Sát thủ hiếp chị, giết em Đặng Trần Hoài tiếp tục bị phạt tử hình

17/01/2013 14:55 Nguyễn Hoàng - Song An/Xã hội
14h45', TAND Tối cao xác định án sơ thẩm chưa xét hết tình tiết giảm nhẹ cho Đặng Trần Hoài là thiếu sót, song cũng không có căn cứ để cấp phúc thẩm sửa mức phạt tử hình cho sát thủ gây án "dã man" với 2 bé gái này.

Sáng nay (17/1), TAND Tối cao mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án Đặng Trần Hoài hiếp chị, giết em chấn động Thị xã Sơn Tây (Hà Nội) vào ngày 29/7/2012.

Chiều cùng ngày, sau 3 tiếng nghỉ nghị án, TAND Tối cao nhận thấy tại phiên phúc thẩm Hoài đã khai nhận hành vi phù hợp với kết quả điều tra và khám nghiệm hiện trường. Bản án sơ thẩm xác định Hoài phạm tội Giết người, Hiếp dâm trẻ em, Cướp tài sản là có cơ sở.

Bị cáo có tình tiết giảm nhẹ là bồi thường 200 triệu đồng, chưa có tiền án tiền sự, gia đình có công với cách mạng nhưng cấp sơ thẩm chưa áp dụng là "thiếu sót". Tuy nhiên, hình phạt chung (án tử hình) là phù hợp. Cho rằng tại phiên phúc thẩm, bị cáo không đưa ra được tình tiết giảm nhẹ, HĐXX bác kháng cáo, tuyên giữ nguyên mức án sơ thẩm. TAND Tối cao chỉ sửa một phần bản án sơ thẩm để trả lại chiếc xe máy Hoài đi gây án về cho gia đình bị cáo.

Chủ tọa vừa đọc xong bản án, Hoài không biểu lộ cảm xúc và nhanh chóng bị cảnh sát áp giải ra xe thùng. Chạy đuổi theo phía sau, vợ Hoài gào khóc gọi chồng. Xoay người trước khi cửa xe đóng lại, Hoài cố dặn vợ "bình tĩnh không được khóc".

Theo luật, trong 7 ngày tới, Hoài được phép gửi đơn xin ân xá lên Chủ tịch nước.

11h30', HĐXX tuyên bố hoãn tuyên án Đặng Trần Hoài. 14h chiều nay, phiên tòa sẽ tiếp tục.

11h20’, được nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, Đặng Trần Hoài chỉ xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt để mình có cơ hội làm lại cuộc đời, hơn nữa, con của bị cáo cũng còn rất nhỏ.

Trước đó, cho rằng tòa sơ thẩm tuyên phạt Đặng Trần Hoài mức án tử hình là đúng người, đúng tội, tại phiên tòa phúc thẩm, Hoài cũng không đưa ra được các chứng cứ giảm tội mới, đại diện Viện KSND tối cao đã đề nghị y án tử hình Đặng Trần Hoài.

Giây phút hiếm hoi vợ chồng Hoài được giáp mặt.

Theo đại diện Viện KSND tối cao, Đặng Trần bị cáo phạm 3 tội trong đó có 2 tội đặc biệt nghiêm trọng với 4 tình tiết định khung mà chỉ cần phạm một trong 4 điểm trên cũng đã có thể phạt án tử hình. Quá trình gây án, những hành động của Hoài chứng tỏ Hoài hoàn toàn bình tĩnh, không có dấu hiệu của người không bình thường. Đồng thời, xác định Hoài không có khả năng cải tạo, cần phải loại bỏ khỏi xã hội, Viện KSND tối cao đề nghị cấp phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo xin giảm hình phạt.

10h30’, tại phần tranh luận, luật sư Nguyễn Anh Thơm, bào chữa cho bị cáo Hoài, nêu ra chuỗi hành động “kỳ lạ” của Hoài như hất mẹt ổi của cô bé bán ổi dọc Đại lộ Thăng Long sau đó lại lồm cồm nhặt ổi lên; bị mưa ướt, Hoài cởi áo vứt đi; chạy vào phòng ngủ nhà người cắt tóc, cởi trần truồng, quấn chăn trên giường... Từ đó, luật sư Thơm đề nghị HĐXX xem lại trạng thái tinh thần của Hoài khi gây án.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cũng đề nghị HĐXX xem xét tình tiết tăng nặng trong cáo trạng tuy tố: giết người có tính chất man rợ. Đồng thời, luật sư Thơm đề nghị HĐXX xem xét lại tội “Cướp tài sản” của Hoài vì luật sư Thơm cho rằng hành vi của Hoài chưa đủ cấu thành tội phạm.

Kết lại, luật sư Thơm đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung xem Đặng Trần Hoài có bị loạn thần khi gây án vì trước đó có uống rượu hay không.

Đồng quan điểm với luật sư Thơm, luật sư Ngô Ngọc Thủy nêu thêm nghi vấn có chất kích thích nào đó trong đồ uống của Hoài trong đám cưới mà cơ quan điều tra chưa làm rõ được. Luật sư Thủy cũng gửi tới HĐXX các đơn xin xem xét giảm án cho Hoài của một số cơ quan, đoàn thể tại địa phương Hoài sinh sống.

Sau khi HĐXX đọc lại bản án sơ thẩm, Đặng Trần Hoài đã có lời xin lỗi gia đình nạn nhân, đồng thời nêu ra các lý do xin HĐXX giảm án. Theo Hoài, trong những ngày tháng ở trại giam, Hoài rất ăn năn. Hoài luôn thực hiện tốt các nội quy, quy chế của trại giam.

Ngoài ra, Hoài cũng nêu các lý do xin giảm án như bị cáo phạm tội lần đầu, con còn nhỏ, gia đình có nhiều đóng góp cho cách mạng... Hoài xin HĐXX xem xét để bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời.

Hoài xin HĐXX xem xét để bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời

Đúng 9h05', phiên tòa được bắt đầu. Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Lương Đức Chính. Bào chữa cho Hoài là luật sư Nguyễn Anh Thơm và luật sư Ngô Ngọc Thủy (Đoàn luật sư Hà Nội).

Trái với những hành vi “khó hiểu” trong phiên tòa sơ thẩm, tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay (17/1), Đặng Trần Hoài tỏ ra rất bình tĩnh trả lời các câu hỏi của HĐXX trong phần thẩm tra căn cước. Tất cả các thông tin về nhân thân, Hoài đều trả lời chính xác. Riêng có ngày sinh của đứa con nhỏ, Hoài không thể nhớ.

Hoài cười tươi khi xuống xe tù.

Đặng Trần Hoài (SN 1986, trú tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội) bị cơ quan công tố đề nghị mức án tử hình về 3 tội: Giết người, Hiếp dâm trẻ em và Cướp tài sản. HĐXX phiên tòa ngày 25/11/2012 đã tuyên phạt Hoài tử hình về tội “Giết người”, tử hình về tội “Hiếp dâm trẻ em” và 5 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Tổng hình phạt là tử hình.

Hoài lặng lẽ trước vành móng ngựa.

Ngày 5/11/2012, Đặng Trần Hoài đã nộp đơn kháng cáo bản án của TAND thành phố Hà Nội, mong muốn HĐXX xem xét, giảm án vì cho rằng bị cáo chưa có tiền án tiền sự, lại phạm tội lần đầu, gia đình bị cáo đã khắc phục hậu quả, tổn thất cho gia đình bị hại 200 triệu đồng.

8h45: Đặng Trần Hoài được giải tới phiên tòa, vợ bị cáo thấy chồng tới liền kêu gào khóc lóc và liên tục gọi "anh ơi anh bình tĩnh nhé"...

8h40', Đặng Trần Hoài được xe chuyên dụng đưa đến tòa án. Bước xuống xe tù, Hoài cười phởn lởn khi nhìn người thân. Trông Hoài gầy hơn nhiều so với lần xử trước. Ngồi trong phòng xử chờ HĐXX, Hoài lặng lẽ tựa lưng vào cột.

7h30: Mặc dù trời mưa và rét buốt nhưng gia đình bị hại cùng rất đông người dân quan tâm tới hội trường từ rất sớm để theo dõi phiên tòa

Sau khi bản án tử hình được tuyên ở phiên xử sơ thẩm, Đặng Trần Hoài đã làm đơn kháng án vì cho rằng hình phạt quá nặng; đồng thời, phía gia đình hai nạn nhân cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Hoài. Do đó, trong sáng nay, TAND Tối cao sẽ xét xử phúc thẩm vụ án trên.


Trong phiên xử ở cấp sơ thẩm vào ngày 25/10/2012, HĐXX đã tuyên phạt Đặng Trần Hoài mức án cao nhất tử hình vì tội "hiếp dâm trẻ em", tử hình vì tội "giết người", 5 năm tù cho tội "cướp tài sản". Tổng hợp ba hình phạt chung cho cả ba tội là tử hình. Được biết, trong phiên xử ngày hôm nay, phía luật sư của bị cáo sẽ đề nghị HĐXX của TAND Tối cao xem xét lại trạng thái tâm lý của Đặng Trần Hoài tại thời điểm gây án, đó là một trong những căn cứ làm tình tiết giảm nhẹ hình phạt.

Tuy nhiên, theo một số luật sư khác, mặc dù phía gia đình bị hại đã làm đơn xin giảm án cho Hoài, y vẫn khó tránh khỏi mức tử hình bởi những hành vi Hoài gây ra là quá dã man và tàn bạo.

Theo cáo trạng, ngày 29/7/2012, Hoài đến xã Mễ Trì (huyện Từ Liêm, Hà Nội) ăn cưới. Tan tiệc, hắn phóng xe máy về hướng thị xã Sơn Tây. Khoảng 15h30 qua nhà anh Khuất Văn Hiền (30 tuổi) thấy mở cổng, Hoài dựng xe đi bộ vào trong sân lấy trộm áo sơmi. Biết trong nhà không có người lớn, Hoài nắm tay đứa trẻ 8 tuổi kéo xuống bếp lấy dao, rồi túm tóc khống chế bắt đi lên trên nhà để giở trò đồi bại. Thấy bé gái 4 tuổi hoảng sợ, kêu khóc hắn đã ra tay sát hại. Gây án xong, Hoài tiếp tục "làm bậy" với nạn nhân 8 tuổi.

Nghe tiếng khóc, anh Khuất Duy Phương (bác ruột của hai bé) ở nhà bên vội chạy sang, lao vào cứu liền bị Hoài cầm dao chém trúng mặt. Không kịp mặc quần, tên cuồng bạo bỏ chạy ngoài định nhảy lên xe máy nhưng trước đó chìa khóa đã bị người dân rút ra. Hắn vứt dao ở vườn sắn, cởi áo che phần dưới rồi chạy ra đường.

Hoài chặn đường, cướp xe máy đang chở nạn nhân 8 tuổi đi cấp cứu nhưng gặp phải sự chống cự quyết liệt của người phụ nữ cầm lái. Kẻ cuồng bạo bỏ cuộc, chạy bộ thêm một đoạn thì gặp một ôtô đi chầm chậm qua. Hắn chui qua cửa kính đang mở để vào xe, nhoài người lên ghế phía trên. Tài xế nhanh tay rút chìa khóa, đưa vợ con ra khỏi xe...

TAND Hà Nội tuyên phạt Hoài mức án tử hình về tội Hiếp dâm trẻ em, tử hình do Giết người, 5 năm tù vì Cướp tài sản. Hình phạt chung cho 3 tội là tử hình.

Hơn 10 ngày sau, Hoài kháng cáo toàn bộ bản án. Sát thủ cuồng bạo cho rằng án tử hình dành về tội Giết người, Hiếp dâm trẻ em là quá nặng.

Nguyễn Hoàng - Song An/Xã hội