Anh trai ông Obama sẽ tranh cử Tổng thống Kenya

17/01/2013 07:44 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Chính sự thành công trong sự nghiệp chính trị của người em trai - Barack Obama tại Mỹ đã truyền cảm ứng cho Malik Obama và khiến ông cảm thấy có bổn phận, nghĩa vụ để "giúp người dân thay đổi điều kiện sống".


Người anh trai cùng cha khác mẹ với Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tranh cử chức Tổng thống Kenya nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thống đốc tỉnh vào tháng 3 tới - ông Malik Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ báo Anh Daily Telegraph.

Ông Malik Obama khoe tấm ảnh chụp cùng Tổng thống Obama và một người em trai khác khi ông Obama về thăm quê hương lần đầu tiên.

Malik Obama, người gặp gỡ Tổng thống Obama lần đầu tiên vào năm 1985, cho biết chính sự thành công trong sự nghiệp chính trị của người em trai - Barack Obama tại Mỹ đã truyền cảm ứng cho Malik Obama và khiến ông cảm thấy có bổn phận, nghĩa vụ để "giúp người dân thay đổi điều kiện sống".

Ông Malik Obama cũng cho biết, có nhiều người khuyên ông nên tranh cử chức Tổng thống ngay trong năm nay, nhưng ông đã từ chối vì muốn được thử thách trên cương vị nhà lãnh đạo địa phương trước. 


Chính Tổng thống Obama đã truyền cảm ứng cho Malik theo đuổi sự nghiệp chính trị.

Malik Obama, 54 tuổi, một kế toán, đã cam kết sẽ xóa nghèo đói cho người dân tỉnh Siaya của mình, nơi bà của Tổng thống Obama vẫn đang sống.

Ông Malik cho biết, tỉnh Siaya rất nhiều tiềm năng, nguồn tài nguyên phong phú nhưng người dân vẫn nghèo đói vì tham nhũng tràn lan. Một phần 3 người dân sống tại đây và một trong 47 người Kenya đang sống trong tình trạng nghèo đói, tỷ lệ nhiễm HIV cao hơn so với các quốc gia châu Phi khác và tỷ lệ thất nghiệp ở những người trẻ tuổi chiếm tới 80%.

Trong cuốn "Dreams From My Father", Tổng thống Obama cũng đã viết về ấn tượng của ông khi thăm quê hương rằng đất đai ở đó rất màu mỡ nhưng người dân vẫn phải đi ăn xin.

"Cần có rất nhiều thay đổi ở đây và sau đó là ở cả nước. Với nền tảng của tôi, với thực tế là tôi và Tổng thống Obama cùng chung dòng máu, tôi tin rằng tôi có thể là người sẽ đem lại sự thay đổi cho người dân Kenya", ông Malik Obama nói.

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)