Trung Quốc điều nhiều tàu hải giám ra Biển Đông

20/01/2013 14:37 Vũ Hà/Vnexpress.net
Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm qua đưa tin hai tàu hải giám của nước này có chuyến tuần tra trong vùng biển phía nam quần đảo Hoàng Sa.

Tàu Hải Giám 84 và Hải Giám 74 xuất phát từ cảng ở Quảng Châu hôm 14/1 và hôm qua đã đến vùng nước phía nam quần đảo Hoàng Sa và sẽ tiếp tục di chuyển về phía nam, Xinhua dẫn nguồn Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc cho hay.

Ngoài hai tàu trên, cùng ngày, tàu Hải Giám 262 và Hải Giám 263 cũng rời cảng Tam Á, Hải Nam, để tuần tra tại Vịnh Bắc Bộ.

Trong năm ngoái, Trung Quốc đã tiến hành 58 chuyến tuần tra trên Biển Đông. Giám đốc Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc Liu Cigui cho biết sẽ tiếp tục có nhiều chuyến tuần tra trên các vùng nước xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và khu vực Biển Đông.

Tàu Hải Giám 84 của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Mới đây, Trung Quốc cũng điều tàu hải tuần có bãi đáp trực thăng ra tuần tra trên Biển Đông, đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Việt Nam nhiều lần phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ ngay các hoạt động xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, làm cho tình hình Biển Đông thêm phức tạp,

Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền với các nước Đông Nam Á gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei trên Biển Đông, nơi được cho là giàu tài nguyên thiên nhiên và nằm trên tuyến đường giao thông hàng hải huyết mạch của thế giới. Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông do Nhật Bản kiểm soát trên thực tế. Những tranh chấp chủ quyền chồng lấn gây ra nhiều tranh cãi về mặt ngoại giao và "chạm mặt" trên thực địa giữa các nước, gây lo ngại ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định trong khu vực.

Vũ Hà/Vnexpress.net