100.000 bé gái bị cắt cửa mình bất hợp pháp tại Anh

23/04/2012 13:27 Nguyễn Hường (theo Daily Mail)
(GDVN) - Có bệnh nhân bị khâu cửa mình lại tới mức chỉ còn chừa ra một lỗ nhỏ bằng que diêm để đi tiểu và cho kinh nguyệt thoát ra ngoài. 

100.000 bé gái ở độ tuổi lên 10 đã được tiến hành cắt cửa mình bất hợp pháp bởi các nhân viên y tế tại Anh - tờ Daily Mail trích dẫn một báo cáo mới phát hành cho biết.Trong khi đó, các phóng viên điều tra của tờ Sunday Times tuyên bố họ đã bí mật ghi lại hình của một bác sĩ, một nha sĩ và các phụ tá, những người trực tiếp hoặc có thể gián tiếp tiến hành các thủ thuật trên ở các bé gái với giá từ 10 đến 750 bảng Anh.

Tuy nhiên, họ đã từ chối thừa nhận việc làm này.

Hoạt động cắt cửa mình ở các bé gái thường được tiến hành theo phương thức cắt bỏ bộ phận sinh dục bên ngoại hoặc khâu cửa âm đạo được coi là bất hợp pháp ở Anh và có thể bị phạt tới 14 năm tù nếu bị kết án vi phạm.

Tuy nhiên, nó vẫn được nhiều người nhập cư gốc châu Phi thực hiện vì lý do tín ngưỡng. Họ tin rằng, việc cắt bao quy đầu ở các bé gái là bằng chứng để chứng minh sự trinh tiết của họ trong ngày cưới.

Nhưng các nạn nhân thường bị buộc phải làm phẫu thuật này trong tình trạng không được gây mê và bí mật. 


Biểu đồ tỷ lệ phần trăm phụ nữ và con gái họ ở các nước châu Phi đã trải qua hủ tục cắt cửa mình. 

Hủ tục cắt cửa mình còn khiến các bé gái phải đối mặt với các biến chứng lâu dài về cả thể chất và tinh thần, khiến họ gặp khó khăn trong việc đi bộ hay đứng bình thường.

Theo một kết quả nghiên cứu vừa được công bố, ở ngay tại nước Anh hiện đại, hàng năm vẫn có khoảng 6.000 bé gái tại Lodon có nguy cơ phải trải qua hủ tục có thể gây mất mạng này và lên tới hơn 22.000 nạn nhân trên khắp nước Anh. 

Alison Byrne, một nữ hộ sinh tại bệnh viện Heartlands ở Birmingham, cho biết cô đã từng giúp điều trị nhiều bệnh nhân ở độ tuổi từ 16 đến 40 phải chịu hậu quả của hủ tục cắt cửa mình.

Trong số đó, có một bệnh nhân bị khâu cửa mình lại tới mức chỉ còn chừa ra một lỗ nhỏ bằng que diêm để đi tiểu và cho kinh nguyệt thoát ra ngoài. 

Theo bà Byrne, nhiều bệnh nhân đã nhập viện trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng và có thể đối mặt với tình trạng chảy máu liên tục. 

Theo Forward, một tổ chức từ thiện vận động chống hủ tục cắt cửa mình cho biết, ước tính khoảng 100.000 bé gái ở Anh đã phải trải qua hoạt động đáng sợ này.
 
Nguyễn Hường (theo Daily Mail)