2.000 người diễn tập chống khủng bố, bạo loạn chính trị

22/09/2011 21:23 Theo báo Phú Thọ/Người lao động

Các đối tượng bịt mặt xông vào trụ sở ngân hàng, bắn chết bảo vệ, khống chế cán bộ ngân hàng làm con tin, cài đặt mìn tự động...

Các đối tượng đòi cung cấp phương tiện để tẩu thoát ra nước ngoài cùng con tin... Đó là những tình huống giả định trong cuộc diễn tập được tổ chức ngày 21-9 tại TP Việt Trì - Phú Thọ.

Cuộc diễn tập phương án “Giải tán bạo loạn chính trị, chống khủng bố” năm 2011 với sự tham gia của hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội, công nhân viên chức, học sinh, sinh viên cùng với các phương tiện, vũ khí và công cụ hỗ trợ.

Trung tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, chứng kiến cuộc diễn tập. 

Cảnh sát cơ động tiếp cận bọn khủng bố - Ảnh: Báo Phú Thọ

Theo Báo Phú Thọ, tình huống giả định của diễn tập thực binh chống gây rối an ninh, bạo loạn chính trị là có một nhóm người do bức xúc về công tác đền bù giải phóng mặt bằng đã kéo lên trụ sở UBND tỉnh đưa yêu sách, kiến nghị.

Lợi dụng tình hình trên, các tổ chức, cá nhân phản động, cơ hội chính trị xúi giục hàng trăm người kéo đến gây áp lực với cơ quan Nhà nước và lực lượng chức năng.

Mặc dù được lực lượng chức năng giải thích, thuyết phục, nhưng các phần tử quá khích kích động nhiều người xông đến đập phá trụ sở, dùng gạch, đá, chai xăng…tấn công lực lượng công an.

Trước tình hình đó, Công an tỉnh đã chủ động nắm tình hình, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ tấn công, bắt giữ những kẻ cầm đầu.

Lực lượng công an, quân đội, dân phòng triển khai đội hình chiến đấu, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, xe chuyên dụng chống bạo loạn và công cụ hỗ trợ trấn áp các đối tượng quá khích, đồng thời giải tán đám đông an toàn.

Tại phần diễn tập chống khủng bố, tình huống giả định là các đối tượng bịt mặt đi trên xe ô tô đã xông vào trụ sở Ngân hàng Thương mại, bắn chết bảo vệ ngân hàng và khống chế các cán bộ ngân hàng làm con tin, uy hiếp cán bộ thủ quỹ mở két để lấy tiền, đồng thời cài đặt một số mìn tự động trên xe ô tô và xung quanh khu vực tòa nhà.

Lực lượng công binh rà phá bom mìn và yểm trợ cho cuộc đột kích bọn khủng bố - Ảnh: Báo Phú Thọ

Bọn chúng yêu cầu phải thả toàn bộ số đối tượng đã bị bắt trong vụ bạo loạn, đồng thời cung cấp ô tô, xăng, tiền để chúng tẩu thoát và đưa con tin đi cùng. Sau khi qua biên giới an toàn chúng mới thả con tin. Nếu yêu cầu không được đáp ứng, chúng sẽ giết con tin và cho nổ sập tòa nhà...

Nhận lệnh điều động, các lực lượng chống khủng bố đã lập tức có mặt tại hiện trường, triển khai các phương án chống khủng bố, bao vây, tiếp cận khu vực, đột nhập tiêu diệt, bắt giữ  bọn khủng bố và giải thoát con tin.

Các đối tượng khủng bố đã bị bắt giữ - Ảnh: Báo Phú Thọ

Tổng kết diễn tập, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang nhấn mạnh, thông qua đợt diễn tập đã góp phần nâng cao nhận thức về âm mưu, phương thức, hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch và phần tử xấu; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, quần chúng nhân dân về công tác phòng, chống khủng bố, biểu tình, bạo loạn.

Bộ trưởng Trần Đại Quang trao Bằng khen cho Công an tỉnh Phú Thọ - Ảnh: Báo Phú Thọ

Bộ trưởng Trần Đại Quang lưu ý các cấp, các ngành và lực lượng Công an phải tiếp tục thực hiện tốt việc nắm tình hình, không để xảy ra bạo loạn, khủng bố.

Đồng thời làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo giải quyết kịp thời, dứt điểm những vấn đề vướng mắc trong nhân dân theo quy định của pháp luật, không để hình thành “điểm nóng” và có biện pháp loại trừ những yếu tố kẻ địch có thể lợi dụng để kích động biểu tình, gây bạo loạn nhằm lật đổ chế độ...

Theo báo Phú Thọ/Người lao động