Báo Ấn Độ: Trung Quốc sẽ thiết lập căn cứ ở Seychelles

24/07/2012 08:11 Đông Bình (nguồn báo Phương Đông)
(GDVN) - “Là nước thương mại lớn nhất toàn cầu và cường quốc quân sự có sức mạnh liên tục tăng, Trung Quốc sẽ xây dựng căn cứ quân sự vĩnh cửu ở Ấn Độ Dương”.
Seychelles nằm ở đoạn giữa của Ấn Độ Dương có vị trí chiến lược rất quan trọng.

Mặc dù trước đây Trung Quốc đã phủ nhận thông tin thiết lập căn cứ quân sự ở Seychelles, nhưng ngày 16/7, tờ “Indian Express” Ấn Độ có bài viết cho rằng, trong tương lai không xa, Trung Quốc sẽ thiết lập căn cứ quân sự mang tính vĩnh viễn ở châu Phi, mục tiêu hướng tới Seychelles.

Theo bài báo, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc, Thượng tướng Mã Hiểu Thiên vừa dẫn đoàn đại biểu đến thăm Seychelles và đã hội kiến với Tổng thống Seychelles James Michel.

Bài báo cho rằng, điều này cho thấy quan hệ quân sự giữa Trung Quốc với quốc đảo Ấn Độ Dương này đang không ngừng đi vào chiều sâu.

Bài báo còn cho biết, bắt đầu từ năm 2005, Trung Quốc toàn lực xây dựng quan hệ đối tác với Seychelles. Sau năm 2010, tàu chiến Hải quân Trung Quốc thường xuyên đến thăm các cảng biển của Seychelles.

Trung Quốc còn tặng cho Chính phủ Seychelles 2 máy bay Y-12, giúp quốc đảo này tăng cường khả năng giám sát trên biển đối với vùng đặc quyền kinh tế.

Tháng 12/2011, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc lần đầu tiên thăm Seychelles. Sau đó, Chính phủ Seychelles còn tuyên bố, sẽ bảo đảm tiếp tế hậu cần cho tàu chiến Hải quân Trung Quốc làm nhiệm vụ hộ tống tại Ấn Độ Dương.

Máy bay đa năng hạng nhẹ cánh cố định Y-12 trang bị cho Hải giám Trung Quốc.

Tờ “Indian Express” cho rằng, Seychelles là quốc đảo, nằm vắt qua tuyến đường hàng hải từ Trung Quốc đến châu Phi, rất quan trọng đối với việc Trung Quốc mở rộng sự hiện diện quân sự ở Ấn Độ Dương.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc phổ biến cho rằng, Trung Quốc cuối cùng sẽ tìm cách xây dựng căn cứ hải quân và căn cứ quân sự ở Ấn Độ Dương.

Họ cho rằng, trong vài thế kỷ trước, nhiều nước lớn phương Tây đều từng xây dựng căn cứ ở Ấn Độ Dương, “là một nước thương mại lớn nhất thế giới và cường quốc quân sự có sức mạnh không ngừng tăng lên, trong tương lai không xa, Trung Quốc sẽ xây dựng căn cứ quân sự vĩnh cửu ở Ấn Độ Dương”.

Tờ “Indian Express” đặc biệt nhấn mạnh, những năm gần đây, Ấn Độ cũng đã tăng cường tương tác với Seychelles.

Hai năm trước, Tổng thống Seychelles James Michel đã bay 3 lần đến thăm Ấn Độ, nhiều nhà lãnh đạo Ấn Độ trong đó có Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil cũng từng đến thăm Seychelles.

Quan hệ quốc phòng giữa Ấn Độ và Seychelles những năm gần đây cũng có sự phát triển rõ rệt. “Nhưng hiện còn chưa rõ Chính phủ Ấn Độ có làm tốt công tác chuẩn bị để ứng phó với hoạt động ngoại giao quân sự ngày càng tích cực của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương hay không”.

Biên đội hộ tống Trung Quốc của Hải quân Trung Quốc.
Đông Bình (nguồn báo Phương Đông)