"Bác sỹ BV Pháp - Việt có thể chịu mức án 6 năm tù vì gây chết người"

14/09/2012 07:14 Hoàng Lực (thực hiện)
(GDVN) - “Xét tình tiết vụ việc cho thấy có dấu hiệu phạm tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp qui định tại khoản 1- điều 99 BLHS có khung hình phạt từ 1 năm đến 6 năm tù,và có thể bị cấm hành nghề từ một đến 5 năm” – Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến, trưởng văn phòng Luật sư Đức Thịnh (Hà Nội) nhận định về sai phạm nghiêm trọng gây chết người tại bệnh viện Pháp - Việt (FV).


Sau loạt bài thông tin về những sai phạm của bệnh viện Pháp Việt (FV) được đăng tải trên báo điện tử GDVN. Mới đây dư luận lại xã hội dồn sự chú ý đoạn clip dài 5 phút buổi gặp đầu tiên (trong ngày 18/8/2012) giữa gia đình bệnh nhân Mai Trung Kiên và lãnh đạo bệnh viện FV đăng tải trên diễn đàn mạng xã hội Youtube.


Nhiều độc giả cho rằng nên rút giấy phép hoạt động của FV (ảnh nguồn Internet)
Bầu chọn
Theo bạn, cơ quan chức năng có nên rút giấy phép của bệnh viện Pháp Việt?

Theo dõi đoạn clip có thể khẳng định những sai phạm rõ ràng tại bệnh viện FV, đặc biệt là ê-kíp phẫu thuật cho bệnh nhân Mai Trung Kiên. Điều này càng được khẳng định khi chính lãnh đạo bệnh viện FV cũng thừa nhận: Có nhiều sai phạm trong chuyên môn, về quy trình điều trị nên gây ra cái chết của bố diễn viên Mai Thu Huyền.


Tuy nhiên, sau đó phía bệnh viện FV lại cho rằng cái chết của bệnh nhân Mai Trung Kiên không giống như kết luận của Sở Y tế TP HCM. Trước đó cái chết bệnh nhân Mai Trung Kiên được Sở Y tế TP HCM kết luật: “Sốc không hồi phục do xuất huyết sau phẫu thuật, nội soi cắt ruột thừa trên bệnh nhân có bệnh tim mạch với nguy cơ cao và di chứng tai biến mạch máu não đang điều trị thuốc kháng đông, bệnh viện không chuẩn đoán và điều trị kịp thời tình trạng xuất huyết nội”.

Trước ý kiến của lãnh đạo bênh viện FV, gia đình bệnh nhân Mai Trung Kiên cho rằng: “Điều này thể hiện sự “đổi trắng thay đen” của FV họ rũ bỏ hoàn toàn trách nhiệm về những phát ngôn của mình trước đó”.

Theo dõi những sai phạm tại bệnh viên FV, Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến, trưởng văn phòng Luật sư Đức Thịnh cho biết: “Từ kết luận pháp y về cái chết của bệnh nhân tại bệnh viện FV, thể hiện BS mổ chính có trình độ tay nghề chưa giỏi, thiếu trách nhiệm do vi phạm quy tắc nghề nghiêp nên không phát hiện được bệnh nhân bị xuất huyết trong ổ bụng do vết mổ.

 Xét tình tiết vụ việc cho thấy có dấu hiệu phạm tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp qui định tại khoản 1- điều 99 BLHS có khung hình phạt từ 1năm đến 6 năm tù,và có thể bị cấm hành nghề từ một đến 5 năm”.

Như vậy các bác sỹ trong ca mổ của bệnh viện Pháp Việt gây ra cái chết của bố diễn viên Mai Thu Huyền có dấu hiệu phạm tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp qui định tại khoản 1- điều 99 BLHS có khung hình phạt từ 1 năm đến 6 năm tù.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thểBẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Cũng theo Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến, để kết luận một người có phạm tội hay không thì thẩm quyền đó thuộc cơ quan điều tra và tuyên buộc người đó phạm tội đó hay không do Toà án. Về việc bồi thường thỏa đáng cho gia đình nạn nhân, Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến cho biết: “Hiện nay, theo qui định của Bộ luật dân sự thì phía Bệnh viện FV phải chi trả tiền bồi thường cho gia đình nạn nhân”.


Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến, trưởng Văn phòng Luật Sư Đức Thịnh nhận định những sai phạm tại bệnh viện FV

Nhận định về hiện tượng các bệnh viện, phòng khám hoạt động tắc trách, thiếu nghiệp vụ gây ra hậu quả nghiêm trọng thời gian gần đây. Luật sư Tiến cho biết: “Việc để xảy ra trường hợp bệnh nhân chết do lỗi của bác sĩ điều trị là ngoài ý muốn của cả bác sĩ và bệnh viện, nhưng việc này cho thấy sự thiếu trách nhiệm trong việc quản lý của cơ quan y tế, để khi sự việc xảy ra thì đã muộn”.

Vì vậy theo quan điểm của mình, Luật sư Tiến cho rằng: “Các cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm cần xem xét trách nhiệm của lãnh đạo bệnh viện, trong trường hợp hậu quả xảy ra đặc biệt nghiêm trọng như trên thì nên xem xét đến sự tồn tại hay không của một BV, trong trường hợp này thanh tra y tế TP HCM phải vào cuộc để xem xét xử lý”.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến có một thực trang hiện nay xảy ra trong ngành y. Dù trình độ Bác sỹ ngày càng được nâng cao, nhưng đạo đức của một bộ phận bác sĩ, y tá thì ngày càng thấp kém. Những nhân viên này làm cho nghành y tế lại càng mất thêm uy tín trong xã hội. 

“ Bên cạnh việc bệnh viên FV phải bồi thường tiền cho gia đình bệnh nhân, phía bệnh viện và các cơ quan pháp luật cũng cần phải xem xét xử lý nghiêm minh theo qui định của pháp luật trường hợp các bác sĩ tham gia ê kíp mổ, cụ thể là bác sĩ Lê Đức Tuấn nhằm nâng cao trách nhiệm của y, BS trong việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân”. – Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến bộc bạch.

* Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này....

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thểBẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Hoàng Lực (thực hiện)