LHQ thúc giục giải pháp hòa bình trong tranh chấp lãnh hải

23/01/2013 14:10 Đức Toàn/Tuổi trẻ
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon kêu gọi Trung Quốc và các quốc gia châu Á liên quan trong tranh chấp trên biển Đông cần đạt được một giải pháp hòa bình.
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon - Ảnh: Reuters

Trả lời phóng viên ngày 23-1 về việc Philippines đem vấn đề tranh chấp trên biển ra tòa án quốc tế, Tổng thư ký Ban Ki Moon cho biết ông luôn theo dõi vấn đề “cẩn trọng”. “Việc các quốc gia này giải quyết mọi vấn đề trong khu vực thông qua đối thoại theo đường lối hòa bình và thân thiện là điều rất quan trọng”.

Ông Ban Ki Moon khẳng định Liên Hiệp Quốc sẵn sàng hỗ trợ về mặt kỹ thuật, “nhưng điều cơ bản là tất cả mọi vấn đề phải được giải quyết chỉ bởi những bên liên quan”.

Chính phủ Philippines ngày 22-1 đã thông báo đệ trình vụ tranh chấp lãnh hải lên tòa án quốc tế được thành lập theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS), cho rằng đây là giải pháp cuối cùng sau khi “đã tận dụng mọi con đường chính trị và ngoại giao” để đàm phán hòa giải với Trung Quốc.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 23-1 cho biết đại sứ Trung Quốc tại Philippines Mã Khắc Thanh đã khẳng định: "Trung Quốc khẳng định quan điểm của mình là những tranh chấp tại biển Đông cần phải được các bên liên quan giải quyết thông qua đàm phán. Đây cũng là thỏa thuận đạt được giữa các bên liên quan trong Tuyên bố ứng xử của các bên tại biển Đông (DOC)".

Phát biểu trên được đại sứ Mã đưa ra trong cuộc họp với Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Theresa Lasaro, khi bà Mã được triệu tập đến trụ sở Bộ Ngoại giao Philippines để nhận công hàm thông báo về quyết định của Philippines.

Đến nay Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa lên tiếng chính thức về vụ việc.

Đức Toàn/Tuổi trẻ