Những món ăn dân dã cực tốt cho sức khỏe (P2)

14/03/2012 10:53 Lê Phương (Ảnh TH từ Internet)
(GDVN) -Trong cuộc sống hàng ngày chắc hẳn ai cũng đã một lần thưởng thức những món ăn giản dị mà dân dã như: cà muối, măng chua, khoai lùi, sắn nướng … Những món ăn đơn giản mà đời thường đó không chỉ giúp chúng ta thay đổi khẩu vị ăn hàng ngày mà còn bổ xung hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao cho sức khỏe chúng ta.
Chè bưởi Cần Thơ: Đây là món tráng miệng vị ngọt nổi tiếng khắp vùng đồng bằng Nam Bộ. Món này ăn có vị thanh mát, lành tính, rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Ốc – món ăn dân dã xứ Huế: Từ lâu, ốc đã là một đặc sản, là một món ăn phổ biến và rất được chuộng của người dân Huế. Ốc có thể chế biến được rất nhiều món ngon khác nhau. Đặc biệt hơn ốc còn rất tốt cho sức khẻo con người vì nó cung cấp một hàm lượng canxi khá lớn cho cơ thể.
Khoai lang: Khoai lang, tên khoa học gọi là Ipomoea batatas. Trong hệ thống phân loại, khoai lang có “họ hàng” với khoai tây, tiếng Mỹ là potatoes (tên khoa học: Solanum tuberosum), cả hai cùng có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Ở Việt Nam khoai lang cũng xuất hiện từ lâu đời, đây không chỉ là món ăn dân dã hàng ngày của rất nhiều người mà nó còn rất tốt cho sức khỏe.
Những nghiên cứu khoa học ngày nay cho thấy, khoai lang không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, mà còn có những công dụng phòng chữa bệnh và là một trong những thực phẩm tạo hệ miễn dịch tốt cho cơ thể.
Trong củ khoai lang có một nguồn Vitamin A (dưới dạng beta-caroten) tuyệt vời, một nguồn vitamin C và mangan đáng kể. Ngoài ra, trong củ khoai còn có đồng, chất xơ rất tốt cho cơ thể, một lượng vitamin B6 cao, kali và sắt. Ăn khoai lang cũng rất có lợi cho hệ tiêu hóa vì thành phần vitamin C và các axit amin giúp kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên nhanh hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Dù khoai lang có vị ngọt, nhưng trên thực tế khoai lang chính là thức ăn tốt cho những người bị bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu cho thấy nó hỗ trợ cho sự ổn định nồng độ đường trong máu và làm giảm sức kháng insulin, khoai lang trắng thường mọc ở vùng đồi núi. Chiết suất thành phần Caiapo từ củ khoai lang trắng có thể kiểm soát tốt lượng đường trong máu và cholesterol trong bệnh tiểu đường loại 2. Chất này đã được Nhật Bản điều chế thành dược phẩm bổ sung dành cho bệnh nhân tiểu đường.
Tuy nhiên, ăn nhiều khoai lang trong một thời gian lâu dài, thì màu da sẽ hơi vàng. Song điều này không có gì đáng lo ngại. Nó không phải là một sự ngộ độc và khi ngưng ăn một thời gian ngắn thì màu da sẽ trở lại bình thường. Cho nên, ăn uống có phương pháp có thể ngăn ngừa được một số bệnh tật phát sinh và cũng có thể hỗ trợ cho tiến trình lành bệnh được hiệu quả và nhanh chóng hơn.
Sữa chua nếp cẩm: Đây là món ăn dân dã, rất dễ làm, có lợi cho sức khỏe đặc biệt là đường tiêu hóa
Bắp (Ngô): Bắp (Ngô) là loại thực phẩm thường được sử dụng trong bữa ăn sáng, ăn chơi hoặc làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn. Bắp có lợi cho sức khỏe vì chứa rất nhiều dưỡng chất. Bắp là loại thực phẩm có vai trò rất quan trọng trong chế độ ăn kiêng. Bắp được trồng tự nhiên, thường có màu vàng là chủ yếu.
Bắp có chất carbonhydrat, có hàm lượng protein khá cao, cung cấp chất đề kháng cho cơ thể của con người. Bắp còn có nhiều chất xơ, do đó có thể hấp thụ nước nhiều, giúp tiêu hóa tốt và thải ra nhiều độc tố trong cơ thể.
Với hàm lượng vitamin cao, folic axit, bắp mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai, đồng thời ngăn ngừa những tác động không tốt lên hệ thần kinh khi sinh. Bắp cũng giúp chữa lành nhanh các vết thương khi giải phẫu, ví dụ như giải phẫu thận. Bên cạnh đó, bắp góp phần bảo vệ cho những người bị bệnh về tim mạch. Ăn bắp mỗi ngày có thể giảm được cholesterol và tốt cho những người bị bệnh gan.
Bột bắp có thể giúp giảm được các triệu chứng phát ban. Bắp cũng có thể chữa lành các bệnh như: bệnh thiếu máu, táo bón, bệnh gout. Vì có chứa chất chống oxy hóa, vitamin C, do đó bắp đem lại nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Những hợp chất này cũng gia tăng sự sản xuất ra chất collagen, giúp bạn có mái tóc mượt mà và khỏe mạnh.
Canh bông bí: là món ăn dẫn dã thường ngày ở vùng quê Việt Nam, món canh này rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là phụ nữa mang thai.
Đậu Phụ: Đây là món ăn chắc hẳn không ai là chưa biết đến, món ăn này rất phổ biến và có nhiều tác dụng cho sức khỏe con người. Đậu phụ có thành phần dinh dưỡng phong phú rất có lợi cho sức khỏe con người, đậu phụ còn hỗ trợ cho việc phòng và trị bệnh rất hiệu quả.
Đậu phụ rất nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều cũng đem lại những nguy hại cho sức khỏe như: dẫn đến khó tiêu, thúc đẩy hình thành xơ cứng hóa động mạch, dẫn đến thiếu iot ….
Lê Phương (Ảnh TH từ Internet)