Phơi bày "địa ngục trần gian" ở Afghanistan

21/01/2013 21:00 VietNamNet
Gần 1/3 tổng số tù nhân được chuyển cho các nhà chức trách Afghanistan quản lý bị tra tấn và cơ quan tình báo nước này đang vận hành nhiều cơ sở bí mật để tránh sự giám sát của quốc tế.

Hai tù nhân bị xích chân ở Afghanistan.

Đó là kết luận trong một báo cáo mà Liên Hợp Quốc công bố hôm 20/1. Thực tế này có thể làm phức tạp thêm vấn đề vốn đã nhức nhối về cách thức kiểm soát sự chuyển giao an ninh trước khi NATO rút quân khỏi Afghanistan vào cuối năm tới. Hàng trăm tù nhân dưới sự kiểm soát của NATO đang được trao cho phía Afghanistan như một phần của tiến trình chuyển giao.

Qua phỏng vấn hàng trăm tù nhân từ tháng 10/2011 tới tháng 10/2012, báo cáo 139 trang phát hiện "bằng chứng chắc chắn và tin cậy" rằng hơn một nửa những người trả lời đã phải chịu đựng nạn tra tấn hoặc lạm dụng. Trong số 79 tù nhân mà NATO chuyển cho Afghanistan trong 12 tháng này được hỏi, có 25 người bị tra tấn, tăng thêm 7% so với báo cáo của năm trước đó.

"Các nỗ lực của chính phủ Afghanistan và của ISAF (Lực lượng Hỗ trợ An ninh quốc tế của NATO) nhằm giải quyết tình trạng ngược đãi tù nhân, mặc dù khá lớn, vẫn không mang lại sự cải thiện đáng kể trong việc giảm bớt tệ nạn này", báo cáo nhấn mạnh. "Điều đó làm dấy lên lo ngại giữa một thời điểm mà chính phủ đang tiếp nhận từ tay liên quân gần như toàn bộ trách nhiệm đối với các tù nhân liên quan tới xung đột".

Liên minh châu Âu cho biết trong một thông điệp rằng khối này "thực sự lo ngại" trước bản báo cáo và kêu gọi chính phủ Afghanistan "đưa những kẻ vi phạm ra trước công lý".

Một phát ngôn viên của Tổng thống Hamid Karzai cho biết thông cáo từ văn phòng Tổng thống sẽ được đưa ra trong hôm nay (21/1).

Trước đó, Mỹ và các quốc gia khác thuộc ISAF đã ngừng chuyển tù nhân tới 9 cơ sở do người Afghanistan điều hành sau khi báo cáo hồi tháng 10/2011 của Phái bộ Hỗ trợ Liên Hợp Quốc ở Afghanistan (UNAMA) kết luận hàng trăm tù nhân - trong đó có trẻ em - nằm trong tay các lực lượng an ninh nước sở tại bị tra tấn hoặc lạm dụng.

Báo cáo mới nêu ra một danh sách các biện pháp tra tấn mạnh tay, bao gồm dùng ống dẫn và gậy gỗ đánh đập, rút móng tay, sốc điện, dọa hành quyết hoặc cưỡng hiếp... Một quan chức giấu tên cũng được dẫn lời xác nhận về sự tồn tại của các cơ sở giam giữ bí mật cùng với nạn tra tấn và ngược đãi nhằm vào tù nhân.

VietNamNet