Khi mang thai cùng với những thay đổi về cảm xúc và nội tiết tố bên trong, có rất nhiều thay đổi về thể chất mà một bà bầu phải trải qua. Chứng ợ nóng, một vấn đề phổ biến liên quan đến mang thai.
Chứng ợ nóng khi mang thai xảy ra khi em bé đang lớn lên trong bụng mẹ, dẫn đến việc cơ bắp không hiệu quả trong việc ngăn chặn dịch tiêu hóa đi qua đường từ dạ dày, trở lại thực quản.
Hơn nữa, do sự giải phóng hormone progesterone và estrogen ảnh hưởng đến van hoạt động như một rào cản giữa dạ dày và thực quản, nên có sự gia tăng sản xuất của dịch dạ dày, dẫn đến cảm giác nóng rát khó chịu.
Chứng ợ nóng thường được biết với một tên gọi khoa học là bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Trào ngược axit hoặc ợ nóng có thể khá khó chịu đối với một bà mẹ đang mang bầu, đôi khi còn có ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
Chứng ợ nóng thường được biết với một tên gọi khoa học là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (Ảnh: theo boldsky). |
Để điều trị và kiểm soát chứng ợ nóng khi mang thai, các bước có thể được thực hiện bao gồm việc sử dụng thuốc, điều chỉnh lối sống và chế độ ăn uống.
Thực phẩm phổ biến gây ợ nóng khi mang thai
1. Đồ uống chứa caffein
Đồ uống có chứa caffeine như trà, cà phê, nước ngọt hoặc soda được biết là nguyên nhân gây ợ nóng ở phụ nữ mang thai.
Nước trái cây tươi là một thay thế tốt hơn nhiều cho đồ uống có chứa caffein hoặc đồ uống có ga.
2. Phô mai
Mặc dù bạn có thể thực sự yêu thích miếng phô mai hàng ngày của mình, nhưng bạn nên tránh xa phô mai khi mang bầu.
Khi một phụ nữ mang thai tiêu thụ phô mai thì hàm lượng chất béo cao trong phô mai có thể gây ra axit và ợ nóng.
Bơ và các loại hạt cũng nên tránh vì lý do tương tự.
3. Thịt bò
Chứa nhiều chất béo, thịt bò gây ra chứng ợ nóng ở bà bầu và tốt nhất nên tránh trong suốt thời gian mang thai.
4. Sô cô la
Được biết đến như một chất phản xạ hoặc chất gây trào ngược axit, tiêu thụ sô cô la không được khuyến khích đối với phụ nữ mang thai vì nhiều lý do.
Ngoài việc chứa caffeine, sô cô la còn có theobromine, một loại methylxanthine dẫn đến chứng ợ nóng và trào ngược axit.
5. Thức ăn cay
Tiêu thụ thực phẩm cay là một nguyên nhân nổi bật gây ợ nóng ở phụ nữ mang thai.
Các nghiên cứu được thực hiện trên phụ nữ mang thai đã phát hiện ra rằng trong khi thực phẩm cay gây ra chứng ợ nóng còn rau xanh lại có tác dụng bảo vệ sức khỏe.
6. Rượu
Rượu được coi là bất lợi cho em bé đang phát triển trong bụng mẹ.
Ngoài việc gây bất lợi cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, rượu còn gây ra chứng ợ nóng và axit ở người mẹ.
7. Bạc hà
Bạc hà khi được tiêu thụ dẫn đến sự thư giãn của cơ thắt hiện diện giữa dạ dày và thực quản.
Vì khi mang thai, các cơ này đã khá lỏng lẻo, dịch dạ dày hoặc axit chảy ngược vào thực quản khá dễ dàng, gây ợ nóng.
Chính vì lý do này mà phụ nữ mang thai được khuyên không nên tiêu thụ bạc hà cũng như thực phẩm có hương vị bạc hà.
Một số biện pháp khắc phục chứng ợ nóng tại nhà
1. Nước chanh
Chanh khi ăn giúp trung hòa các dịch và axit dạ dày, do đó tạo ra một môi trường kiềm kiểm soát trào ngược axit.
Vì lý do này, nước chanh là một giải pháp khắc phục nhanh chóng khi bạn đang bị ợ nóng khi mang thai.
2. Nhai kẹo cao su
Mặc dù có vẻ quá đơn giản để có hiệu quả, nhưng nhai kẹo cao su thực sự có thể kiểm soát chứng ợ nóng.
Khi nhai kẹo cao su, tuyến nước bọt của chúng ta tiết ra nhiều hơn. Khi nước bọt dư thừa này đến dạ dày, nó trung hòa hiệu quả các axit, từ đó hạn chế chứng ợ nóng.
3. Gừng
Hoạt động như một loại thuốc bổ, gừng được sử dụng rộng rãi bởi các nhà thảo dược học Trung Quốc để điều trị các bệnh khác nhau liên quan đến dạ dày và tiêu hóa.
Để giảm chứng ợ nóng, một bà bầu có thể tiêu thụ trà gừng một cách an toàn bằng cách ngâm một miếng gừng thô trong nước nóng. Thêm một chút đường (nếu cần). Dung dịch này sẽ giúp bạn giảm bớt chứng ợ nóng.
4. Thay đổi chế độ ăn uống
Những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống có thể hạn chế hiệu quả chứng ợ nóng ở phụ nữ mang thai.
Vì đồ uống chứa caffein, các món ăn cay và thức ăn có dầu đã được chứng minh là gây ra chứng ợ nóng, việc tránh những thứ như vậy có thể làm giảm đáng kể tính axit.