mai đánh trống khai giảng năm học mới 2020 -2021. Ảnh: Tùng Dương.

Lễ khai giảng của những đứa trẻ đặc biệt ảnh 12

Thầy và trò Trung tâm Sao Mai nhận quà tặng tại lễ khai giảng. Ảnh: Tùng Dương.

Tùng Dương