Tết năm nay không đặc xá phạm nhân

29/01/2013 14:01 Khampha.vn
Tết năm nay, chủ trương của các trại giam tại Hà Nội là không xét duyệt, đề xuất ân xá đối với các phạm nhân mang án về tội cướp tài sản, cướp giật tài sản, băng nhóm đâm thuê chém mướn, đòi nợ thuê.

Đại tá Bùi Ngọc Bình - Giám thị trại giam số 1 (PC81B - Công an TP. Hà Nội) cho biết, Tết năm nay, không có phạm nhân nào tại trại giam này cũng như trên cả nước được đặc xá vào dịp Tết Nguyên đán. Theo đó Trại giam số 1 chỉ xét duyệt, đề xuất lên cấp trên ân xá giảm án đối với một số phạm nhân cải tạo tốt.

Vì vậy, một số phạm nhân mang án nhẹ, cải tạo tốt đã được ký quyết định giảm án. Trong đó một số phạm nhân chỉ còn một thời gian ngắn, một vài tháng nữa là mãn hạn tù, theo quy định cũng sẽ được ân xá ra trại trước thời hạn, đoàn tụ gia đình ngay trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Phạm nhân Đỗ Thị Hằng (phải) - sẽ kịp về đón Tết Nguyên đán 2013 với gia đình

Tuy nhiên, năm nay, trại giam này không xét duyệt đề xuất ân xá giảm án đối với các phạm nhân phạm tội cướp tài sản, cướp giật tài sản, băng nhóm đâm thuê chém mướn, đòi nợ thuê. Đại tá Bình cho hay, điều này cũng phù hợp với chủ trương chung của Ban Giám đốc Công an TP. Hà Nội.

Vị giám thị trại giam cho rằng, sở dĩ có chủ trương này bởi đây là loại tội phạm manh động, xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trên địa bàn thành phố. Hơn nữa, loại tội phạm này khó cải tạo, nguy cơ tái phạm cao, dễ gây nguy hiểm cho xã hội.

Do vậy, Ban Giám đốc Công an TP. Hà Nội đưa ra chủ trương trên nhằm đảm bảo sự yên bình cho người dân Thủ đô trong dịp Tết.

"Đây là chủ trương đúng đắn của Ban Giám đốc Công an thành phố trước tình hình an ninh xã hội hiện nay. Theo tôi, Tết năm nay cần nhân rộng chủ trương này tại các trại giam trong cả nước." - Đại tá Bùi Ngọc Bình bày tỏ.

Khampha.vn