"Không có chuyện kình ngư Quý Phước bị trù dập"

05/04/2012 08:00 Minh Hà (thực hiện)
Trở về từ chuyến kiểm tra đội tuyển ở Mỹ, Trưởng bộ môn bơi Đinh Việt Hùng khẳng định kình ngư Hoàng Quý Phước không bị trù dập, và chuyện ở đội bơi "rất tốt, không như báo chí phản ánh".

PV:  Thời gian qua có thông tin cho rằng Hoàng Quý Phước bị trù dập trong thời gian tập huấn ở Mỹ, cụ thể nhất là việc Phước không được đăng ký tham dự giải bơi lớn Indianapolis Grand Prix. Thực hư câu chuyện này như thế nào?

Ông Đinh Việt Hùng: Không có chuyện Hoàng Quý Phước bị trù dập. Mọi chuyện ở đội tuyển bơi rất tốt, không như phản ánh của báo chí. Việc không đăng ký được cho Phước tham dự giải bơi Idianapolis Grand Prix hoàn toàn là do khách quan. Các VĐV có thị thực nhập cảnh tại Mỹ và đăng ký là thành viên của CLB bơi trường Bolles được CLB đăng ký dự giải. Hoàng Quý Phước bị chậm visa, sang muộn 10 ngày so với các đồng đội nên bị quá ngày đăng ký dành cho thành viên các CLB.

Bầu chọn
Theo bạn, VĐV Hoàng Quý Phước có mắc bệnh sao hay không?

Khi biết tin này, tôi đã gửi mail đề nghị CLB đăng ký cho Hoàng Quý Phước với tư cách VĐV nước ngoài. Sau đó, đích thân Trưởng bộ phận đăng ký của giải đã gửi thư trả lời, trong đó nêu rõ không thể đăng ký cho Phước theo cách này, vì nó chỉ dành ưu tiên cho các VĐV trong top 50 thế giới. Sự việc xảy ra từ rất sớm, tất cả mọi người đều biết, chứ không phải HLV trưởng trù dập nên không đăng ký dự giải cho Phước. Chúng tôi cũng đã đả thông với Phước rằng em sẽ tham dự vòng loại tiếp theo trong tháng 5.

PV: Trước chuyến đi của ông, Hoàng Quý Phước đã bị HLV trưởng và lãnh đạo ngành đánh giá là mắc bệnh ngôi sao. Là người trao đổi trực tiếp với Phước thời gian vừa rồi, ông nhận định điều này thế nào?

Ông Đinh Việt Hùng (thứ hai bên phải) cùng đội tuyển bơi ở Mỹ.

Ông Đinh Việt Hùng:Tôi không nghĩ Quý Phước mắc bệnh sao. Tôi tiếp xúc, trò chuyện với Phước và thấy đây là một cậu bé ngoan. Việc HLV Đặng Anh Tuấn có báo cáo Phước mắc bệnh sao chỉ là ý kiến chủ quan của HLV này. Mà nó cũng xuất phát từ báo cáo của HLV Nguyễn Tấn Quảng về việc trong một vài buổi tập Phước thiếu tập trung.

Nói rằng Phước bị tâm lý, mặc cảm và chưa xác định được phương hướng sau tất cả những chuyện đã xảy ra thì đúng hơn. Nguyên nhân sâu xa của tình trạng này thì có nhiều, trong đó có việc nội bộ giữa 2 HLV thông tin với nhau, với học trò và với cấp trên không rõ ràng, thông tin trên báo chí cũng thiếu chính xác dẫn đến sự nhiễu loạn. Chẳng hạn như việc chuyển địa điểm thi đấu là để tốt hơn cho việc tập huấn, thì HLV lại không nói cho VĐV biết. VĐV đọc tin qua ipad lại thấy báo chí nói rằng bị đuổi khỏi trường Bolles nên hiểu vấn đề khác đi…

PV: Chuyện của Phước phần nhiều do mâu thuẫn giữa hai HLV?

Ông Đinh Việt Hùng: Tôi nghĩ rằng không có chuyện mâu thuẫn, mất đoàn kết giữa 2 HLV này vì việc ai nấy làm, không chồng chéo lên nhau. Nhưng nói họ có tính cách trái ngược nên ngoài đời không chơi được với nhau là đúng. Bởi quan điểm của hai người thường đối lập trong nhiều vấn đề.

Trước khi ông về Việt Nam, Hoàng Quý Phước và HLV Nguyễn Tấn Quảng đã bày tỏ nguyện vọng muốn trở về Việt Nam, sau đó sang Trung Quốc tập luyện. Điều này cho thấy chương trình tập huấn ở Mỹ không phù hợp với Phước?

Phước đang không xác định được phương hướng. Lúc đầu em nói với tôi muốn ở lại Mỹ tập ở trường Bolles với HLV Sergio cùng VĐV Schooling của Singapore. Sau đó, em lại nói muốn về Việt Nam và sang Trung Quốc tập luyện. Cá nhân tôi cho rằng Phước ở lại Mỹ thì tốt hơn. Điều kiện tập bây giờ ổn định, tiện lợi và đầy đủ. Đợt tập huấn này sẽ kết thúc vào ngày 31/6. Đến ngày 1/7 có danh sách VĐV giành quyền dự Olympic. VĐV Việt Nam nào được dự Thế vận hội sẽ tiếp tục tập luyện tại Mỹ tập thêm cho tới ngày tới London. Tuy nhiên, chuyện Phước ở lại hay về còn phải chờ lãnh đạo Tổng cục TDTT làm việc với Đà Nẵng vì đây là chương trình hợp tác tập huấn mà kinh phí được chia đều, mỗi bên chịu 50%.

PV:  Thời gian tập huấn chỉ còn 3 tháng, còn Phước thì tăng cân và giảm thành tích. Liệu Phước tiếp tục như thế này có ích gì?

Ông Đinh Việt Hùng: Phước lên cân là hậu quả của việc nghỉ xả hơi sau một thời dài tập luyện với cường độ nặng để chuẩn bị cho SEA Games. Việc Phước giảm thành tích trong giai đoạn hậu SEA Games đối với chúng tôi vào thời điểm vừa qua là bình thường. Ngay cả Schooling sau khi giành chuẩn A Olympic ở SEA Games cũng đang xuống phong độ. Bằng chứng là tại Indianapolis Grand Prix vừa rồi thành tích của cậu ấy rất kém.

Hiện nay Phước đã giảm xuống còn 72kg do không hợp với đồ ăn ở Mỹ. Phước vốn quen với khẩu vị Việt Nam, chỉ thích ăn cơm. Đây cũng là một thói quen không tốt vì một bữa cơm bình thường như thế không cung cấp đủ năng lượng để Phước có thể chịu được cường độ tập luyện lớn. Tôi khẳng định việc Phước giảm thành tích trong thời gian qua không phải là vấn đề lớn và em vẫn có thể tiếp tục trở lại với phong độ nếu tập luyện chăm chỉ, liên tục trong một thời gian nữa.

PV:  Liệu Phước có khả năng đạt chuẩn A nếu tiếp tục tập huấn ở Mỹ?

Ông Đinh Việt Hùng: Đạt được thì khó nhưng tiếp cận sát hơn thì hoàn toàn có thể. Đội tuyển bơi vừa kết thúc 3 tháng đầu tiên của đợt tập huấn đặc biệt chuẩn bị cho việc tham dự các vòng loại Olympic 2012. Kết quả, Việt Nam đã có thêm một VĐV nữa vượt chuẩn B Olympic là Nguyễn Thị Ánh Viên. Sau thời kỳ tập thử và làm quen với CLB mới.

Từ ngày1/ 4, đội bắt đầu chuyển sang địa điểm tập luyện mới chỉ cách nơi ở 15 phút di chuyển. Tại đây 4 VĐV Việt Nam được tập riêng 11-13 buổi/tuần ở bể 50m, 10 làn bơi, có phòng tập thể lực, sang từ 7-11h, chiều từ 8-20h. Địa điểm này do CLB St Augustine thuê riêng cho đội Việt Nam. Vì là thành viên của CLB nên các VĐV một tuần phải quay về St Augustine hai buổi để sinh hoạt chung. HLV phụ trách chuyên môn của đội là ông Frank Holleman, HLV thể lực là ông Lee Lawrence - đều là người của CLB St Augustine.

BẤM XEM ẢNH ĐẸP THỂ THAO
BẤM XEM CLIP HOT THỂ THAO
Điểm nóng
Cuộc chiến bản quyền VPF - VFF - AVG
Những hoạt náo viên quyến rũ

Ảnh ấn tượng Thể thao

Thế giới các nàng WAGs
Những cái nhất của Thể thao VN 2011
Cuộc chiến Luis Suarez - Patrice Evra
Cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam Thảm họa sân cỏ kinh hoàng ở Ai Cập
Biếm họa sao bóng đá Video clip hot - Thể thao
Falko Goetz, Trần Quốc Tuấn mất chức Fabio Capello từ chức HLV đội tuyển Anh
Trụ sở VFF biến thành sàn nhảy Cầu thủ Thái Học chấn thương kinh hoàng
Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Tin tức FC Barcelona
Tin tức Manchester City
Tin tức Manchester United Tin tức Real Madrid
Tin tức Arsenal FC
Tin tức Chelsea FC
Chuyển nhượng châu Âu 2012
Tin tức Liverpool FC
Công Vinh - Thủy Tiên
Sir Alex Ferguson
Phạm Văn Mách & Cặp đôi hoàn hảo
Tin tức Sông Lam Nghệ An
'Siêu kinh điển' Real Madrid - Barcelona Thị trường chuyển nhượng hè 2011
Minh Hà (thực hiện)