9 nguyên nhân dễ gây sảy thai

13/10/2015 07:29 MINH THU (theo FOX NEWS)
(GDVN) - Bất kể người phụ nữ có chăm sóc sức khỏe tốt thế nào vẫn sẽ có nguy cơ sảy thai. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sảy thai mà các gia đình chưa lường được hết.

1. Bất thường về gen và nhiễm sắc thể

Khoảng một nửa số trường hợp sảy thai không thường xuyên là do nhiễm sắc thể bất thường như bào thai mắc hội chứng Đao, xơ nang hoặc Tớc nơ. Trong cơ thể người mẹ có cơ chế kiểm tra các nhiễm sắc thể này và loại bỏ nó nếu sai sót.

2. Sự phân mảnh DNA trong tinh trùng

Điều này xảy ra khi các sợi DNA của tinh trùng bị hỏng và không thể cung cấp chuỗi DNA đến trứng. Khả năng sảy thai trong những trường hợp này là 2-5% so với những người đàn ông có tinh trùng khỏe mạnh.

3. Hormones

Khuyết tật giai đoạn hoàng thể hoặc mức progesterone thấp trong nửa sau thai kỳ có thể làm sảy thai. Suy tuyến giáp và bệnh tiểu đường cũng có thể khiến nội tiết tố thay đổi dẫn đến nguy cơ sẩy thai.

4. Béo phì

Thống kê cho thấy, 1 trong 4 phụ nữ bị béo phì trước thời kỳ mang thai có khả năng bị sảy thai cao hơn.

5. Lỗi chuyển đoạn

Trong quá trình chuyển giao nhiễm sắc thể, đôi khi gen của người nam và người nữ được đặt không đúng chỗ ngăn chặn phát triển phôi và sự phân chia tế bào. Xét nghiệm di truyền trong thời gian mang thai kỳ sẽ giúp chẩn đoán phôi thai khỏe mạnh.

6. Tử cung bất thường

Tử cung xuất hiện những vấn đề bất thường là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến sảy thai. Các vấn đề có thể là xuất hiện vách ngăn tử cung phụ, u xơ tử cung…. Phôi thai phát triển trên vách ngăn phụ sẽ bị tiêu giảm và u xơ tử cung  có thể ảnh hưởng đến sự phát triển phôi thai cũng như kết quả thụ tinh ống nghiệm

7. Hội chứng kháng thể kháng phospholipid

Đây là hội chứng rối loạn làm tăng khả năng đông máu. Hiện tượng đông máu làm máu đông lại và can thiệp vào việc cấy phôi cũng như sự phát triển của phôi thai. Thuốc làm loãng máu có thể cải thiện tình trạng này để giúp thai nhi khỏe mạnh.

8. Ma túy và các chất kích thích

Hút thuốc, uống rượu và sử dụng ma túy có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai. Ngoài ra, phụ nữ tiếp xúc với nồng độ cao của các hóa chất độc hại như bisphenol A (BPA) được tìm thấy trong nhựa cũng có tới 83% sảy thai.

9. Nhiễm trùng

Nhiễm khuẩn Mycoplasma trong tử cung không có triệu chứng nhưng có thể dẫn đến sảy thai. Nguyên nhân là do sự biến thể sinh vật dẫn đến nồng độ acid thích hợp cho sự phát triển quá mức của vi khuẩn. Những phụ nữ có vấn đề về phụ khoa có nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn. Các nhiễm trùng khác có thể dẫn đến sẩy thai bao gồm khuẩn Listeria, quai bị, rubella, sởi, cytomegalovirus, parvovirus, lậu, và chlamydia.

MINH THU (theo FOX NEWS)