“Ai đã trót nhúng chàm thì cần soi gương, rửa tay cho sạch sẽ, không tái phạm”

16/10/2017 10:02 Phương Linh
(GDVN) - “Dù đau xót, nhưng đã vi phạm điều lệ Đảng thì phải xử lý, vì sự tồn vong của Đảng, xử lý cho những ai đã trót nhúng chàm thì soi gương, rửa tay cho sạch sẽ.”

Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thiện Nhân đã nhấn mạnh như trên, tại hội nghị tiếp xúc với cử tri của huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh hôm 15/10.

Như những buổi tiếp xúc cử tri khác, vấn đề phòng chống tham nhũng luôn là vấn đề được đông đảo cử tri của thành phố Hồ Chí Minh quan tâm đặc biệt.

Có quá nhiều hiện tượng tiêu cực, nhũng nhiễu

Cử tri Lê Hùng (xã Tân Hiệp) nêu vấn đề: “Hiện có quá nhiều hiện tượng tiêu cực, nhũng nhiễu. Một số cán bộ vi phạm, làm thất thoát hàng ngàn tỷ đồng, mà chỉ kỷ luật khiển trách, thuyên chuyển công tác thì nhẹ quá. Xử lý kiểu vậy chỉ làm mất lòng tin với nhân dân, với quốc tế”.

Cử tri huyện Hóc Môn phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân (ảnh: P.L)

Cử tri Nguyễn Kiên (thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn) thì đánh giá cao việc gần đây, trung ương đã xử lý rất quyết liệt một số vụ tham nhũng lớn, đi đến cùng và đã xử lý cán bộ cấp cao, đang tại chức có sai phạm. 

Chủ tịch nước: Tham nhũng vặt làm ngứa ngáy, khó chịu trong người dân

Dù vậy, cử tri Kiên có mong muốn, thành phố cũng sẽ làm được mạnh tay như trung ương, tập trung vào những đối tượng tham nhũng vặt, hối lộ, mãi lộ…

“Nó đang gây nhức nhối, ảnh hưởng không nhỏ đến đất nước, làm giảm lòng tin của nhân dân” – cử tri Nguyễn Kiên nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Kiên còn bức xúc đề cập đến một vấn đề, tài sản do tham nhũng mà có thường không được kê khai, nên khi bị sờ tới, thì những đối tượng tham nhũng đã tẩu tán mất tiêu.

Theo ông Nguyễn Kiên, dứt khoát không thể nào để bọn tham nhũng nằm trong bộ máy Nhà nước. Chủ động thực hiện công tác phòng chống tham nhũng, đã có luật rồi thì xây dựng các văn bản dưới luật thật chặt chẽ, không tạo kẽ hở cho bọn tham nhũng hình thành.

Ai đã trót nhúng chàm thì cần soi gương, rửa tay cho sạch sẽ

Phát biểu kết luận tại Hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, việc cử tri bức xúc với vấn đề chống tham nhũng là chính đáng.

Thời gian qua, với sự chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và Quốc hội đã làm rõ được trách nhiệm của những cán bộ vi phạm.

Nếu trước đây, ta chỉ xử lý những cán bộ đã về hưu, thì nay đã xử lý những cán bộ cấp cao, hiện vẫn còn đang đương chức.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân kết luận tại Hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn chiều 15/10 (ảnh: P.L)

“Dù đau xót, nhưng đã vi phạm điều lệ Đảng, đã tham nhũng, tiêu cực thì phải xử lý, vì sự tồn vong của Đảng, xử lý cho những ai đã trót nhúng chàm thì soi gương, rửa tay cho sạch sẽ, không được tái phạm nữa” – Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, vấn đề là làm sao, phát hiện ra tham nhũng, tiêu cực?

Giáo sư Nguyễn Thiện Nhân thông tin: Hiện Thường trực Thành ủy đang chuẩn bị một đề án, cơ chế tiếp nhận tố cáo hay khiếu nại của dân, xử lý nguồn thông tin thông qua thông tin báo chí, giám sát của Mặt trận.

Người đứng đầu Thành ủy thành phố nói tiếp: Như vậy, hiện ta đã có 4 kênh tiếp nhận thông tin là: Thành ủy, Ủy ban, Mặt trận và báo chí. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thiện Nhân thì sự phối hợp có vẻ chưa chặt chẽ.

Trong quí 4, thành phố sẽ cử các đoàn công tác, về tận các quận huyện, ghi nhận về ý kiến của người dân đánh giá về hệ thống chính quyền hài lòng hay không.

“Gần dân để giải quyết sớm những bức xúc của người dân. Cái nào làm được thì làm ngay, còn cái nào chưa làm được ngay, vướng ở chỗ nào thì nói cho dân biết, nghiên cứu để sớm có giải pháp thực hiện phù hợp.” – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân kết luận.

Phương Linh