Bắc Kinh gài Thủ tướng Đức chỉ trích Nhật Bản bất thành

09/07/2014 09:16 Hồng Thủy
(GDVN) - Trong cuộc họp báo chung, Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh rằng bài học lịch sử cần được ghi nhớ trong tâm trí, nhưng Thủ tướng Đức đã không bình luận gì.
Thủ tướng Đức Merkel phát biểu tại đại học Thanh Hoa trước khi kết thúc 3 ngày công du Trung Quốc.

Bưu điện Hoa Nam ngày 9/7 đưa tin, Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm qua cho biết, đối với đất nước bà việc nhìn thẳng vào lịch sử chiến tranh là điều cần thiết, mặc dù đau đớn.

Merkel đã đưa ra nhận xét này trong bài phát biểu tại đại học Thanh Hoa trước lúc kết thúc chuyến công du 3 ngày tới Trung Quốc, nhưng nhấn mạnh rằng bà không nhằm vào Nhật Bản.

Vấn đề hợp tác kinh tế - thương mại song phương đứng đầu chương trình nghị sự trong chuyến công du của Thủ tướng Đức với một loạt thỏa thuận làm ăn được ký kết. Nhưng thời điểm diễn ra chuyến thăm trùng dịp Trung Quốc bất ngờ kỷ niệm quy mô lớn 77 năm ngày nổ ra chiến tranh Trung - Nhật.

Trong cuộc họp báo chung, Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh rằng bài học lịch sử cần được ghi nhớ trong tâm trí, nhưng Thủ tướng Đức đã không bình luận gì.

Các quan chức Đức trước đó cho biết, Berlin không muốn tham gia vào câu chuyện lời qua tiếng lại giữa Bắc Kinh và Tokyo. Bài phát biểu của bà Merkel tập trung vào phát triển bền vững ở cả 2 nước, mặc dù Thủ tướng Đức được yêu cầu nhận xét về cách Đức và Nhật Bản ứng xử với quá khứ chiến tranh của họ.

"Mỗi người chúng tôi phải suy nghĩ về những gì chúng tôi đã làm sai, đây là một quá trình đau đớn. Nhưng đó là điều phải làm. Thế hệ mới cũng phải đối mặt với lịch sử, và điều này rất quan trọng để tránh lặp lại những sai lầm", Thủ tướng Đức chia sẻ.

"Thành công trong tương lai được định hình bởi một xã hội mở, đa năng và tự do", Thủ tướng Đức nhấn mạnh, không nói gì đến yêu cầu bình luận của phía Trung Quốc.

Đinh Xuân, một chuyên gia về các vấn đề châu Âu từ đại học Phúc Đán cho biết, nhận xét của bà Merkel cho thấy Đức không đứng về phía Trung Quốc để gây áp lực lên Nhật Bản, quốc gia mà Đức cũng có quan hệ kinh tế chặt chẽ.

Nhưng những nhận xét của Thủ tướng Đức vẫn được đón nhận ở Trung Quốc đồng thời nó không gây ra một sự khuấy động ngoại giao nào ở Nhật Bản khi bà trả lời một câu hỏi.

Hồng Thủy