Ấn Độ lần đầu tiên đưa lực lượng thiết giáp tới biên giới Trung-Ấn

18/09/2012 10:33 Đông Bình
(GDVN) - Không chỉ đối mặt với sức ép to lớn trong tranh chấp biển đảo với nhiều nước láng giềng, TQ cũng đối mặt với vấn đề biên giới Trung-Ấn phức tạp. Đây có lẽ cũng là hậu quả của chính sách "xưng bá" của TQ những năm gần đây.
Xe tăng T-72 của Ấn Độ trong một cuộc diễn tập.

Tờ “Hoàn Cầu” cho biết, những năm gần đây, “thuyết mối đe dọa từ Trung Quốc” liên tiếp được đề cập ở Ấn Độ, ngoài việc hết sức quan tâm tới các động thái nhỏ của Trung Quốc, Ấn Độ còn không ngừng tiến hành triển khai quân sự ở biên giới Trung-Ấn.

Tờ “Business Standard” ngày 17/9 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, Quân đội Ấn Độ sẽ triển khai 2 lữ đoàn xe tăng ở biên giới Trung-Ấn, hành động này sẽ nâng cao rất lớn khả năng tấn công quốc phòng của Ấn Độ.

Theo bài báo, 2 lữ đoàn xe tăng này sẽ lần lượt ở Ladakh và vùng đông bắc Ấn Độ, quân đoàn 14 ở Ladakh sẽ được phân cho 1 lữ đoàn thiết giáp, bao trùm từ Tây Tạng tới lối vào bằng phẳng của Jushure, còn lữ đoàn thiết giáp thứ hai sẽ được triển khai ở hành lang Siliguri của bang West Bengal.

Các nguồn tin cho biết, kế hoạch này bao gồm tăng 6 trung đoàn thiết giáp, bao gồm cả dự bị, trang bị tổng cộng 348 xe tăng, mỗi trung đoàn 58 chiếc. Ngoài ra, sẽ còn tăng 3 tiểu đoàn bộ binh, số lượng xe chiến đấu bộ binh BMP-II cũng sẽ tăng lên 180.

Xe chiến đấu bộ binh BMP-2 của Lục quân Ấn Độ, do Nga chế tạo.

Bài báo cho rằng, đây sẽ là lần đầu tiên Ấn Độ triển khai biên đội thiếp giáp ở biên giới Trung-Ấn, những biên đội đã được trang bị xe tăng chiến đấu và xe chiến đấu bộ binh BMP-II này thường chỉ dùng để chống lại sự “xâm lược của kẻ thù bên ngoài”.

Quyết định này của Ấn Độ là do Quân đội Trung Quốc thay đổi việc triển khai lực lượng, cho rằng Trung Quốc đã triển khai biên đội thiết giáp và cơ động ở tuyến kiểm soát thực tế.

Có nguồn tin tiết lộ, Quân đội Ấn Độ còn yêu cầu mua xe tăng T-90 cho biên đội này. Bài báo cho rằng, Ấn Độ đã mua 657 chiếc của Nga và sẽ được phép tái sản xuất 1.000 chiếc, ngoài ra, Quân đội Ấn Độ còn hy vọng có thể có được phiên bản mới nhất của xe tăng này.

Xe tăng T-90S của Lục quân Ấn Độ diễn tập.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Đông Bình