Bắc Kinh bớt lên giọng hùng biện, cố làm sạch khí quyển đón APEC

06/11/2014 14:35 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Dương Khiết Trì đã có chuyến công du sang Việt Nam và nói rằng Bắc Kinh mong muốn một giải pháp lâu dài "cho một cuộc cãi vã gay gắt ở Biển Đông".
Trung Quốc đã cố gắng thể hiện hình ảnh tốt nhất đón các đoàn đại biểu APEC, nhưng vẫn còn nhiều thách thức phải đối mặt.

Reuters ngày 6/11 đưa tin, Trung Quốc đang đứng trước một số thách thức lớn trong chính sách đối ngoại của mình tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APEC) khi phải tìm cách ngăn chặn bất hòa, từ tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng cho đến chuyện cạnh tranh ảnh hưởng với Hoa Kỳ.

Điểm nóng tiềm năng đầu tiên là khủng hoảng Ukraine sẽ làm nóng APEC khi cả Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp từ nước Nga Vladimir Putin cùng tham dự. Trong khi đó Thủ tướng Úc Tony Abbott đã giận giữ tuyên bố sẽ đối đầu với Putin vì những công dân Úc thiệt mạng trên chuyến bay MH17 bị bắn rơi tại Ukraine.

Về phần mình, Trung Quốc đang hạ giọng hùng biện của mình xung quanh vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản, Việt Nam và Philippines để tạo bầu không khí thân thiện. 

Trước đó Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc ông Dương Khiết Trì đã có chuyến công du sang Việt Nam và nói rằng Bắc Kinh mong muốn một giải pháp lâu dài "cho một cuộc cãi vã gay gắt ở Biển Đông" sau vụ giàn khoan 981 (Trung Quốc hạ đặt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam - PV).

Trung Quốc cũng bớt gay gắt hơn trong tranh chấp thương mại quốc tế dẫn đến sự ủng hộ một ngân hàng đa phương mới làm đối trọng, đối thủ cạnh tranh với các định chế tài chính quốc tế lớn do Mỹ hậu thuẫn.

Bắc Kinh trước đó đã nỗ lực làm sạch bầu không khí, hạn chế thải khí độc vào bầu khí quyển vào thời gian diễn ra hội nghị APEC như những gì đã làm trong thời gian Olympic 2008. Một nhà ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết, Trung Quốc đang cố thể hiện hình ảnh tốt đẹp nhất trước hội nghị APEC, một hội nghị được gọi là "Olympic năm 2014" ở Bắc Kinh.

Để phục vụ APEC, Bắc Kinh đã ra lệnh cho các nhà máy trong vòng bán kính 200 km tạm đóng cửa trong thời gian diễn ra hội nghị. Thành phố này cũng tạm ngừng dịch vụ đăng ký kết hôn từ ngày 7 đến ngày 12/11 để hạn chế ùn tắc giao thông và ô nhiễm không khí "khủng khiếp" của thành phố.

16 đoàn thanh tra của Bộ Môi trường Trung Quốc đã được phân công đi các tỉnh và khu vực xung quanh trung tâm Bắc Kinh trong tuần này để kiểm tra việc thực thi lệnh tạm đóng cửa nhà máy. Nhưng nhiều công ty đã không chấp hành và nhiều nơi vẫn tiếp tục xả khí thải vượt mức cho phép.

Hồng Thủy