Vũ khí siêu tối tân Trung Quốc chỉ là 'hổ giấy'?

21/01/2013 07:46 Phương Đăng/Infonet
Một nhà quan sát Trung Quốc thừa nhận, việc nước này tung ra hàng loạt vũ khí, phương tiện quân sự tối tân gần đây là khởi đầu của “bữa đại tiệc” vũ khí nội địa. Nhưng dù có tối tân đến mấy thì nó vẫn thua xa nhiều quốc gia phát triển khác.
Chủ bút tạp chí Các Vấn đề Quân sự Thế giới Chen Hu.


Trung Quốc vừa tung ra một loạt các loại vũ khí mới bao gồm chiến đấu cơ J-31, máy bay trên tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc cũng như mẫu trực thăng tấn công hiện đại WZ-10, WZ-19 và máy bay không người lái Yilong tại Triển lãm hàng không Chu Hải ở tỉnh Quảng Đông. Tuy nhiên, theo ông Chen Hu, chủ bút của tạp chí Các Vấn đề Quân sự Thế giới, tất cả vẫn còn cách các nước tiên tiến khác một khoảng cách xa và khó lòng đọ được với vũ khí của nhiều quốc gia phát triển khác, trong đó có Mỹ.

Trả lời câu hỏi liệu “bữa đại tiệc” của vũ khí nội địa của Trung Quốc có thể tiếp tục diễn ra và kéo dài trong bao lâu, ông Chen nhấn mạnh, điều này phụ thuộc vào các yếu tố để hiện tượng này tồn tại.

Máy bay chiến đấu tàng hình mới nhất J-31 của Trung Quốc.

Đầu tiên, đây được cho là một hiện tượng tự nhiên, khi con người không ngừng phát triển các loại vũ khí, thiết bị quân sự mới. Một số quốc gia nước ngoài đang bắt đầu phát triển “thế hệ chiến đấu cơ thứ 6” dựa trên các hình mẫu hiện tại cũng như các máy bay ném bom chiến lược mới.

Thứ 2, nó phụ thuộc vào ngoại cảnh bên ngoài. Với hàng loạt các sự kiện chính trị, quân sự quan trọng trong khu vực đang xảy ra xung quanh và có liên quan trực tiếp tới Trung Quốc, Bắc Kinh không khỏi quan ngại các mối đe dọa quân sự nước ngoài. Mối quan ngại đó thúc đẩy họ cải tiến và nghiên cứu, chế tạo các thế hệ vũ khí mới.

Thứ 3, xét cho cùng, kho vũ khí của Trung Quốc vẫn còn thiếu thốn, chưa đáp ứng đủ nhu cầu và có khoảng cách hơn 20 năm so với các quốc gia phát triển khác. Do đó, theo ông Chen, Bắc Kinh sẽ không ngừng nỗ lực để phát triển vũ khí để bắt kịp các quốc gia phát triển.

“Việc nghiên cứu và phát triển trang thiết bị quân sự có tính chu kỳ vì thế nhiều khả năng chúng ta sớm thấy sự lặp lại liên tục của hiện tượng “bữa đại tiệc của vũ khí nội địa”. Chúng ta có nhiều lý do để kỳ vọng sự mở rộng và bùng nổ của hiện tượng này”, ông Chen nhấn mạnh.

Phương Đăng/Infonet