Báo chí ca ngợi tướng Giáp như thế nào?

25/08/2011 11:09 Hải Hà tổng hợp
(GDVN) - Hôm nay, Đại tướng Võ Nguyên Giáp tròn 100 tuổi (25.8.1911 - 25.8.2011). Nhân đây, xin được điểm lại thông tin trên các mặt báo ngợi ca, tôn vinh

Hôm nay, Đại tướng Võ Nguyên Giáp tròn 100 tuổi (25.8.1911 - 25.8.2011). Nhân đây, xin được điểm lại thông tin trên các mặt báo ca ngợi người anh cả, hào quang sáng nhất của Quân đội Nhân dân VN và là niềm tự hào của lịch sử VN hiện đại…

Nhân dịp Đại tướng Võ Nguyên Giáp tròn 100 tuổi, hôm nay, 25/8, hầu hết các báo đều dành chuyên trang đặc biệt mừng thọ Đại tướng.

Báo chí đã dành nhiều tính từ ở mức cực đại tôn vinh ông, một danh tướng kiệt xuất, một nhà văn hóa lớn.

Nhân dịp này cũng là cơ hội để đồng bào cả nước, những người thân, người đồng chí, đồng đội chia sẻ những tình cảm sâu đậm đối với vị tướng huyền thoại nhưng rất bình dị của cả dân tộc.

BẤM VÀO ĐÂY XEM NHỮNG HÌNH ẢNH XÚC ĐỘNG NHẤT VỀ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TIÊU ĐIỂM THỜI SỰ XÃ HỘI: "MỪNG SINH NHẬT THỨ 100 CỦA ĐẠI TƯỢNG VÕ NGUYÊN GIÁP"

Võ Nguyên Giáp và những lời tôn vinh, ngợi ca từ báo chí.

Báo chí đã dành cho Đại tướng những lời ngợi ca và tôn vinh như một danh tướng kiệt suất, một anh hùng thời đại, một bậc hiền nhân.

Có thể kể qua như bài viết: “Vị tướng vĩ đại mà bình dị” (Giadinh.net), “Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Hoàn cầu có một, không có hai”(chinhphu.vn), “Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Nhân văn đức độ: Bậc hiền nhân” (Hà Nội mới), “Hưng Đạo Vương của thế kỷ XX” (Doanh nhân VN), “Khắc họa một huyền thoại” (HNM),

“Một thế kỷ, hai cuộc trường chinh"…(HNM), “Vị Đại tướng trọng trí thức” (Đất Việt), “Nhân chứng sống, thế gian này có một” (Pháp luật TPHCM ), “Tướng Giáp - Nhà chiến lược của tự do” (QĐND).

Triển lãm ảnh, sách về tướng Giáp

Nhân dịp Đại tướng tròn 100 tuổi, rất nhiều cuộc triển lãm ảnh, sách về Đại tướng cũng được xuất bản. Đây cũng là một nội dung được các báo đề cập đến nhiều trong ngày hôm nay.  

Theo thông tin từ các báo, 15h00 ngày 22/8/2011, Bộ Thông tin và Truyền thông khai mạc Triển lãm ảnh Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp tại Nhà Triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội. Triển lãm diễn ra Từ ngày 22/8 đến 3/9/2011. 

Triển lãm ảnh Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp tại Nhà Triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội

 Bộ TT-TT ra mắt sách ảnh song ngữ "Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp", NXB Trẻ có "Võ Nguyên Giáp - Hào khí trăm năm" và NXB Kim Đồng cũng mang đến cho bạn đọc nhỏ sách ảnh "Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Một thế kỷ, hai cuộc trường chinh"…

"Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp" (Bộ VH TT)
"Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Một thế kỷ, hai cuộc trường chinh" (NXB Kim Đồng)

Ở một góc nhìn khác, NXB Chính trị quốc gia phối hợp với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam giới thiệu cuốn "Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp với sử học Việt Nam".

Tác phẩm làm chúng ta nhớ đến cuốn sách ra đời năm 2010 "Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - Người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam" - NXB Quân đội nhân dân với rất nhiều bài viết, trả lời phỏng vấn của các nhà khoa học, nhà báo, những cán bộ từng sống và làm việc với Đại tướng.

Dịp này, bạn đọc cũng có thể hiểu thêm về vị tướng lỗi lạc của cách mạng Việt Nam khi xem lại những hình ảnh trong hai tác phẩm "Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Một thế kỷ, hai cuộc trường chinh" (NXB Kim Đồng) và "Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp" (NXB Thông tin Truyền thông).

Hẳn rằng, bạn đọc sẽ không chỉ nắm được những thông tin lịch sử từ những bức ảnh, mà còn có thể cảm nhận trực diện chân dung một con người có đôi mắt, mà như nhà báo Oriana Fallaci nhận định là "đôi mắt thông minh nhất mà tôi từng thấy". Và có thể chăng, các bạn trẻ sẽ tìm thấy trong ánh mắt ấy những thông điệp cho tương lai!

Những kỉ niệm không thể quên về tướng Giáp

Ngày Đại tướng tròn 100 tuổi cũng là cơ hội để đồng bào cả nước, những người thân, người đồng chí, đồng đội chia sẻ những tình cảm sâu đậm đối với vị tướng huyền thoại của cả dân tộc: Đại tá Nguyễn Văn Hiếu, cựu Chánh văn phòng Bộ Tổng tư lệnh: “Anh Văn của chúng tôi...”(Tuổi trẻ), Dương Trung Quốc kể chuyện thường ngày ở nhà Đại tướng (Bee.net.vn), Đại tá Trịnh Nguyên Huân - Trợ lý của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Sai lầm trong thời chiến sẽ bị địch… “phê bình” ngay (Dân Trí), Nhà văn Trần Công Tấn: Vài kỷ niệm với anh Văn - Đại tướng Võ Nguyên Giáp (SGGP).

BẤM VÀO ĐÂY XEM NHỮNG HÌNH ẢNH XÚC ĐỘNG NHẤT VỀ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TIÊU ĐIỂM THỜI SỰ XÃ HỘI: "MỪNG SINH NHẬT THỨ 100 CỦA ĐẠI TƯỢNG VÕ NGUYÊN GIÁP"

Hải Hà tổng hợp