Shark Liên phát động xây cầu tặng người nghèo trong ngày sinh nhật

21/04/2020 15:44
Ngọc Quang
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - Shark Đỗ Liên đang tiếp tục nối dài niềm vui khi được chia sẻ khó khăn với các em học sinh và đồng bào ở hai bên sông Sêrêpốk.

Cứ đến dịp sinh nhật vào ngày 21/4 hàng năm, Shark Đỗ Liên – Lãnh sự danh dự nước Cộng hòa Nam phi tại Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Quỹ Môi trường xanh Việt Nam luôn dành niềm vui cho những hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, những số phận kém may mắn.

Đúng vào ngày sinh nhật năm nay, bà Đỗ Liên đã dành tặng 1 tỷ đồng và phát động lời kêu gọi cộng đồng cùng chung tay đóng góp xây cầu cho trẻ em, người dân ở hai bên bờ sông Sêrêpốk thuộc địa phận huyện Cư Jut (tỉnh Đắk Nông) và huyện Krong Ana (tỉnh Đắk Lắk).

Shark Liên phát động xây cầu tặng người nghèo trong ngày sinh nhật ảnh 1
Nhiều năm qua, bà Đỗ Liên và gia đình luôn dành nhiều tâm sức sẻ chia thành quả với cộng đồng.

Shark Liên chia sẻ: “Ngày 21/4 của nhiều năm về trước, Cha Mẹ đã đưa tôi đến với cuộc sống này. Với tôi, sinh nhật là ngày để nói lời biết ơn Cha Mẹ đã sinh ra và nuôi lớn tôi; là ngày tôi nhận những lời chúc tốt đẹp từ gia đình, người thân, bạn bè.

Và sinh nhật còn là dịp thay vì nhận, tôi muốn trao đi những món quà, như là sự tri ân dành cho những may mắn và thành công mà mình có. Người nhận vui một, người tặng vui gấp ngàn lần vì được nhận về vô vàn những tình cảm yêu thương và những trái tim ấm tình người.

Năm nay, tôi tiếp tục nối dài niềm vui sau hàng trăm phòng học, ngôi nhà tình nghĩa, cây cầu đã dành tặng đồng bào suốt những năm qua. Nhưng tôi không giữ riêng niềm vui ấy cho mình, mà muốn lan toả để người thân, bạn bè, cộng đồng cùng tôi thực hiện nhiều hơn những điều ý nghĩa”.

Shark Liên phát động xây cầu tặng người nghèo trong ngày sinh nhật ảnh 2
Cả người lớn và trẻ nhỏ vẫn thường phải đu dây qua sông.

Trên vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ, Sêrêpốk là con sông đẹp, có vai trò quan trọng với đồng bào sống hai bên bờ nhưng không hề hiền hòa như nhiều người tưởng tượng. Do thiếu cầu bắc ngang, đồng bào sinh sống ở hai bên bờ sông, đặc biệt thuộc địa phận huyện Cư Jut (Đắk Nông) và huyện Krong Ana (Đắk Lắk) vẫn phải qua sông bằng cách “nhảy đá”, chèo xuồng hoặc đu cáp treo tự chế vô cùng nguy hiểm.

Chứng kiến những hình ảnh này, chị thấy mình có trách nhiệm và mong muốn hỗ trợ đồng bào, đặc biệt là các em học sinh ở đây, đó là lý do khởi xướng chương trình xây cầu vượt sông Sêrêpốk cùng Quỹ Hỗ trợ Xây dựng Môi trường Xanh.

Năm 2010, bà Đỗ Liên cũng đã xây dựng 1 cây cầu treo dài 81m, rộng mặt cầu 1,5 mét, trọng tải 4 tấn bắc qua sông Poko tỉnh Kon Tum, tổng kinh phí 1,5 tỷ đồng.  

Cây cầu nối đôi bờ sông Sêrêpốk (dự kiến dài 150m) sẽ mang lại nhiều đóng góp ý nghĩa với đời sống đồng bào trong vùng:

Kết nối giao thông, đảm bảo an toàn cho đồng bào, đặc biệt là trẻ em hai bên bờ khi di chuyển; Hỗ trợ phát triển du lịch Xanh vì cộng đồng, môi trường; Hỗ trợ phát triển sinh kế đồng bào hai bên bờ sông; Hỗ trợ bảo vệ môi trường vùng lõi phòng hộ Sêrêpốk.

Shark Liên phát động xây cầu tặng người nghèo trong ngày sinh nhật ảnh 3
Madam Đỗ Liên tặng học sinh mầm non Xi Ma, Chung Chải (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) phòng học mới và áo ấm mùa đông.

Trên trang cá nhân, Shark Đỗ Liên viết: “Tôi chia sẻ thông tin này tới bạn bè, người thân, đối tác, cộng đồng, và mong chúng ta sẽ chung tay tặng đồng bào công trình này. Mỗi đóng góp dù lớn nhỏ đều là viên đá, tấm gỗ, cái đinh dựng nên từng nhịp dầm, trụ móng. Mỗi comment, lượt share đều từ một trái tim lan toả tới nhiều tấm lòng.

Những món quà, bó hoa các bạn dự định tặng tôi nhân sinh nhật, hãy dành để xây cây cầu. Cho đi tấm lòng, chúng ta sẽ nhận về thật nhiều tình cảm, hạnh phúc, suy nghĩ tích cực và may mắn. Chương trình dự kiến sẽ diễn ra trong tối đa 3 tháng, song song 2 hoạt động gây quỹ và xây dựng để bà con có cầu mới ngay nửa đầu mùa mưa 2020”.

Cách thức để cùng chung tay tham gia chương trình do Shark Đỗ Liên phát động như sau:

- Ủng hộ trực tiếp: Số tài khoản 6306076001 – Ngân hàng TNHH INDOVINA, Chi nhánh Bến Thành, Tên Tài khoản: Quỹ Hỗ trợ XD Môi trường xanh VN (Hoặc Environment Foundation Vietnam nếu sử dụng tính năng chuyển khoản nhanh 24/7). Nội dung chuyển khoản: Xây cầu vượt sông Serepok.

Các thông tin về kinh phí nhận được, chi phí, phương án kỹ thuật và tiến độ xây dựng cụ thể sẽ được cập nhật liên tục tại fanpage Madam Liên, fanpage Quỹ Môi trường Xanh Việt Nam.
Sau khi xâu cầu nếu còn kinh phí sẽ được sử dụng vào các mục đích hỗ trợ sinh kế, môi trường và giúp đỡ đồng bào nghèo địa phương.

Ngọc Quang