Đại gia chè Thái Nguyên chết thảm giàu cỡ nào?

29/01/2013 11:54 VietNamNet
Ông Vũ Dương Bình - Chủ tịch HĐQT Cty CP Tập đoàn Tân Cương Hoàng Bình là doanh nhân đất Thái Nguyên nổi tiếng với các sản phẩm chè Tân Cương Hoàng Bình. Ông Bình 5 lần đạt giải thưởng Sao vàng Đất Việt, lọt vào nhóm 100 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam.  
Sự việc ông Vũ Dương Bình - Chủ tịch HĐQT Cty CP Tập đoàn Tân Cương Hoàng Bình chết bất thường tại nhà nghỉ Mai Đan (Phường Hoàng Văn Thụ - TP Thái Nguyên) đang khiến dư luận xôn xao, đặc biệt là giới doanh nhân bởi nạn nhân là một đại gia “máu mặt” nổi tiếng không chỉ ở đất Thái Nguyên mà còn trên cả nước.
Ông Vũ Dương Bình sinh năm 1957, khởi nghiệp kinh doanh từ năm 1994 với việc thành lập trung tâm nội thất Hoàng Bình chuyên sản xuất đồ gỗ nội thất. Đến năm 2000, ông đầu tư sang lĩnh vực sản xuất chè bằng việc xây dựng nhà máy chè xuất khẩu Tân Cương, Hoàng Bình tại xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên.
Với cương vị Chủ tịch HĐQT Cty CP Tập đoàn Tân Cương Hoàng Bình là doanh nhân nổi tiếng với thương hiệu chè Tân Cương Hoàng Bình. Vợ và con trai ông Bình cũng nắm những vị trí chủ chốt trong Công ty.
Khởi đầu khi bước chân vào nghề chè của ông Bình đã gặp trắc trở khi người dân xã Tân Cương (TP Thái Nguyên) không đồng ý để Cty của ông Bình đăng ký thương hiệu chè Tân Cương. Năm 2002, UBND tỉnh Thái Nguyên kết luận về vụ tranh chấp thương hiệu "Chè Tân Cương”.
Nhà máy chè Hoàng Bình.
Theo đó, Cty Đầu tư xây dựng và thương mại Hoàng Bình và Nhà máy Chế biến chè xuất khẩu Tân Cương không đăng ký thương hiệu chè đặc sản Tân Cương. Ông Bình đã đăng ký thương hiệu sản phẩm chè là Tân Cương Hoàng Bình. Thương hiệu này đem lại cho ông doanh nghiệp nhiều thành công với 5 lần đạt giải thưởng Sao vàng Đất Việt, lọt vào nhóm 100 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam.
Có thể nói, ông Vũ Dương Bình chính là người đã góp phần quan trọng, tạo điều kiện, chắp cánh để thương hiệu chè Tân Cương nói riêng, chè Thái Nguyên nói chung bay xa đến các thị trường của nhiều nước trên thế giới. Cho đến nay, nổi bật nhất trong các hoạt động của Cty CP Tập đoàn Tân Cương Hoàng Bình vẫn là Nhà máy chế biến xuất khẩu chè Tân Cương Hoàng Bình (xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên) và Trung tâm nội thất Hoàng Bình Plaza (phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên).
Những năm gần đây, Cty CP Tập đoàn Tân Cương Hoàng Bình đã đầu tư sang lĩnh vực bất động sản nhưng cũng gặp vướng mắc. Đầu năm 2012, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên phải ký quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư xây dựng Trung tâm dịch vụ tổng hợp Sông Cầu - Sông Cầu Resort của Cty CP Tập đoàn Tân Cương Hoàng Bình.
Resort dang dở của Hoàng Bình.
Nguyên nhân do dự án được cấp từ năm 2007 nhưng nhà đầu tư không có động tĩnh triển khai, dẫn đến việc không đảm bảo tiến độ theo giấy phép đầu tư. Trong bối cảnh đó, dư luận đã đặt câu hỏi về năng lực tài chính thực sự của Cty này. Nhiều nguồn tin cho rằng, doanh nghiệp của ông Bình đã gặp khó khăn về tài chính. Như vậy, cùng với những thành công, Cty CP Tập đoàn Tân Cương Hoàng Bình do ông Vũ Dương Bình làm Tổng Giám đốc cũng ít nhiều gặp các vướng mắc, trở ngại.
Trở lại sự việc cái chết thảm và bất thường của ông Vũ Dương Bình, theo một số đại diện các doanh nghiệp tại thành phố Thái Nguyên, vào chiều tối ngày 26/1/2013, ông Bình còn tham gia ăn tối cùng một số người. Sau đó, ông Bình đã đến thuê phòng tại khách sạn Mai Đan.
Ngày 27/1, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động của hội trong năm 2013, ông Vũ Dương Bình đã không tham dự. Khi phát hiện ông Bình đã tử vong, một số người được chứng kiến hiện trường ban đầu cho biết, trên cơ thể ông Bình có nhiều vết trầy xước, vết thương ở vùng cổ và ngực. Có nhiều dấu hiệu về một vụ sát hại liên quan đến cái chết của ông Vũ Dương Bình. Hiện nay, cơ quan chức năng thành phố Thái Nguyên đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.
VietNamNet