"Tuy không phổ biến như các loại gỏi, nem cuốn nhưng món bánh tráng cuốn thịt heo đang ngày càng được nhiều người dân Đà Nẵng yêu thích. Với những người sành ăn, bánh tráng cuốn thịt heo là một sự hòa tấu của vị, sắc và hương. Là người có tâm hồn ăn uống, mỗi khi nhắc đến món bánh tráng cuốn thịt tôi không thể nào kìm nén được tâm trạng, rủ rê bạn bè đi tới một quán nhỏ mang hương vị Đà Nẵng ở góc phố của Hà Nội, gọi một suất bánh tráng cuốn heo quay, nhanh nhẹn cuốn cuốn rồi chấm chấm và thưởng thức. Thoạt nhìn món ăn này bạn hãy khoan buông lời nhận xét về sự đơn giản của nó. Bánh tráng cuốn thịt heo không đòi hỏi cách chế biến cầu kì mà cốt yếu là cách chọn các loại thực phẩm sao cho tinh tế, đạt được độ thơm ngon để có thể kích thích được vị giác. Chỉ là một món ăn cuốn đơn giản nhưng nó đã để lại những ấn tượng khó quên cho chúng tôi. Với món ăn này, rau là một thực phẩm không thể thiếu được. Khác với bánh tráng phơi sương Trảng Bàng với vị rau rừng chan chát, bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng tận dụng những loại rau vườn, phổ biến mang hương vị tươi mát. Với từng cuốn bánh, ta có thể cảm nhận được sự tươi mát của xà lách, vị thơm nồng của rau quế, rau thơm, diếp cá, vị chát nhẹ của chuối xát lát mỏng cùng vị lạ của tía tô. Tay cầm chiếc bánh tráng, nhẹ nhàng xếp gọn miếng thịt heo lên trên những loại rau được cuộn tròn, chấm vào chén mắm nêm đậm đà hương vị của cá biển, vị cay nồng của gừng, ớt và nhiều gia vị khác chứa tinh chất Umami lôi cuốn, hấp dẫn để đến khi ta cắn vào chiếc bánh, cái dai dai của bánh tráng lề, vị mềm mại của miếng mì ướt thêm chút ngọt sắc của thịt, vị tươi mát của rau sẽ giúp bạn nhận ra rằng dù trong thời đại nào ẩm thực vẫn là nét văn hóa độc tôn của vùng miền nơi đây" |
Ban Biên Tập