10 tàu Cảnh sát biển Nhật Bản hộ tống nhóm thuyền tiếp cận Senkaku

18/08/2013 08:03 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Những con tàu chở các thành viên Ganbare Nippon đã được hộ tống bởi khoảng 10 tàu Cảnh sát biển Nhật Bản khi họ tiếp cận vùng biển cách nhóm đảo Senkaku.

Năm chiếc thuyền chở khoảng 20 thành viên của một nhóm hoạt động bảo vệ chủ quyền Senkaku ở Nhật Bản đã khởi hành hướng tới nhóm đảo Senkaku đang do Nhật Bản kiểm soát và hiện là đối tượng tranh chấp giữa Tokyo với Bắc Kinh hôm 17/8.

Một thành viên Ganbare Nippon trên tàu đến Senkaku hồi tháng 4.


Các thành viên của Ganbare Nippon cho biết, họ không có kế hoạch đổ bộ lên các đảo không có người ở, nhưng muốn gửi một thông điệp tới Trung Quốc.

"Chúng tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng những hòn đảo này thuộc sự kiểm soát của Nhật Bản. Chúng tôi cần phải cho người Trung Quốc thấy những gì chúng tôi đang làm," Satoru Mizushima, một nhà quay phim cho biết hôm 17/8 tại một cảng ở Okinawa. 

Những con thuyền chở các thành viên Ganbare Nippon đã được hộ tống bởi khoảng 10 tàu Cảnh sát biển Nhật Bản khi họ tiếp cận vùng biển cách nhóm đảo Senkaku 1 hải lý vào sáng 18/8. Cảnh sát biển Nhật Bản đã kêu gọi nhóm người trên dừng lại ở khu vực này.

Vụ việc xảy ra vài ngày sau khi các tàu tuần tra Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Senkaku và ở lại đó 24 giờ. Đây được xem là cuộc tuần tra giám sát Senkaku dài nhất của Trung Quốc từ năm ngoái tới nay.

Ganbare Nippon không chính thức liên kết với bất kỳ đảng phái chính trị nào nhưng các thành viên của nhóm này đã từng tổ chức các cuộc biểu tình để hỗ trợ Thủ tướng Shinzo Abe và các cuộc viếng thăm đên Yasukuni ồ ạt hồi tuần trước.


Ngày 23/4, một đoàn thuyền chở hơn 80 thành viên của nhóm này đã tới vùng biển gần quần đảo Senkaku.

Tháng tám năm ngoái, một nhóm các nhà hoạt động từ Hồng Kông đổ bộ lên một trong các đảo tranh chấp của Senkaku đã bị bắt giữ bởi chính quyền Nhật Bản trước khi bị trục xuất.Nguyễn Hường (nguồn Reuters)