Nam Định: Thanh tra cởi áo đòi "xử" người tham gia giao thông

25/01/2013 07:33 Trần Huệ-Phương Nguyên/An ninh Thủ đô
Anh Hải vừa dừng chiếc xe máy dưới chân cầu vượt để rút tờ tiền cho ông cụ ăn xin thì bị 2 thanh tra giao thông đi từ sau áp tới yêu cầu kiểm tra giấy tờ...
Khi bị yêu cầu đưa xe về trụ sở để giải quyết, anh Hải đề nghị lập biên bản tại chỗ thì 2 thanh tra giao thông lại không chịu. Lời qua tiếng lại, một trong 2 thanh tra giao thông dùng tay xô vào ngực anh Hải rồi cởi áo lao tới đòi “xử” anh Hải.

Theo tường trình của anh Nguyễn Văn Hải, thường trú tại xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) khoảng 12 giờ 40 phút ngày 24-1, anh Hải cùng một người bạn đang chạy xe máy đoạn qua dưới chân cầu vượt thành phố Nam Định đường rẽ về Thái Bình thì gặp một ông cụ ăn xin đang vật vã dưới chân cầu. Thấy vậy anh Hải vội dừng xe để hỏi thăm cụ, định cho tiền. Đúng lúc đó từ phía sau xuất hiện 2 người mặc đồng phục thanh tra giao thông, không đeo phù hiệu, đi chiếc xe máy Dream cũ mang BKS 18Z3... đến yêu cầu anh Hải xuất trình giấy tờ lái xe để kiểm tra.


Anh Hải và đồng nghiệp xuất trình đầy đủ giấy tờ xe và bằng lái xong, người thanh tra giao thông trẻ tuổi hơn nói anh Hải vi phạm lỗi dừng xe dưới gầm cầu không đúng quy định, lỗi này sẽ phạt 400.000 nghìn đồng. Người thanh tra giao thông còn lại nói lỗi này nhỏ và tha cho anh Hải và người bạn để tiếp tục đi. Anh Hải và đồng nghiệp cũng trình bày mình vừa dừng lại lấy tờ tiền lẻ cho ông cụ ăn xin xong rồi đi liền, nên mong thông cảm.

Nhưng lúc này, người thanh tra giao thông trẻ tuổi ngỏ ý muốn "làm luật" tại chỗ, nếu không thì mời đưa xe về cơ quan tại 133 Hoàng Văn Thu, thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định) để giải quyết, và nhất quyết giữ giấy tờ xe. Nếu anh hải không chấp hành sẽ gọi thêm lực lượng tới đưa xe vi phạm về. Anh Hải không đồng ý và yêu cầu 2 thanh tra giao thông lập biên bản vi phạm và xử phạt tại chỗ theo quy định pháp luật. Nhưng 2 thanh tra gia thông lại không lập biên bản mà cứ nhất quyết yêu cầu mời về trụ sở để làm việc. 

Khi anh Hải và người bạn kiên quyết không đi theo thì người thanh tra giao thông trẻ dùng tay xô vào ngực anh Hải. Lúc này, quá bức xúc, anh Hải mới lấy máy quay ra để ghi lại sự việc. Thấy vậy, người thanh tra giao thông trẻ tuổi nổi nóng quát: "quay cái gì? thích thì cởi áo để đánh nhau...". Dứt lời, người thanh tra giao thông cởi chiếc áo đồng phục vứt vào giỏ xe máy rồi lao tới đòi đánh anh Hải.

Người thanh tra còn lại vội can ngăn rồi áp đồng nghiệp lên xe để chở đi. Cảm thấy đồng nghiệp của mình sai, người thanh tra giao thông lớn tuổi hơn quay lại mong anh Hải và mọi người thông cảm và bỏ qua sự việc vừa diễn ra. Người này cũng tự giới thiệu mình tên là Trần Văn Long, còn người đồng nghiệp còn lại cởi áo đòi đánh anh Hải tên là Hoàng Xuân Trường, cả 2 đều là cán bộ thanh tra giao thông thành phố Nam Định, trụ sở ở 133, đường Hoàng Văn Thụ, thành phố Nam Định.

Hiện trường chân cầu vượt nơi xảy ra vụ việc thanh tra giao thông
 tay đút túi quần kiểm tra giấy tờ người tham gia giao thông
Lời qua tiếng lại, thanh tra giao thông này
bắt đầu cởi áo để đòi ăn thua với người tham gia giao thông


Và đã cởi sắc phục để lao tới đòi đánh người tham gia giao thông

Mặc sắc phục nhưng không mang phù hiệu
Chiếc xe máy và 2 thanh tra giao thông trong vụ việc 
Cụ già ăn xin dưới chân cầu khi anh Hải dừng xe cho tiền
thì bị thanh tra giao thông không phù hiệu "xử lý"

Nghị định số 71/2012/NĐ-CP của Chính phủ : Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 02 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ

Sửa đổi, bổ sung Điều 9 như sau:

“Điều 9. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Mục 3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường;

b) Không giảm tốc độ hoặc không nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính;

c) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;

d) Điều khiển xe chạy tốc độ thấp mà không đi bên phải phần đường xe chạy gây cản trở giao thông;

đ) Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 3 (ba) xe trở lên ở lòng đường, trên cầu, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật.

Trần Huệ-Phương Nguyên/An ninh Thủ đô