Quốc hội thông qua luật, chậm nộp thuế chỉ còn chịu lãi suất 0,03%/ngày

13/06/2019 11:16
Đỗ Thơm
(GDVN) - Với tỉ lệ 91,32% đại biểu tán thành, sáng 13/6 Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi).

Luật Quản lý thuế (sửa đổi) gồm 17 chương, 152 điều, quy định việc quản lý các loại thuế, khoản thu khác thuộc ngân sách Nhà nước.

Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020. Các quy định về hóa đơn, chứng từ điện tử của luật này có hiệu lực từ ngày 1/7/2022.

Trước khi bỏ phiếu biểu quyết thông qua, Quốc hội đã nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật do Chủ nhiệm Ủy ban Tài Chính - Ngân sách của Quốc hội.

Quốc hội thông qua luật, chậm nộp thuế chỉ còn chịu lãi suất 0,03%/ngày ảnh 1
Các đại biểu bấm nút thông quan dự án Luật. Ảnh: Quochoi.vn

Theo đó, có ý kiến cho rằng quy định tiền chậm nộp ở mức 0,03%/ngày là thấp hơn so với lãi suất ngân hàng, dẫn đến việc các doanh nghiệp cố tình chây ì, chậm nộp tiền thuế để giảm chi phí, do đó cần tăng mức tính tiền chậm nộp.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải trình, trong giai đoạn vừa qua, do biến động của nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn vì lý do khách quan, do đó để nuôi dưỡng nguồn thu, tạo điều kiện và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Quốc hội đã nhiều lần điều chỉnh giảm mức tiền chậm nộp (từ 0,07% xuống 0,05% và hiện nay là 0,03%/ngày).

Quốc hội thông qua luật, chậm nộp thuế chỉ còn chịu lãi suất 0,03%/ngày ảnh 2
Facebook thu lợi rất lớn tại Việt Nam, nhưng lại trốn thuế

Mặt khác, 0,03%/ngày tương đương 10,95%/năm, trong khi lãi suất huy động bằng VND hiện nay khoảng 4,5-5,5%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn 1-6 tháng và mặt bằng lãi suất cho vay VND hiện nay phổ biến 6-9%/năm đối với các khoản cho vay ngắn hạn. 

Như vậy, mức tiền chậm nộp hiện đã vượt quá mức lãi suất cho vay cao nhất trên thị trường. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị giữ như dự thảo.

Cùng với đó, theo dự thảo Luật được Quốc hội thông qua, người nộp thuế thuộc trường hợp đang bị cưỡng chế thuế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài, trước khi xuất cảnh từ Việt Nam phải hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Trường hợp chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thì bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh.

Cá nhân là người đại diện theo pháp luật của người nộp thuế phải hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế của doanh nghiệp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế trước khi xuất cảnh và có thể bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh.

Quốc hội thông qua Luật Đầu tư công (sửa đổi)

Sáng nay (13/6), Quốc hội cũng biểu quyết thông qua Luật Đầu tư công (sửa đổi).

Theo đó, có 436 đại biểu tán thành (chiếm 90,08%), Quốc hội đã thông qua luật có nhiều sự tranh cãi tại kỳ họp lần này. Sau phiên thảo luận tại hội trường ngày 28/5, do còn nhiều ý kiến khác nhau, Tổng thư ký Quốc hội đã xin ý kiến các đại biểu về 3 vấn đề (ngày 3/6).

Trong luật mới được thông qua, về thẩm quyền xem xét, quyết định danh mục dự án kế hoạch đầu tư công trung hạn, Quốc hội cho giữ cơ bản như quy định của Luật Đầu tư công hiện hành, đồng thời chỉnh lý một số chi tiết để đảm bảo đồng bộ với Luật Ngân sách Nhà nước.

Quốc hội sẽ quyết định chủ trương đầu tư đối với chương trình mục tiêu quốc gia, dự án quan trọng quốc gia.

Đỗ Thơm