Bao giờ tàu Mỹ vào Cảng Quốc tế Cam Ranh là do dịch vụ, kỹ thuật

11/06/2016 07:08 Hồng Thủy
(GDVN) - "Tôi hy vọng rằng, chúng tôi sẽ có thể tận dụng được lợi thế của Cam Ranh khi nào Cảng Quốc tế sẵn sàng hơn bây giờ".

The Diplomat ngày 10/6 đưa tin, Hoa Kỳ không tìm kiếm một căn cứ quân sự ở vịnh Cam Ranh của Việt Nam sau khi Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam. Đó là khẳng định của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius tại một hội thảo ở Washington DC do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tổ chức hôm Thứ Năm.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius, ảnh: Tuoitre News.

Sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama, đã có một vài động thái bao gồm chuyển giao thiết bị, mở rộng khả năng truy cập các cảng và khả năng tàu quân sự Mỹ vào Cảng Quốc tế Cam Ranh như Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ và Pháp đã thực hiện.

Tuy nhiên một số phương tiện truyền thông đưa tin rằng, Washington cũng có thể tìm kiếm một khả năng hiện diện quân sự thường xuyên ở Cam Ranh, một vịnh nước sâu quan trọng có giá trị quân sự, chiến lược ở Biển Đông. Ông Ted Osius đã lưu ý, những phát biểu này là không có cơ sở thực tế.

"Báo chí đã nói rất nhiều về vịnh Cam Ranh, và một số nhận định không có cơ sở thực tế. Một số bài báo tôi đã đọc và tự hỏi, người ta đang sống trên hành tinh nào vậy?

Chúng tôi không kỳ vọng về quyền truy cập vào căn cứ quân sự Cam Ranh bị hạn chế. Chúng tôi không kỳ vọng vào một sự hiện diện luân phiên hay một căn cứ quân sự ở vịnh Cam Ranh. Hoàn toàn không", Đại sứ Ted Osius nhấn mạnh.

Còn vấn đề tàu chiến Mỹ có cập Cảng Quốc tế Cam Ranh như tàu chiến một số nước vừa nêu hay không, để sử dụng các dịch vụ hậu cần quân sự thì hai bên đang xem xét. Đại sứ Mỹ nói: "Tôi hy vọng rằng, chúng tôi sẽ có thể tận dụng được lợi thế của Cam Ranh khi nào Cảng Quốc tế sẵn sàng hơn bây giờ".

Việt Nam hoàn thành giai đoạn đầu của việc xây dựng Cảng Quốc tế Cam Ranh trong tháng Ba năm nay. Hoa Kỳ nhiều lần thể hiện sự quan tâm về khả năng truy cập và sử dụng dịch vụ tại cảng này kể từ thời cựu Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta. 

Đại sứ Ted Osius tin rằng, tàu Mỹ cập Cảng Quốc tế Cam Ranh thời gian nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm các điều khoản cho một chuyến thăm như vậy, chi phí hết bao nhiêu cũng như sử dụng các dịch vụ nào.

Xoay quanh triển vọng hợp tác quân sự Việt - Mỹ sau chuyến thăm của Tổng thống Obama và dỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương, ông Ted Osius cho hay: "Tôi nghĩ rằng các mặt hàng đầu tiên mà Việt Nam sẽ tìm kiếm ở chúng tôi sẽ là những gì có thể giúp họ trong lĩnh vực an ninh hàng hải."

Ông cho hay, Hoa Kỳ đã nhận được một vài thư yêu cầu từ Việt Nam về các mặt hàng quốc phòng quan tâm, sắp tới có thể có nhiều hơn. Tuy nhiên quá trình mua sắm sẽ có lộ trình từng bước, một phần là vì Việt Nam vẫn đang tìm hiểu các quá trình mua sắm thiết bị quân sự Hoa Kỳ. Bất cứ ai nghĩ rằng sẽ có bất ngờ hay một làn sóng chi tiêu cho quân sự là sai. Tất cả cần có thời gian.

Hồng Thủy