Ấn Độ sẽ mua 800 khẩu pháo hạng nặng, 126 máy bay Rafalee

25/11/2014 10:09 Việt Dũn
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng mới Ấn Độ Manohar Parrikar vừa phê chuẩn kế hoạch mua sắm khổng lồ, thể hiện cam kết hiện đại hóa quốc phòng mạnh mẽ của chính quyền mới.
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar chủ trì một hội nghị vào ngày 10 tháng 11 năm 2014

Mạng "Deccan Chronicle" Ấn Độ ngày 23 tháng 11 đưa tin, Tân Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar ngày 22 tháng 11 đã phê chuẩn một kế hoạch có kinh phí khổng lồ nhằm tiến hành nâng cấp hiện đại hóa đối với trang bị pháo binh của Lục quân Ấn Độ. Căn cứ vào kế hoạch này, Ấn Độ sẽ chi khoảng 158 tỷ rupee (2,5 tỷ USD) mua sắm 814 khẩu pháo (155 mm).

Quyết định này được đưa ra tại hội nghị Ủy ban mua sắm quốc phòng tổ chức vào sáng ngày 22 tháng 11, đây là hội nghị lần đầu tiên ông Manohar Parrikar tham gia với tư cách chủ tịch ủy ban này.

Từ sau khi mua sắm một lô pháo vào cuối thập niên 1980, Lục quân Ấn Độ đã hơn 20 năm không mua sắm pháo hiện đại. Quyết định này đã thể hiện quyết tâm thực hiện cam kết của chính quyền Narendra Modi. Trước đó, chính phủ mới cam kết, quyết sách mua sắm quốc phòng sẽ nhanh chóng minh bạch.

Trang mạng “Bloomberg News” Mỹ ngày 23 tháng 11 đăng bài viết “Ấn Độ dưới sự lãnh đạo của ông Modi sẽ lần đầu tiên mua vũ khí hạng nặng kể từ thập niên 80 của thế kỷ trước đến nay”, cho rằng, Ấn Độ đã phê chuẩn phương án mua pháo trị giá 158 tỷ rupee, mua sắm lượng lớn pháo cỡ lớn như vậy là lần đầu tiên kể từ thập niên 1980 đến nay, hiện nay, Thủ tướng Modi đang tìm cách hiện đại hóa lực lượng vũ trang.

Một quan chức chính phủ giấu tên nói với phóng viên ở New Delhi rằng, Ủy ban mua sắm quốc phòng Ấn Độ vừa phê chuẩn phương án mua sắm vũ khí trong đó có pháo, trị giá 229 tỷ rupee. Đây là lần đầu tiên tổ chức hội nghị kể từ khi ông Manohar Parrikar trở thành Bộ trưởng Quốc phòng vào đầu tháng 11.

Trước đây, Ấn Độ muốn mua Lựu pháo M777 do Mỹ chế tạo

Từ khi ông Narendra Modi lên cầm quyền vào tháng 5 và áp dụng đường lối cứng rắn hơn trong tranh chấp biên giới với Pakistan và Trung Quốc đến nay, Ấn Độ đã phê chuẩn kế hoạch mua vũ khí trị giá 19 tỷ USD. Ông Manohar Parrikar cam kết, muốn thông qua phương thức quyết sách nhanh chóng và minh bạch, thúc đẩy phát triển quân đội. Ấn Độ là nước nhập khẩu vũ khí thông thường lớn nhất thế giới.

Nhà nghiên cứu Amit Cowshish, Viện nghiên cứu phân tích quốc phòng New Delhi nói: "Chính quyền Modi thực tế và thực dụng hơn trên phương diện liên quan đến mua sắm vũ khí. Trước đó, mua sắm quốc phòng đã gặp khó khăn trong nhiều năm do những lý do không đứng vững".

Bước tiếp theo sẽ là tiến hành đấu thầu đối với sản xuất pháo. Vị quan chức này cho biết, ông Narendra Modi muốn khuyến khích tự sản xuất, đây là chính sách được thảo luận tại hội nghị lần này. Quan chức này cho biết, chưa lập tức đưa ra quyết định đối với phương án cung cấp máy bay vận tải do Tập đoàn Tata Sons và bộ phận công nghiệp quân sự của Tập đoàn Airbus châu Âu đưa ra.

Năm 2013, nhà chế tạo vũ khí lớn nhất Ấn Độ do nhà nước kiểm soát đã tiến hành thử nghiệm một khẩu pháo tự sản xuất ở sa mạc bang Rajasthan, khẩu pháo này được sản xuất theo bản thiết kế của thập niên 80 thế kỷ trước, nòng pháo đã vỡ tan khi thử nghiệm.

Máy bay chiến đấu Rafale-M của Hải quân Pháp (ảnh minh họa)

Khi ông Modi lên cầm quyền 6 tháng trước, tỷ lệ % chi tiêu quốc phòng trong nền kinh tế ở điểm thấp trong 50 năm qua.

Ngoài phê chuẩn kế hoạch mua sắm vũ khí, Chính phủ Ấn Độ còn nới lỏng hạn chế đối với mua sắm vũ khí của các nhà chế tạo vũ khí bị ảnh hưởng bởi hối lộ, đã tạo thuận lợi cho công ty tư nhân tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng đối với thiết bị quân sự.

Ông Modi còn cho phép gia tăng đầu tư nước ngoài trong công nghiệp quốc phòng, nghe nói, chính quyền của ông có kế hoạch trong năm 2014 ký kết hợp đồng mua 126 máy bay chiến đấu Rafale.

Việt Dũn