Anh kêu gọi NATO hỗ trợ truy lùng tàu ngầm lạ xâm nhập

10/12/2014 08:56 Nguyễn Hường
(GDVN) - Anh đã phải kêu gọi NATO hỗ trợ máy bay tuần tra để săn lùng một tàu ngầm nghi ngờ là của Nga xâm nhập vùng biển Scotland.

Telegraph ngày 9/12 đưa tin cho biết, Vương quốc Anh đã phải kêu gọi NATO hỗ trợ máy bay tuần tra để săn lùng một tàu ngầm nghi ngờ là của Nga xâm nhập vùng biển Scotland vào tháng trước vì thiếu loại máy bay này do cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Máy bay do thám Nimrod là trụ cột của đội trinh sát Không quân Hoàng gia Anh kể từ cuối những năm 1960 và có vai trò trung tâm trong chiến tranh chống ngầm.

Sau đó máy bay tuần tra của Pháp, Mỹ, Canada đã được huy động tới Scotland hỗ trợ London săn tàu ngầm. Vào thời điểm đỉnh cao của cuộc săn lùng diễn ra vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12, NATO đã điều 4 chiếc máy bay tuần tra tới tham gia tìm kiếm, tờ Aviation Week cho biết thêm.

Cuộc săn lùng tàu ngầm lạ nghi ngờ của Nga tại Scotland diễn ra một tháng sau khi Thụy Điển huy động lực lượng lớn trên không và trên biển để tìm kiếm tàu ngầm nước ngoài xâm nhập lãnh hải gần Stockholm. 

Mọi nghi ngờ đổ dồn về phía Nga trong bối cảnh quan hệ giữa Moscow và phương Tây gia tăng căng thẳng vì những bất đồng liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine. 

Anh đã thu hẹp đáng kể quy mô các phi đội tuần tra do cắt giảm ngân sách quốc phòng năm 2010.

Máy bay do thám Nimrod là trụ cột của đội trinh sát Không quân Hoàng gia kể từ cuối những năm 1960 và có vai trò trung tâm trong chiến tranh chống ngầm, nhưng đã bị loại bỏ theo một chương trình nâng cấp 9 năm trước do cắt giảm ngân sách.

Nghị sĩ Angus Robertson đã lên tiếng cho rằng, "cực kỳ đáng xấu hổ" khi Anh hoàn toàn không có các phương tiện tuần tra trên biển quan trọng như vậy và phải phụ thuộc vào đồng minh để lấp đầy khoảng trống năng lực này. 

Nghị sĩ Julian Lewis cho rằng, việc kêu gọi đồng minh hỗ trợ trong tình huống khó khăn là điều khó tránh khỏi.

Trong khi đó Matthew Barzun, Đại sứ Mỹ tại London kêu gọi Anh không cắt giảm ngân sách quốc phòng vì lợi ích chung.

Hiện chưa rõ London và các đồng minh có tìm kiếm được tàu ngầm lạ hay không. Nhưng một số tàu chiến của Hải quân Hoàng gia cũng được huy động tham gia cuộc tìm kiếm đã kết thúc vào cuối tuần trước./.

Nguyễn Hường