Việt Nam tự hào được thế giới vinh danh là quốc gia có nền ẩm thực đặc sắc, đậm nét văn hóa địa phương.
Đằng sau mỗi món ăn là những sắc màu văn hóa riêng, chứa đựng lịch sử, lối sống của con người ở từng vùng miền khác nhau.
Sự đặc sắc này khiến món ăn khi sinh ra ở đâu, thì định danh luôn địa phương đó, ví như “Phở Hà Nội”, “Bún bò Huế”, “Cơm tấm Long Xuyên”.
Dù ngày nay, ngồi giữa Sài Gòn bạn vẫn có thể thưởng thức bún chả Hà Nội, hay không cần đến Huế mới được ăn bèo - nậm - lọc, thế nhưng muốn trải nghiệm được trọn vẹn sự tinh tế, cái hồn của món ăn, bạn thật sự phải thưởng thức nó trên chính mảnh đất quê hương, nơi đã sinh ra nó.
Ra mắt cách đây không lâu, MV “Vị quê nhà” với sự tham gia của Noo Phước Thịnh, Lou Hoàng và An Nguy, đã nói lên tiếng lòng của những “tâm hồn ăn uống” khi khắc họa lại hành trình tìm lại hương vị gốc của những món ngon trên chính mảnh đất sản sinh ra chúng của cô sinh viên Việt Nam sau nhiều năm du học nước ngoài:
MV "Vị quê nhà" |
[Share MV] https://www.youtube.com/watch?v=7vP7RO3um4c
MV không chỉ thôi thúc những trái tim đam mê thám hiểm bằng những hình ảnh sông núi Việt Nam đẹp như tranh, mà còn bằng những món ăn hấp dẫn đặc trưng cho từng vùng miền xuất hiện xuyên suốt.
Chỉ là đĩa bún trắng, kèm thịt lợn miếng hoặc vo viên tẩm ướp nướng thơm lừng, chấm nước mắm pha ngọt chua ngọt và rau sống thôi mà đã quyến rũ bao tâm hồn Việt. |
Có thể dễ dàng nhận ra hình ảnh Hà Nội thân thuộc qua bún chả, bánh cuốn, bánh tôm hay nem rán, mà trong đó hấp dẫn nhất chính là chén nước chấm thanh nhã đúng chất Tràng An.
Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ bún chả Liên Hương, hay còn được gọi vui là “bún chả Obama tại Hà Nội” đã vang danh khắp thế giới.
Ai đã một lần ghé chân đến Hà Nội, thật sự nên một lần trải nghiệm những địa chỉ này.
Hương vị của những đặc sản này đều được quyết định bởi sự cân bằng hài hòa của vị mằn mặn, vị ngọt thanh điểm xuyết chút vị cay tinh tế hòa quyện trong nước chấm, làm cho mùi vị của những nguyên liệu chính càng thêm nổi bật.
Lớp bột lọc trong veo bao lấy nhân tôm thịt xào đậm đà gói trong những chiếc lá chuối, ăn cùng nước mắm chấm cay nồng tạo nên hương vị càng thơm ngon và dân dã đậm chất quê hương. |
Ghé thăm miền Trung, đặc biệt là cố đô Huế, bước chân như nôn nao muốn tìm đến bà Đỏ - vang danh đặc sản bánh bèo - bánh nậm - bánh ít - bánh lọc.
Những chiếc bánh trắng tinh thơm nức mùi gạo mới gói trọn nhân bánh đậm đà cùng chút mỡ hành béo ngậy.
Nhưng chính thứ nước chấm mặn mà pha từ nước mắm ngon cùng tỏi ớt cay nồng của địa phương mới thực sự đánh thức vị giác khi dùng kèm những chiếc bánh, làm bao thực khách phải mê mệt và để lại ấn tượng khó phai nơi đầu lưỡi.
Rồi còn nào là nem lụi Bà Tý, cơm hến Hoa Đông, bún bò Đập Đá, tất cả đều mang đậm hồn ẩm thực Huế, những món ăn mà ở đó, nước chấm rất ngon là điểm tương đồng.
Bánh xèo giòn rụm, thơm ngon, cuộn cùng rau sống chấm nước mắm chua ngọt là món ăn không chỉ được lòng người Việt Nam mà còn quyến rũ rất nhiều bạn bè quốc tế. |
Xuôi về miền Nam và chúng ta bắt gặp hình ảnh đĩa bánh xèo Mười Xiềm cùng rá rau sống thân thuộc và lại là chén nước chấm sóng sánh màu hổ phách, chỉ có điều lần này sự khác biệt chính là những lát đồ chua trắng đỏ thanh tao.
Nhưng còn hấp dẫn hơn nữa chính là món cá kho tộ, những lát cá béo thơm tắm mình trong chỗ nước kho mặn mòi chính là đặc sản “bắt cơm” số một mà bất cứ ai ghé thăm miền đất này đều không thể chối từ.
Bạn có tinh tế nhận ra rằng, dẫu đa dạng muôn vàn đặc sản nhưng trong nền ẩm thực Việt luôn luôn hiện hữu một loại gia vị cơ bản, đóng vai trò quan trọng bật nhất giúp tạo vị, định sắc hài hòa cho món ăn,?
Một điểm chung rất dễ nhận ra chính là những món ăn ngon dù ở bất kì vùng miền nào cũng không thể thiếu hương vị nước chấm đậm đà, tạo nên vị ngon riêng biệt không hòa lẫn với nơi nào khác.
Nước mắm, nguyên liệu chính để làm nên những chén nước chấm ấy chính là sản vật hào phóng của biển Việt Nam.
Có thể nói rằng nước mắm chính là nơi chứa đựng tinh túy của ẩm thực Việt, là kết tinh của ngàn năm văn hiến dân tộc.
Tháng 5/2017 vừa qua, Nam Ngư vinh dự được chứng nhận là top 3 thương hiệu được lựa chọn nhiều nhất tại Việt Nam theo báo cáo thường niên “Dấu chân thương hiệu” (Brand Footprint) do Kantar WorldPanel công bố. Với niềm tin nước mắm là linh hồn ẩm thực Việt, Nam Ngư giới thiệu dòng sản phẩm cao cấp mới ủ chượp và đóng chai tại Phú Quốc giúp giữ trọn vẹn hương vị đặc trưng của nước mắm ngay tại nguồn: vị mặn đậm đà với hậu ngọt cá tươi, cùng mùi thơm đằm và sắc nâu cánh gián, đỏ trong sánh quyện. Sản phẩm hiện đã có mặt trên toàn quốc, mang đến vị ngon cho bữa ăn người Việt. |