Cơ sở bánh tráng phát nổ, 5 người gặp nạn, 14 ngôi nhà hư hỏng

18/01/2013 15:00 Theo Dân Trí
Chiều ngày 17/1, ông Nguyễn Văn Tính, Chủ tịch UBND xã Vạn Bình (Vạn Ninh, Khánh Hòa) xác nhận đã có 1 người chết, 4 người bị thương trong vụ nổ tại cơ sở sản xuất bánh tráng của gia đình ông Nguyễn Đình Toàn.

Ngoài thiệt hại về người thì 14 ngôi nhà trong thôn cũng hư hỏng nặng.


Theo chị Trương Thị Sanh (42 tuổi, trú thôn Bình Trung 1), khoảng 8 giờ sáng chị đưa hàng ra chợ Bình Trung bán thì đột nhiên nghe tiểng nổ lớn như tiếng bom, khiến chị ngã xuống đường. Ngồi dậy chưa kịp định thần thì thấy nhà ông Toàn bán bánh tráng gần đó khói bụi mịt mù.

 
Toàn cảnh cơ sở bánh tráng sau vụ nổ

Thấy vậy chị cùng nhiều người dân gần đó hô hoán đến cứu người. Toàn bộ tường nhà đã đổ sập, ông Toàn (SN 1966) đã tử vong, nhiều người bị thương đang bị gạch, củi… đè lên.

Lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời phối hợp cùng bà con nhanh chóng đưa 4 người bị thương là chị Trương Thị Bích Liễu (vợ ông Nguyễn Đình Toàn, chủ cơ sở), chị Nguyễn Thị Thu Thuỷ (sinh năm 1975), anh Phan Anh Quốc (sinh năm 1984), ông Võ Văn Hùng (sinh năm 1947) - cả bốn cùng thường trú thôn Bình Trung 1, xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh - đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vạn Ninh.

Ông Tính cho biết, nguyên nhân vụ nổ ban đầu được xác định là nổ nồi hơi bình áp suất chuyên dùng tráng bánh. Bộ đồ tráng bánh gia đình ông Toàn mới mua lại để sản xuất bánh, vì phục vụ nhu cầu hàng Tết nên được sử dụng quá công suất. Do đồ cũ nên chiếc đồng hồ đo áp suất để kiểm tra áp suất trong nồi đã bị hỏng. Sáng 17/1, như thường lệ gia đình ông và người làm bắt đầu công việc. Được gần 1 giờ thấy nồi áp suất có nhiệt độ quá cao, ông Toàn liền xả van nước xuống nồi áp suất để giảm nhiệt độ thì bất ngờ phát nổ.


Tại hiện trường, ngôi nhà nơi vợ chồng ông Toàn làm bánh đã bị sập hoàn toàn, cảnh tượng ngổn ngang. Riêng thi thể nạn nhân bị tung xa cả mét, 4 người còn lại đều bị bỏng, xây xát và chấn thương.

Cửa kính trường mầm non cách đó 20m bị thổi tung hết kính

Cách đó khoảng 3m, ngôi nhà cấp 4, mái ngói của gia đình bà Ngô Thị Nga (sinh năm 1968) cũng bị sập 2 bức tường, mái đang có nguy cơ đổ. Bà Nga nức nở: “Tôi đang gặt lúa thì nghe tin nổ nhà ông Toàn, chạy về thì thấy ngôi nhà vợ chồng tôi mới cất gần như sập. Nếu mà nổ vào buổi trưa thì cả nhà tôi chắc cũng bị thương”. Ngoài ra còn có 12 ngôi nhà xung quanh cũng bị sức ép của vụ nổ gây nứt tường, vỡ ngói…

Cách cơ sở của ông Toàn gần 20m là trường mầm non của xã, rất may hôm nay các cô giáo đi họp nên cho các cháu nghỉ, nếu không không biết chuyện gì sẽ xảy ra, vì cửa sổ của trường đã bị sức ép vụ nổ đẩy văng hết kính.

Chiều cùng ngày, địa phương đã hỗ trợ gia đình có người chết 1 triệu đồng và gia đình có người bị thương 500 nghìn đồng. Hiện Công an huyện Vạn Ninh đã khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và đang xác định nguyên nhân gây nổ.


Theo Dân Trí