Theo kết luận Thanh tra Bộ Y tế công bố kết luận thanh tra toàn diện việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tân Hiệp Phát (Công ty Tân Hiệp Phát).
Theo đó qua kiểm tra nội dung ghi nhãn 21 sản phẩm thực phẩm của công ty đang có ghi nhận 21/21 sản phẩm có nhãn phù hợp với nhãn đã công bố.
Nguyên liệu, phụ gia thực phẩm dùng cho sản xuất có nguồn gốc rõ ràng, có hóa đơn chứng từ đầy đủ, được bảo quản theo đúng quy định của nhà sản xuất; phụ gia thực phẩm đang sử dụng đều nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế. Những nguyên liệu thuộc diện phải công bố đã được công bố theo đúng quy định.
Ông Trần Quý Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát cùng người tiêu dùng tại buổi tham quan dây chuyền. Ảnh: Tân Hiệp Phát. |
Nguyên liệu, phụ gia thực phẩm do công ty tự nhập khẩu được nhập về Việt Nam trong thời gian bản công bố còn hiệu lực, có đủ hóa đơn, chứng từ, được kiểm tra nhà nước về ATTP theo quy định, kết quả kiểm tra đạt yêu cầu thực phẩm nhập khẩu.
Tại thời điểm thanh tra không phát hiện trong kho có nguyên liệu, phụ gia thực phẩm hết hạn hoặc hỏng mốc.
Bao bì chứa đựng thực phẩm được công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định ATTP theo quy định, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hoá đơn chứng từ đầy đủ, được kiểm tra, giám sát chặt chẽ trong quá trình sản xuất, đáp ứng yêu cầu về bảo đảm ATTP. Nguồn nước dùng cho sản xuất thực phẩm được kiểm nghiệm định kỳ theo đúng quy định, kết quả đạt yêu cầu.
Hóa chất dùng để xúc rửa, khử trùng dụng cụ là những chất được phép sử dụng trong quá trình sản xuất thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng, có đủ hóa đơn, chứng từ, được bảo quản tại kho riêng, đáp ứng yêu cầu bảo quản theo quy định.
Tại thời điểm thanh tra, dây chuyền sản xuất, kho bảo quản sản phẩm, kho bảo quản nguyên liệu, phụ gia thực phẩm đáp ứng yêu cầu theo quy định, được kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ khâu nguyên liệu đến thành phẩm.
17/23 sản phẩm của Tân Hiệp Phát đã được kiểm nghiệm định kỳ theo quy định, kết quả đạt tiêu chuẩn công bố.
Quá trình sản xuất phôi chai và vỏ chai được thực hiện trên dây chuyền hiện đại, khép kín, được kiểm tra, giám sát chặt chẽ về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Người lao động được khám sức khỏe định kỳ, được trang bị và mang mặc đầy đủ trang phục bảo hộ chuyên dụng.
Trong kết luận này, Thanh tra Bộ Y tế cho biết Công ty Tân Hiệp Phát có thực hiện kiểm nghiệm định kỳ nhưng chưa đầy đủ. Năm 2013 và 2014 có 6 sản phẩm trên tổng số 23 sản phẩm thực phẩm không được kiểm nghiệm định kỳ.
Tuy nhiên, theo đoàn thanh tra, đây là hành vi không cố ý, do nhận thức không đầy đủ quy định về kiểm nghiệm định kỳ đối với sản phẩm thực phẩm (công ty cho rằng hai loại chai nhựa và chai thủy tinh chứa đựng sản phẩm trong cùng mẻ, cùng công thức thì chỉ kiểm nghiệm một loại chai là đủ).
Sau khi nhận thức được vấn đề công ty đã thực hiện kiểm nghiệm bổ sung tất cả các sản phẩm, kết quả kiểm nghiệm đều đạt yêu cầu. Với hành vi này, Tân Hiệp Phát đã bị đoàn thanh tra xử phạt vi phạm hành chính 25 triệu đồng.