"Khi tới thăm Paris lần đầu tiên, tôi tưởng tượng Paris phải đầy rẫy những công trình hùng vĩ như tháp Eiffel, những toà nhà chọc trời như ở New York, Hong Kong... Nhưng sự thật thì hoàn toàn trái ngược. Khu vực duy nhất có thể tìm thấy nhà trọc chời ở Paris là khu La Défense, nằm ở phía tây nam. Còn trong khu vực nội thành của Paris, tất cả những công trình xây dựng đều phải tuân theo những quy định hết sức ngặt nghèo về độ cao, vật liệu cũng như màu sắc. Tất cả những điều đó là nhằm để giữ được bộ mặt đô thị nguyên thuỷ của Paris một cách tối đa. Paris còn được công nhận rộng rãi như một kinh đô ẩm thực. Người dân Pháp có phong cách ẩm thực thanh lịch. Đặc biệt, họ rất sành ăn và coi trọng vấn đề ẩm thực. Dường như không có khái niệm ăn nhanh, dù có bận rộn hay gấp rút đến mấy họ cũng muốn ngồi vào bàn dùng bữa một cách lịch sự, hầu như rất hiếm khi họ mua vội món gì ăn dọc đường đi. Tôi đã được thưởng thức nhiều món ăn của pháp như gan ngỗng xốt, sườn cừu nướng, bánh Crepe, bánh Macaron…nhưng tôi hảo nhất là món cá hồi sốt vang. Bên cạnh rượu vang Sauterne để chế biến món này, nước sốt cũng là một thành phần đáng chú ý. Đó là một sự hòa quyện đầy nghệ thuật hài hòa giữa các loại thảo mộc, lá thơm và trái cây như quế, oải hương, khoai tây, cam, bưởi …tạo cho món ăn sự tinh tế, vị Umami quyến rũ và cực kỳ thi vị. Trong các bàn tiệc Pháp, điều đáng chú ý nhất là cung cách bày biện sạch sẽ và sang trọng, mọi thứ được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng từ những chiếc đĩa đựng thức ăn, ly uống rượu đến từng chiếc dao, dĩa. Tất cả những chi tiết đó đã khẳng định phần nào nét độc đáo của ẩm thực Pháp, vốn được mệnh danh là cái nôi của ẩm thực Châu Âu. Hãy tới Paris để thưởng thức một lần các bạn nhé" |
Ban Biên Tập