9 người Triều Tiên vượt biên sang Hàn Quốc

15/06/2011 07:54
(GDVN) - Một nhóm 9 người Bắc Triều Tiên đã vượt biên trái phép sang Hàn Quốc bằng thuyền trên biển Hoàng Hải.

(GDVN) - Một nhóm 9 người Bắc Triều Tiên đã vượt biên trái phép sang Hàn Quốc bằng thuyền trên biển Hoàng Hải hôm thứ 15/6. Vụ vượt biên mới nhất này có thể làm phức tạp thêm mối quan hệ hai miền Nam – Bắc.

Nhóm 9 người này vượt biên trên một chiếc thuyền và bị quân đội Hàn Quốc phát hiện tại hòn đảo nhỏ Udo, phía Đông đảo Yeonpyeong hôm 11/6.
 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tờ Yonhap cho hay, trong số 9 người có 3 người đàn ông trưởng thành, hai người phụ nữ và bốn trẻ em, họ có thể là thành viên của một gia đình.

Những công dân Bắc triều Tiên này đang bị thẩm vấn bởi các quan chức Nam Triều Tiên về động cơ cũng như tuyến đường vượt biên của họ, các quan chức tiết lộ.

Vụ việc này xảy ra giữa lúc căng thẳng kéo dài giữa 2 miền tăng cao, khoảng 50 binh lính Hàn Quốc đã thiệt mạng trong một vụ tấn công của Bắc Triều Tiên hồi năm ngoái.

Ông Kim Yong-hyun, chuyên gia về Bắc Triều Tiên tại Đại học Dongguk ở Seoul cho hay “Vụ đào thoát này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hai miền Triều Tiên”.

Ông cũng cho biết thêm, vụ việc này chứng minh cho mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu lương thực và khủng hoảng kinh tế ở miền Bắc.

Đây là sự cố lớn thứ hai sau vụ vượt biên hồi tháng hai, một nhóm 31 ngư dân Bắc Triều Tiên trôi dạt trên một chiếc tàu gỗ qua biên giới Hoàng Hải trong sương mù dày đặc, khiến cho tình trạng biên giới biển giữa hai miền căng thẳng hơn.

Seoul đã trao trả 27 trong số 31 người về phía Bắc, cho phép những người còn lại ở lại phía Nam theo nguyện vọng của họ.

Tuy nhiên Bắc Triều Tiên lại cáo buộc Nam Triều Tiên bắt cóc 31 người này và không chịu trao trả 4 người còn lại. Bình Nhưỡng cũng kêu gọi đàm phán với Hàn Quốc thảo luận về vụ việc trao trả 4 người Bắc Triều Tiên hồi hương, mặc dù không có cuộc họp nào được tổ chức.

Hơn 21 ngàn người Bắc triều Tiên đã vượt biên trái phép sang Nam Hàn để tránh nạn đói kinh niên và đàn áp chính trị kể từ sau khi chiến tranh hai miền triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng lệnh ngừng bắn.

{iarelatednews articleid='4710,4580,4545,4239,4060,4011'}

Hoàng Linh (theo Yonhap)