Đua nhau ly hôn sau khi cưới vào ngày "vạn năm có một"

22/01/2013 18:00 VietNamNet
Đã có 3 cặp vợ chồng tại Thượng Hải (Trung Quốc) chia tay không lâu sau khi đăng ký kết hôn vào ngày "yêu nhau trọn đời", 4/1 vừa qua.

Đua nhau ly hôn sau khi cưới vào ngày "vạn năm có một" 1  

Họ là ba trong số khoảng 7.300 đôi uyên ương có mặt tại các phòng đăng ký hôn nhân trên khắp Trung Quốc vào ngày 4/1, được coi là ngày đẹp nhất trong 10.000 năm vì có phát âm gần giống với cụm từ "yêu nhau trọn đời" trong tiếng Hán.

Một cặp vợ chồng, từ chối tiết lộ danh tính, đã ly hôn 4 ngày sau khi đăng ký. Họ cho rằng đám cưới là "một quyết định vội vã" do hậu quả của việc phát rồ vì ngày đẹp.

Cặp đôi này cũng đã từ chối lời khuyên của các cán bộ tại trung tâm đăng ký kết hôn Từ Vị (Thượng Hải) và khăng khăng làm theo ý của mình mà không đưa thêm bất cứ lời giải thích nào.

Nếu như người vợ hoặc người chồng vẫn im lặng hoặc khóc khi được hỏi về việc ly dị, đồng nghĩa với việc họ vẫn có thể thay đổi quyết định của mình, theo các nhân viên hòa giải hôn nhân miễn phí tại trung tâm Từ Vị.

7 cặp đôi đăng ký kết hôn vào12/12/2012, được xem là ngày tốt lành để đảm bảo cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc, tại Thượng Hải cũng đã quyết định "đường ai nấy đi".

"Ngày nay, ly hôn dễ dàng hơn so với những năm trước khi mọi thủ tục vô cùng rắc rối vì liên quan tới cả đơn vị công tác của cả hai bên," Leng Li, một nhà tư vấn hôn nhân cho biết.

Lin Kewu, phó giám đốc phòng quản lý hôn nhân thuộc Văn phòng Các vấn Dân sự Thượng Hải cho biết con số đám cưới chớp nhoáng và ly hôn chớp nhoáng giữa các cặp vợ chồng trẻ đã tăng nhanh khi tình yêu của họ không đủ bền vững và họ không coi trọng lời thề nguyện của mình.

"Nhiều cặp đôi không biết khoan dung và sự can thiệp của cha mẹ đã khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn," ông nói.

Leng Li cho biết những người sinh sau năm 1980 được cha mẹ nuông chiều do ảnh hưởng từ chính sách 1 con của Trung Quốc và họ có xu hướng tự coi mình là trung tâm cũng như ít sự vị tha trong một cuộc hôn nhân so với thế hệ trước.

"Khi tranh luận nổ ra, cả người vợ và người chồng đều không sẵn sàng thỏa hiệp bởi họ lớn lên trong một môi trường tương tự" của gia đình một con," bà nói.

"Vì vậy, các cuộc cãi vã đã giết chết hôn nhân, đôi khi có cả sự can thiệp của cha mẹ."

Số các vụ ly hôn tại Thượng Hải đã tăng 13% so với năm ngoái. Năm 2012, có tổng cộng 44.364 cặp vợ chồng tại Thượng Hải với ít nhất một trong hai là người từng ly hôn, tăng 5.100 người so với năm 2011.

Cũng có trường hợp các cặp vợ chồng ly dị để mua thêm một căn hộ theo chính sách hạn chế mua nhà của chính phủ và họ sẽ tái hôn sau đó, ông Lin giải thích thêm.


VietNamNet