Báo động tình trạng tội phạm sản xuất ma túy trong nước

18/10/2018 06:00 Huyền Thương
(GDVN) - Tội phạm về ma túy tại Việt Nam đang có diễn biến phức tạp khi nhiều loại ma túy tổng hợp đã được các đối tượng bí mật sản xuất gây phức tạp tình hình.

Thời gian vừa qua, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Đáng báo động là tình trạng tội phạm tìm cách sản xuất, tách chiết để sản xuất ma túy tổng hợp ngay trong nội địa đang có dấu hiệu gia tăng.

Số ma túy tổng hợp thành phẩm do đối tượng Đặng Hoàng Minh, sinh năm 1985, ngụ quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh làm chủ đường dây điều chế, sản xuất đã bị thu giữ. Minh thuê nhà tại phường Đông Hưng Thuận, quận 12 làm xưởng sản xuất ma túy.

Khi mẻ hàng ra lò, Minh đem ma túy thành phẩm đóng gói, chia ra cất giấu ở các phòng tại các khách sạn thuê. Sau đó, thông qua nhiều đầu mối khác để cung cấp cho nhiều tụ điểm và dân chơi thành phố Hồ Chí Minh và các địa bàn lân cận.

Tại Hải Phòng, tình trạng tội phạm “nấu” ma túy tại nhà cũng đang có nhiều diễn biến phức tạp. Ngày 25/9, Công an Hải Phòng cũng đã triệt phá "công xưởng" ma tuý giữa lòng thành phố Cảng do đối tượng Võ Khắc Chương và Phạm Thị Huyền cầm đầu.

Tang vật bị công an thu giữ gồm 13,033 kg (trong đó có 1,4 kg thành phẩm và các viên nén, tinh thể và chất bột nghi là ma túy; phòng PC04 đang tiến hành trưng cầu giám định), và nhiều phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy.

Tại hiện trường, máy dập khuôn, máy ép phục vụ cho việc sản xuất, chế biến ma túy tổng hợp đã được tìm thấy.

Việc sản xuất, chế biến ma túy của Võ Khắc Chương gần như bí mật, người dân khu vực xung quanh không ai biết. Khi mua nguyên liệu thô về, Chương sẽ điều chế tổng hợp sau đó dùng máy móc để ép, dập khuôn thành viên dạng nén.

Trước đó, vào tháng 6/2017, cũng tại địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng Công an phá chuyên án, bắt giữ 15 nghi can trong đường dây sản xuất ma túy lớn nhất cả nước do Văn Kính Dương cầm đầu.

Hai đối tượng Võ Khắc Chương và Phạm Thị Huyền, những kẻ cầm đầu trong đường dây sản xuất ma túy đá tại Hải Phòng. (Ảnh: CAND)

Thượng tá Bùi Đức Thiêm, Phó trưởng phòng Phòng chống Tội phạm về tiền chất và ma túy tổng hợp, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho biết: "Chúng tôi đã có cảnh báo, ma túy tổng hợp sẽ dần thay thế ma túy truyền thống là thuốc phiện và heroin.

Chính vì vậy, một mặt tội phạm sẽ vận chuyển từ nước ngoài về, mặt khác chúng sẽ tìm cách tự sản xuất trong nước. Theo đó, việc xuất hiện các ổ nhóm sản xuất am túy là điều hiển nhiên."

Không chỉ tại địa bàn trọng điểm là thành phố Hồ Chí Minh mà ngay tại Hưng Yên, một nữ quái là Vũ Thị Kim Ngân cũng biến nhà ở thành một cơ sở sản xuất, điều chế ma túy tổng hợp.

Thủ đoạn của Ngân là mua ma túy tổng hợp dạng viên, sau đó tự pha trộn các nguyên liệu như bột năng, bột nghệ, bột phẩm màu, thuốc kích dục để điều chế ra ma túy và cung cấp cho các tụ điểm ăn chơi tại các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng và Hà Nội.

Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy, Bộ Công an cho biết: "Thủ đoạn sản xuất ma túy diễn ra rất tinh vi. Trong sản xuất chúng chia ra nhiều công đoạn, đồng thời chỉ sử dụng người thân, người nhà vào đường dây. Chúng thường xuyên thay đổi địa điểm sản xuất để khó bị phát hiện."

Nhiều loại ma túy mới chưa có trong danh mục đang xuất hiện tại Việt Nam

Theo nhận định của cơ quan công an, trong thời gian tới nguy cơ có thể bọn tội phạm sẽ tiếp tục hoạt động sản xuất Ma túy Tổng hợp với quy mô lớn hơn, nhất là trong giai đoạn hội nhập, công nghiệp hóa và xu thế phát triển của hóa dược ma túy tổng hợp sẽ dần chiếm ưu thế.

Việc đấu tranh, triệt xóa loại tội phạm này đặt ra rất nhiều thách thức bởi phương thức thủ đoạn của chúng luôn ẩn mình dưới danh nghĩa là các cơ sở sản xuất hợp pháp.

Đại tá Vũ Văn Hậu cho biết: "Biện pháp đấu tranh của lực lượng công an đó là tham mưu cho QH, Chính phủ quản lý chặt chẽ tiền chất. Huy động mọi nguồn  lực, vật lực đấu tranh, ngăn chặn bóp chết tội phạm này từ trong trứng nước."

Theo báo cáo của Bộ Công an, tại nhiều địa phương hiện nay có đến 85-90% số người mới nghiện chỉ sử dụng các loại ma túy tổng hợp.

Do vậy, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã xác định nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới đó là đấu tranh làm giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại của ma túy tổng hợp.

Từ đó góp phần đảm bảo an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Huyền Thương