Ảnh: Indonesia cho nổ tung tàu cá nước ngoài

22/12/2014 06:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hai tàu cá nước ngoài đánh bắt bấp hợp pháp trong vùng biển Indonesia bị lực lượng Hải quân nước này đốt cháy.

Tờ Daily Mail hôm 21/12 đã cho đăng tải loạt ảnh cảnh hai tàu cá nước ngoài được cho là đánh bắt bấp hợp pháp trong vùng biển Indonesia bị lực lượng Hải quân nước này đốt cháy.

Theo Daily Mail, vụ việc diễn ra tại vịnh Ambon, Indonesia hôm 21/12. 

Hải quân Indonesia cho nổ tung hai chiếc tàu cá nước ngoài đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển của mình. 

Những tàu cá bị phá hủy mang cờ của Papua New Guinea. Tàu bị bắt giữ hôm 7/12 gần biên giới biển của Indonesia và Papua New Guinea. Hai chiếc tàu mang 63 tấn cá và 62 thuyền viên, chủ yếu là người Thái Lan. 

Thủy thủ đoàn đã bị bắt giữ và kết án ở Ambon trước khi tàu của họ bị phá hủy. Chủ tàu cá cũng đã bị kết tội ăn cắp cá từ vùng biển của Indonesia. 

Một chiếc tàu đầu tiên bị phá hủy. 

"Chúng tôi phải đánh chìm các tàu để những tàu nước ngoài khác phải suy nghĩ kỹ trước khi có ý định đánh bắt cá bất hợp pháp trong lãnh thổ của chúng tôi", phát ngôn viên hải quân Indonesia, Manahan Simorangkir nói.

Động thái này của Hải quân Indonesia diễn ra sau khi tân Tổng thống Joko Widodo lệnh cho lực lượng Hải quân nước này đánh chìm các tàu cá nước ngoài để ngăn chặn tình trạng Indonesia cho rằng ít nhất có 5.4000 tàu cá nước ngoài hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển của Indonesia gây thất thu hàng chục tỉ USD mỗi năm. 

Tàu cá Papua New Guinea.

Đây là hai chiếc tàu cá nước ngoài thứ 4 và thứ 5 bị Hải quân Indonesia đánh chìm kể từ khi được phép. Số lượng các tàu cá nước ngoài đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển của Indonesia đã giảm hẳn kể từ khi các biện pháp cứng rắn này được thực thi. 

Tuy nhiên, động thái này đã vấp phải phản ứng của một số quốc gia láng giềng có liên quan. Các quan chức của Cơ quan Thủy sản Đài Loan cho rằng Jakarta có thể bắt các tàu săn trộm và bắt giữ thủy thủ đoàn của họ, nhưng không được đánh chìm tàu./.

Nguyễn Hường