Bé 6 ngày tuổi tử vong do bác sĩ kê sai đơn

28/01/2013 12:55 Zing.vn/Infonet.vn
Sau khi có triệu chứng nghi vàng da, bé Linh được gia đình đưa tới bệnh viện để kiểm tra, khám và điều trị. Tuy nhiên nhập viện chưa được một ngày thì cháu bé tử vong do bác sĩ kê sai đơn.

Đơn thuốc bác sĩ Kiều Anh kê cho cháu Linh.

Sự việc đau long nói trên xảy ra tại bệnh viện Nhi Nghệ An vào sáng ngày 27/1. Bệnh nhi tử vong là cháu Lê Nguyễn Phương Linh (6 ngày tuổi) con của Lê Thanh Phong (SN 1977) và chị Nguyễn Thị Lài (SN 1980), trú tại xóm 4, xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

Trước đó chiều ngày 26/1, cháu Phương Linh bỗng có nhiều biểu hiện nghi vàng da nên gia đình đưa cháu đến phòng khám tự nguyện của bệnh viện Nhi Nghệ An để kiểm tra và điều trị. Tại đây, sau khi thăm khám cán bộ y tế là bác sỹ, thạc sĩ Trần Kiều Anh đã yêu cầu làm xét nghiệp máu và chụp X - Quang.

Anh Phong, bố của bệnh nhi đau lòng đước cái chết của con.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, kết quả cho thấy xét nghiệm sinh hóa máu âm tính, phim X – Quang thể hiện cháu có nhiều đờm ở họng và mũi. Ngay sau đó, bác sĩ Kiều Anh đã kê một đơn thuốc rồi bảo người nhà cháu bé đi mua rồi đưa cháu sang khoa hồi sức cấp cứu để hút đờm, rửa đờm và tiêm thuốc. Đơn thuốc gồm hai loại là 1 lọ Betadine, 1 lọ Chloramphenicol (1g).

Buổi làm việc giữa người nhà cháu Linh và lãnh đạo bệnh viện Nhi Nghệ An.

Cháu Linh được đưa sang Khoa hồi sức hút đờm và làm các thủ tục cần thiết khác. Xong xuôi đâu đó thì điều dưỡng Phạm Đức Tuấn trực tại Khoa hồi sức cấp cứu đã tiêm cho bé Linh loại thuốc Chloramphenicol (1g) như bác sĩ Kiều Anh đã kê trong đơn. Sau khi tiêm xong, bệnh nhi được đưa sang phòng bác sĩ Kiều Anh khám lại và vị này cho em về nhà đồng thời hẹn 3 ngày sau quay lại để rửa rốn.

Tuy nhiên, đến hơn 18h cùng ngày thì cháu có nhiều biểu hiện lạ như bỏ bú, tiếp đó là khó thở, tím tái, bụng trướng…. Lúc này gia đình vội vàng đưa cháu Linh trở lại bệnh viện để cấp cứu. Tuy nhiên đến gần 11h ngày 27/1 cháu Lê Nguyễn Phương Linh đã tử vong.Biên bản làm việc giữa người nhà bệnh nhi và bệnh viện thể hiện cháu Linh

 tử vong do tiêm sai thuốc.

Ngay sau khi cháu Linh tử vong, gia đình đã yêu cầu lãnh đạo bệnh viện xem lại quy trình khám, tiêm thuốc cho cháu. Tại buổi làm việc gồm có người nhà cháu Linh, bác sĩ Phan Văn Tư, PGĐ bệnh viện Nhi Nghệ An, bác sĩ Nguyễn Văn Sơn, trưởng khoa truyền nhiễm đã xác định nguyên nhân tử vong của bé là “suy hô hấp, suy tuần hoàn, thiếu máu do dùng thuốc Chloramphenicol 1g x 1 lọ cho trẻ 6 ngày tuổi (loại thuốc chống chỉ định không dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi )”.

Sau khi để xảy ra sự việc đau lòng nói trên, phía bệnh viện đã nhận sai sót và hỗ trợ gia đình chi phí mai táng cháu bé. Đồng thời hứa sẽ lập hội đồng khoa học xác định cụ thể nguyên nhân và làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan.

Chiều cùng ngày, gia đình anh Phong đã làm các thủ tục để đưa cháu bé về quê mai táng.

Zing.vn/Infonet.vn