Nhật, Mỹ đã lên chiến thuật đánh chìm tàu sân bay Trung Quốc?

21/01/2013 19:33 Dân Trí
Thông tin từ báo giới Nhật và Đài Loan cho biết, trong trường hợp xảy ra xung đột với Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Nhật đã lên kế hoạch phối hợp với Mỹ để đánh đắm tàu sân bay Liêu Ninh của đối phương.

Thông tin được tờ Want Daily của Đài Loan đăng tải ngày 20/1 dẫn nguồn tin của tờ Sankei Shimbun có trụ sở tại Tokyo. Theo đó kịch bản chiến lược được vạch ra đó là Nhật Bản cùng với sự trợ giúp của không quân Mỹ, sẽ sử dụng các chiến đấu cơ F-15 oanh tạc tàu sân bay Liêu Ninh. 


Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Sau khi vô hiệu hóa được tàu sân bay duy nhất của quân đội Trung Quốc, Nhật sẽ triển khai chiến đấu cơ F-2 để tấn công các tàu chiến cỡ lớn của hải quân đối phương. Hiện Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) có trong tay lực lượng chiến đấu cơ thế hệ 4 đông đảo hơn Nhật.

Theo nhà phân tích quân sự Trung Quốc Chen Guangwen, nếu không có sự yểm trợ tích cực bằng đường không, tàu sân bay và các tàu chiến tấn công lưỡng dụng của PLA sẽ trở thành “những con vịt nằm một chỗ” cho các chiến đấu cơ của Mỹ và Nhật. 

Dù vậy chuyên gia này cho rằng Nhật vẫn cần có sự hỗ trợ của Mỹ nếu muốn có cơ hội chiến thắng trong cuộc chiến với Trung Quốc. Nếu đơn thương độc mã, họ khó lòng tiêu diệt được hoàn toàn không quân của PLA. 

Guo Xuan, một nhà phân tích quân sự khác của Trung Quốc cho rằng, Liêu Ninh chắc chắn sẽ trở thành mục tiêu hàng đầu của quân đội Nhật. Bởi một khi xóa sổ được biểu tượng cho sự trỗi dậy của hải quân Trung Quốc, nó sẽ giúp Tokyo khuất phục đối phương.  

Tàu sân bay Liêu Ninh, có tên gốc là Varyag, được Trung Quốc mua từ Ukraine năm 1998 và chuyển tới xưởng đóng tàu tại Đại Liên để hiện đại hóa và gắn các trang thiết bị. Sau 10 lần chạy thử trên biển, Liêu Ninh được bàn giao cho hải quân của PLA vào ngày 15/9/2012. Đến tháng 11 vừa qua, những chiếc chiến đấu cơ J-15 do Trung Quốc thiết kế dành cho tàu sân bay đã hoàn tất bài tập cất và hạ cách trên boong tàu.

Xem thêm các bài viết về tình hình Biển Đông tại đây

Dân Trí