Mất đời con gái vì... tự tin không đúng cách

21/02/2013 20:00 Dân Trí
Tự tin vào bản lĩnh “giữ mình” của bản thân, Hiền thoải mái trong ăn mặc, gặp gỡ người yêu vì dám chắc hắn chẳng làm được gì mình. Nhưng rồi cô gái phải ngầm ngùi lên xe hoa khi còn đi học vì… dính bầu.

Mất mình vì tự tin thái quá

Tự ngày Hiền, SV năm hai một trường ĐH ở TPHCM có người yêu, bạn bè của cô choáng với cách ăn mặc ngày càng gợi cảm, nóng bỏng của cô, nhất là những lần hẹn hò.
 
Thay vì những chiếc áo sơ mi hay áo thun thường ngày, Hiền có thể chưng diện những chiếc áo ba lỗ, hai dây, quần sóc hay những bộ váy mỏng tanh, có lúc còn hở trước, lộ sau.

Nhiều người nghĩ, Hiền yêu vào nên… thoáng hơn vì ăn mặc kiểu vậy khác nào “nhử mồi” người yêu. Thật ra Hiền vẫn giữ quan điểm không bao giờ có chuyện “dâng hiến” trước khi cưới, chuyện ăn mặc hở hang khi hẹn hò hay khi bạn trai đến nhà cô chẳng e ngại vì khư khư cho rằng giữ hay không là ở mình, chẳng liên quan đến chuyện ăn mặc.

Nhiều bạn gái tự tin thể hiện tình cảm với bạn trai mà quên mất sự đề phòng (Ảnh minh họa).

Tự tin mình thừa bản lĩnh nên Hiền cũng rất thoải mái trong những cuộc hẹn hò ở những nơi được coi là “nhạy cảm” với những cặp đang yêu nhau như cà phê lều lõng, các khu vườn hoang, thậm chí là… nhà nghỉ. Nhiều lần vào nhà nghỉ với người yêu mà chẳng có chuyện gì xảy ra, Hiền càng tự tin vào khả năng của mình.
Thế nên ai cũng ngỡ ngàng khi mới đây Hiền lên xe hoa với bụng bầu ba tháng. Lúc này Hiền thừa nhận, sự chủ quan và thiếu đề phòng của mình đã tiếp tay cho cả hai đi quá giới hạn.
 
Bạn trai cô vốn ủng hộ quan điểm của người yêu, hứa giữ gìn cho nhau nhưng những nhiều lần gặp gỡ riêng tư, Hiền ăn mặc khiêu gợi nên anh… không cầm được lòng. Việc diễn ra nằm ngoài dự định nên họ đã không chuẩn bị cho mình những biện pháp phòng tránh nên phải gánh ngay hậu quả.

Cũng tin mình đã không muốn thì ai ép cũng không được nên Nguyệt, 19 tuổi, ngụ ở Q.8, TPHCM rất mạnh dạn trong quan hệ với bạn trai hơn hai tuổi. Nguyệt bỏ qua tất cả những lời nhắc nhở như hạn chế gặp gỡ ở những nơi quá thuận tiện, không đi riêng với nhau nếu muốn giữ mình. Ngược lại, Nguyệt còn thoải mái rủ người yêu đến nhà khi chỉ có một mình, hay đi những chuyến du lịch qua đêm dài ngày chỉ có hai người.


Cũng nhiều lần riêng tư cùng nhau, hai người đã suýt “tới bến” nhưng Nguyệt… tỉnh đúng lúc nên cô càng có niềm tin mãnh liệt rằng cô sẽ “bảo toàn” được bản thân. Sự gặp gỡ riêng tư ngày càng nhiều không chỉ thêm khiêu khích anh bạn trai mà đến ngày Nguyệt cũng không kiềm chế được bản thân.
 
Đó là lý do mà giờ đây cô gái tìm đến một trung tâm tư vấn tâm lý để tìm hướng giải quyết vì lỡ dính bầu mà hai người thì chưa sẵn sàng để kết hôn.

Từ chối phải có kỹ năng


ThS Nguyễn Hữu Long, chuyên gia tâm lý Trường CĐ Sư phạm TP.HCM kể rằng, ông đã từng gặp trường hợp nữ sinh mất mình vì tự tin thái quá mà bỏ qua các kỹ năng cần thiết.
 
Có nữ sinh ở Đồng Nai, khi hẹn hò với bạn trai luôn tỏ thái độ ỡm ờ, thách thức, cố tình để bạn trai âu yếm, mở cúc áo… vì nghĩ “đố hắn làm được gì mình”. Chỉ thoát được một hai lần, những va chạm này không chỉ làm cho chàng trai càng thêm ham muốn, đi đến quyết tâm thực hiện bằng được mà đến lúc chính cô gái cũng không kiếm chế nổi bản thân.

Khi nam nữ có tình cảm yêu đương, bản năng ham muốn sẽ trỗi dậy, nhất là khi ở gần nhau trong những môi trường thuận lợi. Nhiều bạn gái có quan điểm không quan hệ tình dục trước hôn nhân nhưng lại thiếu kỹ năng để từ chối hoặc có những cách thể hiện gây tác dụng ngược. Do thiếu chuẩn bị các kỹ năng về an toàn tình dục nên họ cũng dễ gặp hậu quả đáng tiếc.


Bác sĩ Lê Thúy Tươi cho hay, nhiều trường hợp chính các cô gái vô tình tiếp tay cho các bạn trai… làm tới do cách ăn mặc hở hang, hay tạo điều kiện cho họ gặp gỡ ở những nơi quá thuận lợi cho dù họ có quyết tâm giữ mình rất cao.
 
Trong môi trường đó rất khó để dùng biện pháp thuyết phục vì phái nam dễ có những ham muốn tức thời và khi họ đã muốn thì thường sẽ có đủ chiêu để để dẫn dắt bạn gái.
 
Vì thế, để bạn nam tránh ham muốn “vượt rào” thì trước hết các bạn nữ phải biết hạn chế những môi trước kích thích ham muốn của nam giới nhưng ăn mặc kín đáo, khéo léo từ chối đi với bạn trai đi đến những chỗ tối, những nơi thuận tiện cho việc quan hệ tình dục.
 
Còn khi bạn trai đòi hỏi, ngoài việc bày tỏ thái độ của mình, các bạn gái nên tìm cách dẫn suy nghĩ của họ sang hướng các không liên quan đến chuyện tình dục như đi xem phim, ăn uống, gặp gỡ bạn bè…

Dân Trí