11 tàu Hải giám Trung Quốc chia quân 4 cánh gấp rút kéo ra Senkaku

23/04/2013 10:01 Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu, SCMP)
(GDVN) - Ngay lập tức Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc đã điều động 11 tàu Hải giám bao gồm cả 3 chiếc đang ở gần Senkaku tổ chức thành 4 biên đội tiến ra Senkaku trong sáng nay.

Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản rượt Hải giám Trung Quốc ở Senkaku (hình minh họa)

Thời báo Hoàn Cầu ngày 23/4 đưa tin, sáng hôm nay 23/4 biên đội 3 chiếc tàu Hải giám Trung Quốc đang hoạt động tại vùng biển gần nhóm đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền với tên gọi Điếu Ngư đã phát hiện 1 đoàn tàu Nhật Bản khá đông đang kéo ra Senkaku.

Ngay lập tức Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc đã điều động 11 tàu Hải giám bao gồm cả 3 chiếc đang ở gần Senkaku tổ chức thành 4 biên đội tiến ra Senkaku trong sáng nay để thực hiện cái gọi là giám sát, lấy bằng chứng và duy trì "chủ quyền" của Bắc Kinh với nhóm đảo này.

Cũng trong sáng nay tờ Bưu điện Hoa Nam xuất bản tại Hồng Kông cho biết, có khoảng 80 người Nhật Bản đã lên tàu kéo ra Senkaku sáng hôm nay, trong đó có ít nhất 10 tàu Cảnh sát biển đi theo hộ tống.

Nhóm người Nhật Bản có tên gọi Ganbare Nippon cho hay họ kéo ra Hoa Đông và Senkaku để khảo sát ngư trường chứ không có ý định đổ bộ lên nhóm đảo Senkaku. Động thái này vừa nhằm mục đích khẳng định chủ quyền của Nhật Bản, đồng thời tiến hành khảo sát nghề cá ở đây, Mizushima Satoru, trưởng nhóm cho hay.

"Với tất cả những hành động khiêu khích từ Trung Quốc (biểu tình chống Nhật Bản nổ ra trên khắp Trung Quốc cuối năm ngoái sau khi  Nội các Nhật tuyên bố quốc hữu hóa nhóm đảo), chúng tôi sẽ tuân theo chính sách không đổ bộ lên nhóm đảo để tránh cho tình hình ngoại giao giữa 2 nước trở nên tồi tệ hơn." Mizushima Satoru nói.

Các nhà hoạt động Nhật Bản được phép ra vùng biển phụ cận Senkaku tuyên bố chủ quyền, tuy nhiên chính phủ Nhật Bản quy định không cho phép các tổ chức, cá nhân đổ bộ lên nhóm đảo.Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu, SCMP)