Đốt vàng mã ngoài đường sẽ bị phạt đến 1 triệu đồng

27/01/2013 15:02 VietNamNet
Đường phố Hà Nội đã chật hẹp, người tham gia giao thông đông đúc, việc đốt vàng mã như trên ảnh hưởng không tốt đến trật tự an toàn giao thông...
Những dịp ngày rằm, mồng một và nhất là những ngày Tết, trên đường phố Hà Nội có khá nhiều người dân đốt vàng mã ở vỉa hè, thậm chí cả lòng đường. Có trường hợp, người ta đốt hàng mã là ô tô, xe máy, nhà tầng, giường tủ, chăn ga, gối đệm… cho người nơi cõi âm, khói mù mịt, lửa cháy rừng rực, người đi đường hiếu kỳ, dừng xe lại xem khá đông, gây cảnh lộn xộn.

Vô tư đốt vàng mã dưới lòng đường


Đường phố Hà Nội đã chật hẹp, người tham gia giao thông đông đúc, việc đốt vàng mã như trên, không những ảnh hưởng không tốt đến trật tự an toàn giao thông mà còn làm mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường, nguy cơ gây cháy rất cao.

Chính phủ đã ban hành Nghị định 75/2010/NĐ-CP về “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa”, trong đó có quy định mức phạt tiền mức 500.000 - 1.000.000 đồng đối với hành vi “đốt đồ hàng mã tại nơi tổ chức lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa, nơi công cộng khác”.

Quy định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.9.2010. Ngoài ra, hành vi “Tuyên truyền mê tín dị đoan để tiêu thụ hàng mã” cũng sẽ bị xử phạt  từ 1 triệu đến 3 triệu đồng.

Rất cần người dân nâng cao ý thức về việc đốt vàng mã đúng nơi quy định và việc xử lý nghiêm của cơ quan chức năng đối với những vi phạm Nghị định 75/2010/NĐ-CP.

VietNamNet