Cuộc sống của 2 tiểu thư nhà Obama nơi “cung cấm”

18/01/2013 18:35 Dân trí
Hai công chúa nhà Obama luôn được cơ quan Mật vụ bảo vệ nghiêm ngặt, lớn lên với những nguyên tắc và trách nhiệm.

Khi người cha Barack Obama chuyển tới Nhà Trắng cách đây 4 năm, Malia và Sasha Obama mới 10 và 7 tuổi. Giờ đây, Nhà Trắng sẽ vẫn nhà là của họ trong 4 năm nữa sau khi ông Obama tái đắc cử tổng thống.

“Tôi khá bất ngờ khi chúng là những đứa trẻ bình thường”, đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Malia và Sasha hồi năm 2008 khi ông Obama đắc cử tổng thống.

“Tôi không lo lắng cuộc sống trong Nhà Trắng sẽ như thế nào với chúng. Tôi cố gắng cho chúng sống bình thường, giáo dục chúng những giá trị mà chúng tôi từng học được: sự khiêm tốn, lịch sự và đối xử với mọi người với sự tôn trọng”.

“Chúng là những đứa trẻ tuyệt vời. Chúng tôi rất tự hào. Chúng rất điềm đạm, chăm chỉ và biết quan tâm tới mọi người”, bà Michelle nói

Malia, năm nay 14 tuổi, giờ đây đã cao gần bằng bố, trong khi Sasha, 11 tuổi, cô bé mà 4 năm trước là đứa trẻ nhỏ nhất bước Nhà Trắng kể từ đầu những năm 1960, thường xuất hiện trong nụ cười tười với vòng tay âu yếm của cha siết chặt quanh vai cô bé.

Vợ chồng ông Obama luôn bảo vệ sự riêng tư của 2 con gái - một nhiệm vụ đã trở nên dễ dàng hơn khi giới truyền thông sẵn sàng đưa 2 cô bé khỏi ánh mắt tò mò của công chúng.

Trong 4 năm qua, Malia và Sasha chỉ xuất hiện trước công chúng khi có mặt cha mẹ họ, như trong lễ thắp sáng cây thông Noel quốc gia hay trên sân khấu tại đại hội toàn quốc đảng Dân chủ, hay khi lên hoặc xuống chiếc Không lực Một.

Dưới sự hộ tống thường trực của Mật vụ Mỹ, Malia và Sasha theo học tại trường tư Sidwell Friends. Tiền học phí và ăn trưa là 35.000 USD mỗi học sinh/năm học, theo trang web của trường.

Hết giờ ở trường, Malia chơi tennis và Sasha chơi bóng rổ. Không cô bé nào được phép tham gia mạng xã hội Facebook, nhưng họ từng ngủ lại tại nhà của bạn bè, đi trại hè hay tham gia vào các cuộc thi điền kinh.

Sau 4 năm, 2 tiểu thư nhà Obama đã ra dáng thiếu nữ.

Xét về mặt thời trang, có lẽ nhờ học hỏi được từ mẹ - một biểu tượng thời trang, 2 công chúa nhà Obama đã hé lộ sở thích đối với những chiếc thắt lưng, áo len và váy loe.

Dù sống trong nhung lụa nhưng mẹ của Malia và Sasha cho biết 2 cô bé vẫn tự sắp xếp giường và lau dọn phòng riêng trước khi tới trường.

2 tiểu thư Nhà Trắng không được phép xem tivi vào các ngày thường trong tuần, nhưng có thể sử dụng máy tính để hỗ trợ làm bài tập ở nhà.

Trên bàn ăn tối, bà Michelle, người luôn vận động chống lại bệnh béo phì ở trẻ em, cho hay “2 con gái phải ăn rau. Và nếu chúng khăng khăng rằng không đói, chúng sẽ không được đòi ăn bánh hay khoai tây chiên sau đó”.

Doug Wead, một cựu cố vấn của Tổng thống Bush “cha” và là tác giả của vài cuốn sách về các gia đình tổng thống, nhận xét: “Xét từ các góc độ bên ngoài, Tổng thống và đệ nhất phu nhân đã làm rất tốt công việc của các bậc phụ huynh dù ở trong địa vị khó khăn”.

“Tôi dùng cụm từ “xét từ các góc độ bên ngoài” vì, từng làm việc trong Nhà Trắng và là một sử gia, tôi thừa biết rằng rất nhiều thông tin cá nhân của các gia đình đệ nhất không được tiết lộ cho tới tận nhiều năm sau đó”, ông Wead nói.

Nhưng ông Wead cũng nói thêm: “Tôi đã phỏng vấn nhiều con cái của các tổng thống và họ đều nhớ quãng thời gian sống trong Nhà Trắng là đẹp nhất trong cuộc đời… Bố họ thường ở nhà mỗi tối”.

Còn với bản thân Tổng thống Obama, ông từng bộc bạch trong một cuộc phỏng vấn: “Giờ đây tôi lo lắng cho 2 con gái vì chúng đã ở lứa tuổi thanh thiếu niên… và tôi nghĩ chuyện hẹn hò sẽ là một vấn đề vì các Mật vụ của tôi được trang bị súng ở bên chúng suốt ngày”.
Dân trí