Nga xâm nhập Khu phòng không Mỹ, Canada vì vấn đề Ukraine?

21/09/2014 09:56
Việt Dũng
(GDVN) - Canada và Mỹ đã lần lượt đánh chặn các máy bay quân sự Nga trong khi Tổng thống Ukraine có chuyến thăm tới 2 nước này để tìm kiếm ủng hộ.
Nga xâm nhập Khu phòng không Mỹ, Canada vì vấn đề Ukraine? ảnh 1
Máy bay ném bom chiến lược tầm xa Nga (nguồn BBC Anh)

Tờ “Nhân Dân” Trung Quốc và BBC Anh ngày 20 tháng 9 đưa tin, quan chức Quân đội Mỹ ngày 19 tháng 9 xác nhận, vào ngày 18 tháng 9 có 6 máy bay chiến đấu Không quân Nga xâm nhập “Khu nhận biết phòng không Mỹ” khu vực lân cận Alaska.

Cùng ngày, còn có 2 máy bay chiến đấu Nga bị Không quân Canada đánh chặn. Trước đó, máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân hoàng gia Anh cũng từng đánh chặn máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga ở vùng trời quốc tế lân cận Scotland.

Theo bài báo, trong số các máy bay quân sự Nga xâm nhập “Khu nhận biết phòng không Mỹ” lân cận Alaska, có 2 máy bay chiến đấu MiG-31, 2 máy bay tiếp dầu IL-78 và 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-95. Người phát ngôn Bộ Tư lệnh liên hợp phòng không Bắc Mỹ Jeff Davis cho biết, chúng bay cách tuyến đường bờ biển của Mỹ khoảng 55 hải lý, từng cách tuyến đường bờ biển của Canada chỉ 40 hải lý.

Máy bay chiến đấu F-22 của Quân đội Mỹ đóng ở căn cứ Alaska đã khẩn cất cất cánh, áp tải những “vị khách” Nga này rời đi.

Quân đội Mỹ cho biết, trước đây, Không quân Nga ưa thích điều máy bay chiến đấu Tu-95 “lang thang” ở lân cận khu vực này, rất ít có máy bay chiến đấu xông vào khu vực này. Gần đây, 6 máy bay này nằm dưới sự “chú ý” của Quân đội Mỹ, Bộ Tư lệnh liên hợp phòng không Bắc Mỹ (NORAD) cho biết, máy bay chiến đấu Nga lượn một vòng lớn ở trên không rồi quay trở lại không phận Nga, hai bên không xảy ra bất cứ cuộc xung đột nào.

Nga xâm nhập Khu phòng không Mỹ, Canada vì vấn đề Ukraine? ảnh 2
Mỹ đánh chặn máy bay quân sự Nga (nguồn BBC Anh)

Cùng ngày, máy bay chiến đấu CF-18S của Không quân Canada cũng đã cất cánh đánh chặn cụm 2 máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95 của Nga ở khu vực cách bờ biển Bắc Cực nước này 75 km.

Người phát ngôn Bộ tư lệnh liên hợp phòng không Bắc Mỹ, Bass Smith cho biết, khi đó, 2 máy bay ném bom chiến lược đang bay men theo phía tây “Khu nhận biết phòng không Canada” trên bầu trời biển Beaufort.

Phạm vi “Khu nhận biết phòng không Canada” từ đường bờ biển mở rộng ra 320 km, vượt xa khoảng cách mở rộng ra bên ngoài từ tuyến đường bờ biển 22 km (hoặc 12 hải lý) của không phận quốc gia có chủ quyền.

Hãng CNN dẫn lời quan chức Mỹ cho biết, sự kiện máy bay Nga lần này liên quan đến chuyến thăm Mỹ và Canada của Tổng thống Ukraine Poroshenko. Vào thứ Tư vừa qua, ông Poroshenko đã tổ chức hội đàm với quan chức Canada, vào thứ Năm ông gặp gỡ Tổng thống Mỹ Barack Obama. Mỹ cam kết cung cấp 46 triệu USD viện trợ cho Ukraine, giúp Ukraine tác chiến với lực lượng vũ trang thân Nga.

Theo báo Canada, trong chuyến thăm, ông Poroshenko đã phát biểu tại Quốc hội Canada và cảm ơn Canada đã ủng hộ Chính phủ Ukraine tấn công lực lượng vũ trang thân Nga.

Nga xâm nhập Khu phòng không Mỹ, Canada vì vấn đề Ukraine? ảnh 3
Máy bay quân sự Nga

Phía ngoài Khu nhận biết phòng không Mỹ lân cận Alaska cách tuyến đường bờ biển Mỹ khoảng 320 km, khu vực bao quát phần lớn là vùng trời quốc tế. Bộ Tư lệnh liên hợp phòng không Bắc Mỹ cho biết, trong 5 năm qua, ở khu vực này, máy bay chiến đấu Bộ Tư lệnh liên hợp phòng không Bắc Mỹ đã đánh chặn hơn 50 máy bay Nga, nhưng trong tình hình bình thường máy bay bị đánh chặn là 1 – 2 máy bay, thường sẽ là máy bay ném bom chiến lược Tu-95.

Năm 2010, tại Newfoundland, Canada đã đánh chặn máy bay ném bom chiến lược tầm xa cùng loại của Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Canada khi đó cho biết, Không quân Canada mỗi năm đều hành động "đánh chặn" 12 – 18 máy bay ném bom Nga.

Mạng sina Trung Quốc còn cho biết, Bộ Quốc phòng Canada ngày 8 tháng 9 đã chỉ trích Nga điều máy bay chiến đấu tiến hành “khiêu khích” tàu chiến Toronto tham gia diễn tập ở Biển Đen, trong đó 1 máy bay quân sự Nga bay cách tàu Toronto chỉ 500 m, sau đó lượn vòng ở vị trí cách tàu chiến 300 m, hoàn toàn phù hợp quy định quốc tế, máy bay hoàn toàn không tiếp cận tàu chiến Canada.

Nga xâm nhập Khu phòng không Mỹ, Canada vì vấn đề Ukraine? ảnh 4
Máy bay chiến đấu F-22 Mỹ đánh chặn máy bay ném bom chiến lược Tu-95 Nga (ảnh tư liệu)
Việt Dũng